Blog

Định Cư Úc Có Khó Không? Các Diện Định Cư Úc Phổ Biến Nhất Hiện Nay

74

Đinh cư vào Úc mở ra cơ hội tiếp cận nền giáo dục tiên tiến, phát triển nghề nghiệp, cải thiện thu nhập và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta vẫn lo lắng việc định cư Úc có khó không. Để giải tỏa những nghi ngờ của bạn, dưới đây là bài viết tổng hợp điều kiện sống ở Úc và những chi phí cần thiết để chuẩn bị cho cuộc sống mới ở xứ sở chuột túi.

Định cư Úc có khó không?

Câu trả lời cho câu hỏi sống ở Úc có khó hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có khả năng của bạn, tình hình tài chính và chính sách hiện hành đối với người nhập cư.

Trên thực tế, có một số vấn đề khiến việc di chuyển sang Úc gặp khó khăn nên bạn nên cân nhắc trước khi có ý định định cư tại Úc:

 • Chính sách nhập cư của Úc có tính chất nghiêm ngặt và yêu cầu nhiều thủ tục giấy tờ cũng như thời gian xử lý lâu;
 • Chi phí sinh hoạt ở Úc tương đối cao khiến một số người gặp khó khăn về tài chính;
 • Úc là một trong số ít quốc gia trên thế giới có chương trình nhập cư mở dựa trên hệ thống tính điểm, yêu cầu bạn phải đáp ứng các yêu cầu về độ tuổi, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm, bằng cấp và việc làm;
 • Người dân Úc được hưởng mức sống cao nhờ nền kinh tế phát triển và xã hội có văn hóa, an toàn, ít tội phạm. Vì lý do này, Úc có thể lựa chọn cẩn thận những người di cư chọn đến Úc để định cư lâu dài;
 • Rào cản ngôn ngữ và sự khác biệt về văn hóa cũng có thể khiến việc di chuyển đến Úc trở nên khó khăn.

Để đối phó với những thách thức mà chúng ta có thể gặp phải, nhiệm vụ của chúng ta là nghiên cứu, lập kế hoạch trước và chuẩn bị cho mọi thách thức có thể phát sinh trong quá trình định cư tại Úc.

Định cư ở Úc có khó không? Điều kiện cuối cùng để được cấp visa vào Úc là năm 2024

Lợi ích khi định cư tại Úc

Ngoài những thách thức và khó khăn mà bạn có thể gặp phải khi sống ở Úc, bạn cũng sẽ được hưởng những lợi ích hấp dẫn. Vì vậy, chúng ta nên suy nghĩ xem việc định cư tại Úc có khó khăn không và những lợi ích mà chúng ta sẽ nhận được khi lựa chọn định cư tại vùng đất mới này:

Định cư ở Úc có khó không? Điều kiện cuối cùng để được cấp visa vào Úc là năm 2024

Úc có nền kinh tế phát triển

Bạn có biết rằng đồng đô la Úc là một trong những loại tiền tệ mạnh nhất và an toàn nhất trên thế giới? Nền kinh tế của đất nước đủ mạnh để cho phép người nước ngoài có một cuộc sống tuyệt vời và thậm chí gửi tiền về nhà để chăm sóc cha mẹ họ. Mức lương tối thiểu ở Úc cao hơn nhiều so với các nước khác, điều này cho phép người nước ngoài dễ dàng lo liệu về thực phẩm, nhà ở, giáo dục, v.v.

Tiêu chuẩn sống cao

Là một trong những nền kinh tế thịnh vượng nhất, Úc có mức sống rất cao. Lối sống của người dân là minh chứng sống động cho sự phát triển kinh tế của đất nước. Cơ sở giáo dục, y tế và giao thông công cộng có chất lượng tốt nhất ở Úc và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chứng nhận, Úc cũng có tỷ lệ tội phạm thấp và môi trường an toàn hơn cho người dân. Những người quan tâm đến việc tìm nhà ở giá phải chăng có thể tìm thấy những lựa chọn tuyệt vời ở Úc.

Giáo dục miễn phí hoặc trợ cấp

Hệ thống giáo dục Úc là một trong những hệ thống giáo dục uy tín nhất thế giới và có cách tiếp cận rộng hơn so với các quốc gia khác. Chính phủ Úc cung cấp giáo dục tiểu học, trung học và đại học miễn phí hoặc trợ cấp cho học sinh. Tại đây, phương pháp học tập của hệ thống rất đa dạng, học sinh có thể giao lưu, học tập, tham gia các hoạt động thể thao, v.v.

Mặc dù hệ thống giáo dục Úc sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giảng dạy chính nhưng nhiều trường vẫn có chương trình song ngữ trong các khóa học bằng ngôn ngữ khác để tạo điều kiện tiếp cận cho sinh viên quốc tế.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới

Chương trình bảo hiểm Medicare của Úc cung cấp khả năng tiếp cận nhiều dịch vụ y tế đẳng cấp thế giới, chăm sóc sức khỏe và điều trị miễn phí tại các bệnh viện công và chi phí kê đơn thấp. Ngoài công dân Úc và thường trú nhân, quốc gia này còn cho phép một số du khách vào các cơ sở này sau khi đăng ký Medicare. Bạn có thể đăng ký hệ thống bảo hiểm dành cho thị thực nhập cư Úc để ngăn ngừa những rủi ro về sức khỏe có thể xảy ra khi định cư tại đất nước này.

Khí hậu

Một trong những lợi thế tốt nhất khi chuyển đến Úc là nơi đây có 3000 giờ nắng mỗi năm. Vì vậy, bạn có thể cần phải bôi kem chống nắng nhưng ít nhất bạn không phải lo lắng về thời tiết mùa đông ở Canada hay tình trạng thiếu vitamin D.

Đất nước này cũng có bốn mùa, đặc biệt ở bờ biển phía đông, người ta có thể trải nghiệm bầu trời trong xanh của mùa xuân và mùa hè và thời tiết tuyệt vời của mùa thu đông.

Cơ hội phát triển nghề nghiệp

Sức hấp dẫn của Úc đối với lao động nước ngoài có tay nghề cao là không gì có thể so sánh được. Đất nước này có tỷ lệ thất nghiệp thấp so với các nước khác. Những người nhập cư có kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp có thể dễ dàng tìm được cơ hội việc làm tuyệt vời để kiếm sống ở đất nước này. Theo các nguồn tin, hơn 8 trong số 10 người di cư có Giấy phép Tự doanh tìm được việc làm lương cao trong vòng sáu tháng sau khi đến Úc.

Môi trường địa lý tuyệt vời

Úc có hệ động thực vật độc đáo. Ngoài ra, khí hậu ấm áp khiến nơi đây trở thành nơi lý tưởng cho văn hóa ngoài trời và mang đến lối sống sôi động. Đây là cơ hội dành cho những người yêu thiên nhiên, thích phiêu lưu, du lịch một mình và khách du lịch. Từ các công viên quốc gia đến những bãi biển tuyệt đẹp, sự đa dạng về địa lý của Úc không bao giờ làm bạn thất vọng.

Sự đa dạng văn hóa

Đất nước này là sự kết hợp của nhiều nền văn hóa và nghệ thuật khác nhau. Có rất nhiều buổi hòa nhạc, triển lãm nghệ thuật, phim ảnh và lễ hội văn hóa diễn ra trên khắp nước Úc. Đất nước thân thiện với người nhập cư này thu hút người nước ngoài nhờ sự đa dạng văn hóa phong phú và cung cấp một số loại rượu cũng như đồ ăn ngon nhất thế giới tại các nhà hàng và quán bar nổi tiếng trên khắp đất nước.

Thành phố đáng sống nhất thế giới

Hầu hết các thành phố của Úc đều được xếp hạng là thành phố đáng sống nhất trên thế giới. Theo khảo sát do The Economist thực hiện, nhiều thành phố ở Australia, trong đó có Melbourne, đã chiếm vị trí dẫn đầu và giữ vị trí này trong 7 năm tiếp theo. Những thành phố này được xếp hạng dựa trên các yếu tố như sức khỏe, tính bền vững, văn hóa, môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Con đường trở thành công dân Úc rất rõ ràng

Lý do quan trọng cuối cùng khiến mọi người chuyển đến Úc là họ có thể trở thành công dân Úc sau một thời gian nhất định. Một lợi thế khác của việc sống ở Úc là đất nước này cho phép có hai quốc tịch và trẻ em sinh ra từ thường trú nhân Úc có thể nộp đơn xin quốc tịch trước khi cha mẹ trở thành công dân Úc.

Công dân Úc được hưởng đầy đủ các quyền lợi với tư cách là thường trú nhân của Úc và có thêm quyền bầu cử cũng như tham gia vào các cơ quan quản lý quốc gia của Úc.

Điều kiện xin visa định cư Úc

Sinh sống ở Úc có khó hay không còn phụ thuộc vào điều kiện xin visa Úc. Mỗi loại thị thực có những yêu cầu cụ thể phản ánh mục tiêu và tiêu chí của từng chương trình nhập cư mà người nộp đơn đang hướng tới. Dưới đây là những điều kiện cơ bản đối với một số loại thị thực phổ biến:

 • Visa du học: Bằng chứng nhập học, Thư chấp nhận từ cơ sở giáo dục phù hợp với lứa tuổi dành cho sinh viên quốc tế, Chương trình tuyển sinh phù hợp với lứa tuổi, Bằng chứng tài chính, v.v.;
 • Visa được người thân bảo lãnh: Người thân được bảo lãnh phải là thường trú nhân tại Úc hoặc là công dân Úc;
 • Visa làm việc: Yêu cầu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, tiếng Anh, kiểm tra trình độ và trong một số trường hợp được đề cử một công ty hoặc tỉnh tài trợ, v.v.
 • Visa đầu tư kinh doanh : Trước đây, loại visa này yêu cầu nhà đầu tư phải đáp ứng các yêu cầu về vốn, quản lý và kinh nghiệm kinh doanh. Tuy nhiên, thị thực đầu tư kinh doanh mới được công bố gần đây có thể yêu cầu các nhà đầu tư phải đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể bổ sung.

Các diện định cư Úc phổ biến nhất hiện nay

Để giúp bạn hình dung, dưới đây là tóm tắt các diện định cư Úc phổ biến:

Định cư Úc diện đầu tư

Định cư Úc diện đầu tư là một chương trình đầu tư kinh doanh của Chính phủ Úc, cho phép các nhà đầu tư quốc tế định cư và tham gia vào các hoạt động kinh doanh hoặc đầu tư tại Úc. Chương trình này cung cấp thị thực nhập cư cho các nhà đầu tư có nguồn tài chính và kế hoạch kinh doanh phù hợp.

Khi đầu tư vào Úc, người nộp đơn sẽ bỏ tiền ra để đầu tư vào nền kinh tế hoặc bất động sản tại quốc gia này. Sau một thời gian, cư dân có thể nộp đơn xin thường trú.

Từ ngày 1 tháng 7 năm 2021 đến năm 2024, các nhà đầu tư muốn định cư tại Úc sẽ chỉ có 8 loại lựa chọn thị thực hợp pháp để định cư tại Úc dưới dạng đầu tư. Nguyên nhân là do chính phủ Úc đã đưa ra 3 loại thị thực đến nay không còn nhận hồ sơ mới nữa, cụ thể:

 • Visa Úc diện doanh nhân tài năng 132A – Significant Business History stream
 • Visa Úc diện đầu tư cao cấp 188D  – Premium Investor stream
 • Visa kêu gọi sự tài trợ vốn từ Quỹ đầu tư mạo hiểm của Úc 132B – Venture Capital Entrepreneur stream

Chương trình định cư Úc diện đầu tư là gì?

Định cư Úc diện tay nghề lao động

Các chương trình nhập cư tay nghề Úc bao gồm:

Nhóm visa lao động tay nghề cao (GSM)

 • Visa 189 – visa tay nghề độc lập;
 • Visa 190 là thị thực tay nghề được nhà nước bảo trợ;
 • Visa 491 là loại thị thực đủ điều kiện theo khu vực.

Đối với visa 189 và 190: Người có visa có thể sống, học tập và làm việc tại Úc trong thời gian dài. Đồng thời, được tham gia chương trình y tế Úc (Medicare) và có thể bảo lãnh người thân sang Úc. Ngoài ra, họ còn được đi lại giữa Australia và Việt Nam miễn phí trong 5 năm. Cụ thể, họ có thể trở thành công dân Úc nếu đáp ứng đủ các điều kiện.

Đối với visa 491: Người có visa lao động Úc 491 được phép ở lại Úc tạm thời trong 5 năm. Trong thời gian này, họ có thể sống, học tập và làm việc theo điều kiện của visa lao động Úc. Sau 3 năm tạm trú, họ có thể nộp đơn xin thường trú. Thị thực 491 cho phép người giữ thị thực làm việc trong bất kỳ ngành nghề nào cho bất kỳ hoạt động kinh doanh nào tuân theo các điều kiện kèm theo thị thực.

Nhóm visa lao động tay nghề do doanh nghiệp bảo lãnh

Bao gồm:

 • Visa 482 – visa làm việc để bù đắp cho sự vắng mặt tạm thời;
 • Visa 494 – visa lao động tay nghề tạm thời;
 • Visa 186 là loại visa có tay nghề vĩnh viễn.

Đối với visa 482: người sở hữu có thể sống và làm việc tại Úc từ 2 đến 4 năm, tùy theo thời hạn của visa. Họ được quyền đi học nhưng không nhận được hỗ trợ tài chính từ Chính phủ Australia. Trong khi thị thực của họ còn hiệu lực, họ có thể đi lại tự do giữa Úc và Việt Nam. Nếu đáp ứng đủ điều kiện, họ có thể nộp đơn xin thường trú.

Đối với visa 494: Người sở hữu phải làm việc 5 năm tại khu vực được chỉ định trong doanh nghiệp được bảo lãnh. Họ cũng phải sống và học tập trong khu vực trong thời hạn thị thực. Visa 494 cho phép đi lại miễn phí giữa Úc và các nước khác trong thời hạn thị thực. Nếu đáp ứng đủ điều kiện, họ có thể nộp đơn xin thường trú.

Đối với visa 186: người sở hữu có thể sống, học tập và làm việc tại Úc trong thời gian dài. Họ tham gia vào hệ thống chăm sóc sức khỏe Medicare. Ngoài ra, họ có quyền bảo lãnh gia đình, người thân sang Úc. Trong vòng 5 năm họ có thể tự do ra vào Australia. Họ có thể trở thành công dân Úc nếu đáp ứng đủ các điều kiện.

Visa nhân tài toàn cầu (Visa 858)

Người có thị thực có thể sống, học tập và làm việc tại Úc vô thời hạn. Đồng thời, họ có thể tham gia các khóa học tiếng Anh miễn phí và sử dụng chương trình y tế Medicare. Người có đủ điều kiện bảo lãnh người thân định cư tại Australia trong vòng 5 năm và tự do đi lại giữa Australia và Việt Nam. Nếu đáp ứng được các điều kiện làm việc, họ có thể nộp đơn xin quốc tịch.

Tuy nhiên, thị thực Nhân tài Toàn cầu dự kiến sẽ bị loại bỏ vào cuối năm nay khi Úc giới thiệu Thị thực Đổi mới Quốc gia, dự kiến sẽ mang lại lợi ích kinh tế lớn hơn cho Úc.

Định cư Úc diện được người thân bảo lãnh

Việc lựa chọn loại visa bảo lãnh phù hợp tùy thuộc vào mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người bảo lãnh tại Úc, cụ thể:

 • Visa 103 (Visa bảo lãnh cha mẹ để sống ở Úc) cấp cho người có thị thực quyền sống ở Úc với tư cách là thường trú nhân trong một thời gian dài. Tuy nhiên, bạn có thể bảo lãnh các thành viên gia đình đủ điều kiện khác đến Úc và nếu có thể, hãy nộp đơn xin quốc tịch Úc;
 • Visa 143 (Visa bảo lãnh cha mẹ định cư tại Úc với khoản thanh toán đầy đủ) cho phép người sở hữu bảo lãnh cho việc đến của các thành viên khác trong gia đình có quyền thường trú tại Úc và trở thành công dân Úc nếu đáp ứng một số điều kiện nhất định;
 • Visa 173 (Visa bảo lãnh cha mẹ đến Úc thanh toán một phần) cho phép người có visa đến Úc sinh sống, học tập và làm việc trong 2 năm mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào từ chính phủ Úc. Tuy nhiên, bạn có thể bảo lãnh người thân có quyền đến Úc và tự do đi lại trong và ngoài nước trong thời hạn visa;
 • Visa 804 (Visa dành cho cha mẹ già được bảo trợ để sống ở Úc) cho phép chủ sở hữu sống lâu dài ở Úc với tư cách là thường trú nhân và bảo lãnh các thành viên gia đình đủ điều kiện khác đến Úc, đồng thời nộp đơn xin quốc tịch Úc nếu bạn đáp ứng các yêu cầu;
 • Visa 864 (bảo lãnh cha mẹ già sang Úc có tính phí) cho phép đương đơn sinh sống lâu dài tại Úc với tư cách thường trú nhân, làm việc hợp pháp và được luật pháp Úc bảo vệ, đồng thời nếu đáp ứng đủ yêu cầu sẽ có cơ hội trở thành công dân Úc công dân. điều kiện;
 • Visa 870 (Visa bảo lãnh cha mẹ tạm thời ở Úc) cho phép người nộp đơn đến Úc để gặp con trong 3 hoặc 5 năm, với tùy chọn gia hạn thời gian này tổng cộng là 10 năm, nhưng không được phép làm việc tại Úc;
 • Visa 884 (visa bảo lãnh cha mẹ già đến Úc tạm trú có trả lương) cho phép người nộp đơn đến Úc sinh sống, làm việc và học tập lên đến 2 năm mà không cần sự hỗ trợ từ chính phủ Úc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ở lại lâu dài, bạn có thể lựa chọn đăng ký thường trú;
 • Visa 445 (visa con cái phụ thuộc) cho phép trẻ em học tập và sinh sống tại Úc trong thời gian cha mẹ nộp đơn xin thị thực thường trú. Họ được phép làm việc tại Australia, được luật pháp Australia bảo vệ và có quyền tự do ra vào nước này mà không cần thị thực. Tuy nhiên, trẻ em không thể mang theo bất kỳ người thân nào theo thị thực này.

Định cư ở Úc có khó không? Điều kiện cuối cùng để được cấp visa vào Úc là năm 2024

Định cư Úc diện du học

Thị thực này cho phép người nộp đơn hoàn thành khóa học cấp bằng tại Úc, tự do ra vào Úc và làm việc tối đa 48 giờ mỗi hai tuần trong suốt khóa học. Đặc biệt, đối với sinh viên quốc tế theo học chương trình thạc sĩ hoặc tiến sĩ nghiên cứu, họ có thể làm việc hơn 48 giờ mỗi hai tuần.

Thị thực du học Úc là thị thực cư trú tạm thời, vì vậy người nộp đơn chỉ có thể ở lại Úc trong suốt thời gian của khóa học. Thời hạn của thị thực sinh viên phụ thuộc vào thời gian của khóa học. Ứng viên không thể ở lại Úc lâu hơn bằng cách gia hạn visa du học. Thay vào đó, bạn cần nộp đơn xin visa du học Úc mới, hoặc nếu visa của bạn hết hạn trước khi bạn học xong, bạn có thể nộp đơn xin một loại visa khác phù hợp với hoàn cảnh của mình, chẳng hạn như visa du lịch Úc.

Định cư Úc diện hôn nhân

Để sống theo hôn nhân ở Úc, cần xác định xem người kia có được công nhận hợp pháp là vợ/chồng hay không. Đặc biệt:

 • Visa 300 (visa cô dâu hoặc hôn thê) là loại thị thực tạm thời cho phép người nộp đơn ở lại từ 9 đến 15 tháng để kết hôn với một công dân Úc, thường trú nhân hoặc công dân New Zealand. Sau khi có được thị thực này, người nộp đơn có thể sống, làm việc và học tập tại Úc, nhưng không thể nhận được sự hỗ trợ của chính phủ cho việc học tập. Họ có thể tự do ra vào Úc trong khi thị thực của họ còn hiệu lực, nhưng không thể mang theo các thành viên khác trong gia đình. Người nộp đơn bảo lãnh người thân phải nộp đơn xin loại thị thực khác;
 • Visa 820 (Visa bảo lãnh vợ chồng đến sống tại Úc) là loại thị thực tạm thời cho phép vợ/chồng của công dân Úc, thường trú nhân hoặc công dân New Zealand đến và sinh sống tại Úc trong thời hạn của thị thực. Đây là cơ sở để xin cấp thị thực thường trú (Visa 801) để bảo lãnh cho vợ/chồng của bạn được thường trú tại Úc. Ứng viên được tiếp cận các bài học tiếng Anh miễn phí thông qua chương trình AMEP và có thể học tập tại Úc mà không phải trả học phí của chính phủ. Tuy nhiên, bạn có thể nộp đơn xin trợ cấp Medicare và làm việc toàn thời gian dưới sự bảo vệ của luật pháp Úc. Với loại thị thực này, người nộp đơn có thể đưa trẻ em phụ thuộc đến Úc theo thị thực loại 445.

Citizen Pathway – Tư vấn, hỗ trợ định cư Úc diện đầu tư uy tín

Citizen Pathway chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng trong suốt quá trình đầu tư và định cư tại Úc. Đơn vị này sẽ giúp khách hàng phân tích, đánh giá hồ sơ và cung cấp các giải pháp nhằm tối đa hóa tỷ lệ phê duyệt hồ sơ.

Citizen Pathway cũng là đơn vị cung cấp cho khách hàng những thông tin chính xác và kiến thức toàn diện để khai hồ sơ đáp ứng yêu cầu của chính phủ Úc. Đặc biệt, tại đây còn có đội ngũ tư vấn đầu tư định cư có kiến thức chuyên sâu về các chương trình định cư đầu tư và sẽ giúp khách hàng hoàn thành quy trình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở: Tầng 09, Tòa Nhà Waterfront Saigon, số 1 Tôn Đức Thắng, Quận 1, HCM
 • Điện thoại: 0931.324.888
 • Email: info@citizenpathway.org
 • Website: https://citizenpathway.org/

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc liệu định cư Úc có khó không đối với những người quan tâm đến chương trình này. Với những thông tin được chia sẻ, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về quá trình định cư Úc để chuẩn bị tốt hơn cho chuyến đi sắp tới của mình.

0 ( 0 bình chọn )

Hà Nội Top 10

https://hanoitop10.net
Hanoitop10.net là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại Hà Nội. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm