Blog

Cách Trồng Dưa Leo Trong Chậu Đơn Giản Và Hiệu Quả Tại Nhà

55

Bạn muốn ăn rau củ quả do chính tay mình trồng để đảm bảo sức khỏe cũng như có vườn rau riêng tại nhà, bài viết này của chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm về cách trồng dưa leo trong chậu tại nhà đơn giản và đúng cách sau đây nhé!

Tìm hiểu cây dưa leo là gì?

Cách trồng dưa chuột (dưa chuột) trong chậu màu mỡ

Dưa leo (hay còn gọi là dưa chuột) chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu có lợi cho sức khỏe như vitamin, canxi, protein… Đặc biệt, rất nhiều chị em trong ngành làm đẹp rất yêu thích loại quả này. Đây là một trong những dưỡng chất tự nhiên nổi tiếng với tác dụng chống oxy hóa, làm dịu da và dưỡng ẩm.

Những thứ cần chuẩn bị trước khi trồng dưa leo

Cách trồng dưa chuột (dưa chuột) trong chậu màu mỡ

 • Thời điểm trồng: Đối với các bang phía Nam, bạn có thể trồng dưa leo quanh năm. Nhưng thời điểm cây phát triển tốt nhất là từ tháng 11 đến tháng 2 đến tháng 3 năm sau hoặc từ tháng 5 đến tháng 7 và tháng 8.
 • Chuẩn bị đất: Đất trồng dưa leo phải được chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Loại đất tốt nhất để cây phát triển là đất cát hoặc đất giàu dinh dưỡng. Để đất có đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn nên trộn với mùn gỗ, phân hữu cơ hoặc lá xanh.
 • Chuẩn bị hạt giống: Bạn có thể dễ dàng mua hạt giống dưa leo ở những nơi bán dụng cụ trồng trọt. Dưa leo có rất nhiều loại khác nhau, tùy theo sở thích mà bạn hãy chọn cho mình loại phù hợp nhất nhé!
 • Chuẩn bị chậu: Rễ dưa leo phát triển khá nhanh nên bạn nên chọn chậu lớn. Bạn có thể sử dụng thùng xốp lớn để trồng dưa leo hoặc thùng, xô nhựa lớn để giúp cây phát triển tốt. Để tạo sục khí giúp rễ cây phát triển mạnh, trao đổi oxy tốt, tránh úng, bạn cần tạo nhiều lỗ ở đáy chậu để thoát nước dễ dàng.

Cách trồng dưa leo trong chậu hiệu quả tại nhà

Ngâm hạt

Ngâm hạt dưa leo trong nước ấm khoảng 30 – 35°C trong 2 – 3 giờ, sau đó vớt hạt ra, rửa lại bằng nước sạch rồi ủ trong khăn ẩm ở nhiệt độ 27 – 30°C trong 3 – 5 ngày. Luôn giữ ẩm cho túi và kiểm tra độ nứt, nảy mầm trước khi gieo.

Gieo hạt giống

Cách trồng dưa chuột (dưa chuột) trong chậu màu mỡ

Dùng khay nhựa, khay xốp, chậu nhỏ… để gieo hạt, cho một lượng đất vào khay, lưu ý đất phải tơi xốp, giàu dinh dưỡng, đủ độ ẩm. Dùng tay ấn xuống đất tạo một hố sâu 1cm, gieo hạt vào đất, gieo 1-2 hạt vào mỗi hố rồi phủ một lớp đất mỏng. Khi xong tiến hành phun nước làm ẩm đất, phủ lên trên. khay ươm bằng túi nilon, đặt bầu ươm cạnh nơi có ánh nắng ấm áp để hạt nảy mầm.

Sau 1 tuần gieo hạt sẽ nảy mầm. Khi cây con cao khoảng 10 – 15 cm và cứng cáp thì có thể chuyển củ ươm sang bầu trồng.

Làm đất & Trồng cây

Cách trồng dưa chuột (dưa chuột) trong chậu màu mỡ

Khi cây con lớn lên được 3-4 lá, thân mập và chắc, bạn có thể nhấc từng cây lên và trồng riêng vào chậu, hộp xốp, xô nhựa lớn hoặc có thể trồng trực tiếp xuống đất. . hoặc trồng nó.

Chuẩn bị đất

Đất trồng dưa leo phải được chuẩn bị kỹ lưỡng. Bạn nên chọn đất pha cát, đất có chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu cơ. Trước khi trồng khoảng 7 – 10 ngày nên bón vôi bột, phân chuồng hoặc phân hữu cơ sinh học, trộn phân đạm + lân + kali vào đất sau đó xới tơi để phân ngấm vào đất nhằm tăng độ pH cho đất. cung cấp dinh dưỡng cho cây giai đoạn đầu.

Trồng cây

Nếu trồng trực tiếp xuống đất thì phải cày xới đất cho tơi xốp rồi nâng lên luống cao 20 – 30 cm với khoảng cách 60 – 70 cm. Tạo một hố sâu dưới đất, nhẹ nhàng nhấc cây ra khỏi khay rồi vùi xuống đất, vun gốc. Phủ rơm, mùn gỗ và cỏ khô xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây.

Bạn nên trồng dưa leo vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát mẻ khi chưa có nắng. Sau khi trồng cây con đem ra nơi râm mát hoặc có mái che tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào cây trong 1-2 ngày để cây con phục hồi.

Chăm sóc cây

Cách trồng dưa chuột (dưa chuột) trong chậu màu mỡ

Giai đoạn 1: Tuần thứ 2

Trong 2 tuần đầu sau khi trồng, tưới nước cho cây thường xuyên vào mỗi buổi sáng và buổi chiều. Phủ đất xung quanh cây bằng phân chuồng, phân gà, rơm rạ hoặc cỏ khô để giữ ẩm cho đất.

Giai đoạn 2: Tuần thứ 3

Tuần thứ 3 bạn cần bón phân đạm + lân + kali, pha với nước để tưới cho cây. Phun phân bón lá giúp cây phát triển thân, lá, rễ.

Khoảng 2 – 3 tuần sau khi trồng, cây dưa leo bắt đầu phát triển thân lá và gân, lúc này bắt đầu làm giàn cho cây. Việc làm giàn và cắt tỉa cành cho cây có ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng, năng suất và chất lượng quả của cây. Vì vậy, việc làm giàn cho dưa leo cũng cần có những kỹ thuật phù hợp.

Giai đoạn 3: Cách làm giàn dưa leo

Bạn có thể dùng cọc tre, gỗ hoặc sắt để làm giàn. Cắm cọc hình chữ A, dùng dây hoặc thép cố định, cọc phải đủ chắc chắn để cây leo lên mà không bị đổ. Tia càng mạnh thì gốc cây càng vững chắc, tạo điều kiện cho cây phát triển tốt.

Nếu trồng trong chậu hoặc thùng xốp tại nhà, bạn có thể làm giàn nghiêng sát tường hoặc lan can, hoặc ngày nay người ta còn dùng lưới nylon làm giàn trồng dưa leo rất tiện lợi.

Giai đoạn 4: Cây trồng được 1 tháng

Khi cây được 1 tháng sau khi trồng, cây dưa leo cần được chăm sóc cẩn thận nhất để đảm bảo sự phát triển của cây. Cần tưới nhiều nước và trộn phân lân, đạm, kali, urê vào nước để cây tăng cường dinh dưỡng cho cây sinh trưởng và ra hoa. Lưu ý sau khi bón phân phải tưới nước lại để tránh làm cháy rễ cây.

Thường xuyên nhổ cỏ ở gốc cây, cắt bỏ những lá già ở gốc và cành bên để tạo độ thông thoáng cho cây. Cây không nên quá cao để có nhiều cành, nhiều hoa, nhiều quả.

Dưa leo ra hoa kết trái

Cách trồng dưa chuột (dưa chuột) trong chậu màu mỡ

 • Khoảng 30 – 50 ngày sau khi trồng, dưa leo bắt đầu ra hoa và kết trái, nách lá bắt đầu nhú hoa và cành đực, cành cái. Thời kỳ này được coi là “nhạy cảm” nhất trong việc xác định năng suất cây trồng. Lúc này cây cần được tưới nước đầy đủ ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối. Mặc dù rất cần tưới nước nhưng nó không chịu được ngập úng. dưa leo là loại cây ưa nhiệt nên nếu trồng ở nơi có nhiều ánh sáng thì quả sẽ lớn nhanh và chất lượng tốt.
 • Lúc này nhu cầu dinh dưỡng của cây tăng gấp đôi nên phải tăng cường tưới nước. Phun HVP Auxin Organic giúp cây ra nhiều hoa, đậu nhiều trái.
 • Bón phân đạm và NPK 2 lần/tháng. Nếu cây thiếu nước và chất dinh dưỡng thì khả năng đậu quả kém, chất lượng quả kém, quả thường có vị đắng, quăn.
 • Để dưa leo ra quả và cho nhiều quả hơn, chúng ta nên chú ý đến việc thụ phấn cho cây. Tùy theo điều kiện sinh trưởng, cây có thể tự thụ phấn nhờ côn trùng. Bạn có thể phun nước đường pha loãng lên thân dưa để thu hút ong đến thụ phấn cho dưa.
 • Hoặc bạn có thể tác động đến sự thụ phấn của hoa bằng cách ngắt hoa đực, dùng tăm bông chọc vào hoa đực để lấy phấn rồi chà lên nhụy hoa cái để thụ phấn.

Cách phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch dưa leo

Phòng trừ sâu bệnh

Cách trồng dưa chuột (dưa chuột) trong chậu màu mỡ

 • Bọ trĩ: Tập trung vào chồi non, khiến chồi phát triển chậm, hút và làm rụng quả. Biện pháp: Khi mật độ bọ trĩ cao cần phòng trừ, sử dụng các loại thuốc sau như Oncol 20ND, Bassa 50ND, Pegasus 500SC để phòng trừ.
 • Nhện đỏ: Thân nhỏ, màu hồng, đỏ, di chuyển nhanh, bám nhiều vào mặt dưới lá. Nhện phát triển rất nhanh, đặc biệt khi thời tiết khô, nhiều mây và mưa. Nhện dùng vòi hút làm cho lá chuyển sang màu xanh bạc, xanh nâu, sau đó khô vàng và rụng lá. Biện pháp: Sử dụng các loại thuốc đuổi nhện như Comite 73EC, Ortus 5SC, Pegasus 500SC…
 • Rệp muội: Đây là loài côn trùng hút máu nhỏ màu vàng xanh sống thành từng cụm trên nụ, lá và hoa. Có hai loại rệp: có cánh và không cánh. Rệp hút nhựa cây làm cây ngừng phát triển. Nếu bị hư hại ở giai đoạn hoa hoặc quả, quả non sẽ rụng và trở thành vật trung gian truyền virut gây bệnh khảm lá trên dưa. Biện pháp: Sử dụng oncol 20ND, Padan 95SP, Bassa 50 ND, Pegas 500SC, Sumithion 50EC.
 • Ruồi đục quả: Ruồi cái dùng vòi đẻ trứng chọc thủng vỏ quả và đẻ trứng vào bên trong vỏ quả. Lỗ côn trùng, nước và nhựa cây chảy ra ngoài tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập gây thối quả. Sau vài ngày, trứng nở thành giòi, đục vào thịt quả và gây hư hỏng, làm quả bị thối. Biện pháp: Sử dụng chất đuổi côn trùng trên 20ND, và vật sắc nhọn…
 • Bệnh thán thư: Vết bệnh có kích thước gần như tròn hoặc tròn từ vài mm đến vài cm trên bề mặt màu nâu sẫm, có nhiều đốm đen nhỏ trên nền màu nâu sẫm do bào tử nấm hình thành. Bệnh làm cho lá dưa bị khô và rụng, trên thân có vết bệnh màu nâu xám. Nếu bị tổn thương nặng, vết bệnh liên kết thành cụm lớn gây thối quả. Biện pháp: Dùng thuốc Poliran 80, Bavistin, Mancozeb.
 • Bệnh mốc sương (sương mai): vết bệnh nhiều mặt, nhiều góc cạnh, lúc đầu màu vàng nhạt sau chuyển sang màu nâu. Buổi sáng, nếu nhìn kỹ mặt dưới lá, có thể thấy những sợi nấm màu trắng bao phủ trên lá. Biện pháp: Sử dụng thuốc diệt nấm khác như Booc Do 1%, Ridomil.
 • Bệnh phấn trắng: Bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến phiến lá, khiến lá chuyển sang màu xanh, bạc và vàng. Bề mặt lá bị hư hại phủ một lớp nấm màu trắng xám. Khi bệnh nặng, lá khô, cháy và chết. Biện pháp: Dùng Anvil 5SC, Bavistin, Belal 5WP phun kỹ trên bề mặt cả 2 lá.
 • Bệnh héo xanh do vi khuẩn: Bệnh làm cây dưa héo, mất nước và chết trong vòng vài ngày. Lá trên cây héo xanh, không chuyển sang màu vàng. Biện pháp: Cây bị nhiễm bệnh cần được vệ sinh sạch sẽ và mang ra khỏi ruộng để tiêu hủy. Sử dụng 1% Booc Do, Kau Ran đồng oxychloride.

Lưu ý: Người dân nên sử dụng thuốc đúng liều lượng khuyến cáo trên bao bì mới để đảm bảo hiệu quả cao.

Thu hoạch dưa leo

Cách trồng dưa chuột (dưa chuột) trong chậu màu mỡ

 • Cây dưa leo ra quả sau khoảng 60 – 80 ngày sau khi trồng, tùy thuộc vào giống cây và điều kiện chăm sóc. dưa leo tốt nhất nên thu hoạch vào sáng sớm khi nhiệt độ còn mát mẻ.
 • Sau mỗi lần thu hoạch trái nên bón phân kali và đạm 2 tuần/lần để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây ra trái cho lứa sau.

Mua hạt giống dưa leo ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Mua hạt giống dưa leo ở đâu để đảm bảo chất lượng có lẽ là câu hỏi đầu tiên được nhiều người tiêu dùng đặt ra khi muốn sở hữu những gói hạt giống chất lượng cao để trồng tại nhà. Vì hạt giống trên thị trường rẻ và dễ trồng nên bạn có thể mua ở bất cứ đâu nhưng nhiều người vẫn chưa biết nơi nào có thể cung cấp cho người dân hạt giống chất lượng cao.

Hãy đến với Trung Tâm Hạt Giống Nông Nghiệp, đây là địa chỉ chuyên cung cấp các loại hạt giống dưa leo, hạt giống rau, hạt giống hoa,… chất lượng, được chọn lọc kỹ lưỡng để mang đến cho bà con.

Hạt Giống Nông Nghiệp đảm bảo chất lượng sản phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Hơn nữa, khi đến đây, người dân sẽ được đội ngũ kỹ sư nông nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn về cách trồng và chăm sóc cây để mang lại năng suất tốt như mong đợi. Chỉ với 25.000-30.000đ/gói mọi người có thể sở hữu gói hạt giống dưa leo chất lượng và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Cơ sở 1: Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội
  • Điện thoại: 0931382693
  • Email: hatgiongnongnghiepnet@gmail.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/hatgiongnongnghiepnet
 • Cơ sở 2: Tân Lâm Hương, Thạch Hà, Hà Tĩnh
  • Điện thoại: 0931382693
  • Email:hatgiongnongnghiepnet@gmail.com
  • Fanpage: https://www.facebook.com/hatgiongnongnghiepnet
 • Nhìn chung, trồng dưa leo về cơ bản là công việc đơn giản, nó cũng là công việc giúp bạn thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Với hướng dẫn cách trồng dưa leo trong chậu trên, bạn sẽ có một vườn dưa tươi tốt!

0 ( 0 bình chọn )

Hà Nội Top 10

https://hanoitop10.net
Hanoitop10.net là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại Hà Nội. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm