Blog

Dòng Biển Là Gì? Nguyên Nhân Và Tầm Quan Trọng Của Dòng Biển

106

Dòng biển là gì? Nguyên nhân gây ra các dòng biển? Nó quan trọng thế nào? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm và tìm hiểu. Hãy cùng giải đáp mọi điều qua bài viết thú vị dưới đây nhé!

Dòng biển là gì?

Trong khi chuyển động của nước trên đất liền diễn ra liên tục thì chuyển động của nước trên đại dương được phân loại thành sóng, thủy triều và dòng chảy. Vậy dòng biển là gì?

Định nghĩa dòng biển là gì?

Chắc hẳn ai cũng ít nhất một lần nhắc đến đó là sự chuyển động theo phương ngang của nước biển theo một hướng nhất định khi chịu tác động của 3 yếu tố: trọng lực, gió và mật độ nước. Nhiệt độ của dòng biển có ảnh hưởng lớn đến nhiệt độ đại dương. Hơn nữa, dòng biển hay còn gọi là dòng biển có vai trò quan trọng trong việc quyết định khí hậu vùng ven biển.

Có mấy loại dòng biển?

Dựa vào nhiệt độ, dòng biển được chia thành hai loại:

 • Dòng hải lưu ấm: Một lượng lớn nước ấm di chuyển từ xích đạo ở nhiệt độ cao. Khi có sự chênh lệch nhiệt độ, nước lạnh trở nên nặng hơn và chìm xuống. Đồng thời, nước ấm và nhẹ di chuyển theo hướng ngược lại. Dòng biển chảy từ vùng nhiệt đới, dòng biển này gọi là dòng biển ấm.
 • Dòng biển lạnh: Các khối nước lạnh di chuyển đến gần xích đạo hơn. Không giống như dòng biển ấm áp, nó di chuyển từ độ cao đến độ cao thấp. Đồng thời, chúng hấp thụ nhiệt từ vùng nhiệt đới, làm mát không khí phía trên chúng. Khi dòng biển chảy qua vùng rất lạnh, dòng biển đó được gọi là dòng biển lạnh.

Hơn nữa, dựa vào vị trí chuyển động, dòng biển còn có thể chia thành ba loại:

 • Dòng biển xích đạo : Đây là dòng biển chảy từ xích đạo, thường là về phía tây.
 • Dòng biển bề mặt : Dòng biển xuất hiện khi chúng di chuyển từ nơi có nhiệt độ cao đến nơi có nhiệt độ thấp, thường di chuyển tương đối so với bề mặt đại dương.
 • Dòng biển sâu : Sự chuyển động của bề mặt nước biển, thường xảy ra ở những vùng đại dương có độ sâu lớn. Hơn 90% dòng biển thuộc nhóm này.

Nguyên nhân hình thành dòng biển

Dưới đây là một số yếu tố tạo nên dòng biển chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp được:

Gió

Gió là nguyên nhân chính tạo nên dòng biển. Ở những nơi gió Tây mạnh có dòng biển chảy từ Tây sang Đông. Điều này là do sự nóng lên của mặt trời, khi vuông góc với xích đạo, không khí nóng ẩm lan vào bầu khí quyển tạo nên áp suất thấp, các loại gió hình thành ở đây là gió tây và gió mậu dịch của Bắc bán cầu.

Hiệu ứng Coriolis

Hiệu ứng Coriolis cũng là nguyên nhân gây ra dòng biển. Đó là một kỹ sư người Pháp – một nhà toán học tên là Coriolis, người đã có một khám phá quan trọng trong việc giải thích dòng biển là gì. Hiệu ứng này giải thích sự chuyển động của dòng biển do ảnh hưởng của trục quay của Trái đất và sự lệch của dòng biển. Theo đó, các dòng biển xoay sang phải ở bán cầu bắc và sang trái ở bán cầu nam.

Chênh lệch nhiệt độ ở các đại dương

Các tia mặt trời chiếu sáng không đều trên bề mặt trái đất dẫn đến sự chênh lệch nhiệt độ ở các vùng khác nhau. Để cân bằng nhiệt độ tự nhiên, các dòng chảy được hình thành di chuyển từ nơi nóng đến nơi lạnh và ngược lại từ nơi lạnh đến nơi nóng.

Chênh lệch độ mặn của dòng biển

Sự khác biệt về độ mặn của nước cũng gây ra dòng biển. Các vùng nước có mực nước bề mặt cao sẽ bị ngập nước và ngược lại.

Lực hấp dẫn

Chủ đề này liên quan đến địa hình đáy đại dương, nơi dưới tác dụng của trọng lực, nước biển chảy từ nơi cao hơn xuống nơi thấp hơn.

Ngoài ra, dòng biển còn được tạo ra bởi nhiều yếu tố như thủy triều lên xuống. Nó được điều khiển bởi lực hấp dẫn của Mặt trời và Mặt trăng trên các đại dương trên Trái đất. Nó tạo ra thủy triều và sóng chịu trách nhiệm tạo ra dòng chảy trong đại dương.

Dòng biển có ảnh hưởng như thế nào?

Các dòng biển đang hoạt động là nguyên nhân chính gây ra các hiện tượng thời tiết:

 • Mưa : Các dòng biển ấm kéo theo không khí chứa đầy hơi nước khi gặp đất liền, tạo ra mưa.
 • Tuyết rơi : Không giống như mưa, không khí chảy qua các dòng biển lạnh sẽ khô đi. Kết hợp với nhiệt độ thấp có thể gây ra tuyết rơi.
 • Băng tan: Dòng biển ấm làm tan băng ở các vùng ven biển vùng cực. Nó tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều hướng và xây dựng cảng.
 • Sương mù và bão : Sương mù và bão hình thành ở nơi hợp lưu của các dòng biển ấm và lạnh.

Dòng biển là gì? 5 Nguyên nhân sinh ra dòng biển và tầm quan trọng của nó

Tầm quan trọng của dòng biển

Kiểm soát thời tiết

Các dòng biển đóng vai trò quan trọng trong việc phân tán nhiệt từ xích đạo về các cực. Do đó nó giúp duy trì sự cân bằng của bầu khí quyển Trái đất. Ngược lại, dòng biển lạnh còn có vai trò vận chuyển nước lạnh từ hai cực về vùng nhiệt đới. Nếu không có dòng biển, nhiệt độ trong khu vực sẽ rất khắc nghiệt, với xích đạo trở nên quá nóng và các cực trở nên quá lạnh.

Kiểm soát sinh vật biển

Sự cân bằng nhiệt độ đại dương do các dòng biển tạo điều kiện cho sự ra đời của các sinh vật nhỏ. Sinh vật phù du là thức ăn chính của sinh vật biển.

Ngoài ra, hiểu rõ dòng biển là gì có thể giúp con người tận dụng lợi ích của thiên nhiên để tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo an toàn hàng hải. Đừng quên theo dõi để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé!

Thời Tiết 4M cung cấp thông tin dự báo thời tiết cho 63 tỉnh, thành phố, với hơn 11.000 đơn vị hành chính từ cấp tỉnh/thành phố, huyện/phường đến cấp phường/xã. Người dân trên mọi miền đất nước có thể dễ dàng theo dõi, tìm kiếm thông tin chỉ bằng một cú click chuột đơn giản.

Đặc biệt, những vấn đề cấp bách như biến đổi khí hậu và hiện tượng nóng lên toàn cầu đòi hỏi nỗ lực chung của mọi người để tạo ra sự thay đổi tích cực. Là một ứng dụng dự báo thời tiết phổ biến, Thời Tiết 4M nhận thức rõ ràng trách nhiệm của mình trong việc nâng cao nhận thức cộng đồng nhằm giúp giảm thiểu tác động của thiên tai.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 8/2B Đội Cấn, phường 8, Tp. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
 • Số điện thoại: 0378 021 557
 • Theo dõi Instagram của Thời Tiết 4M: https://www.instagram.com/thoitiet4m/

0 ( 0 bình chọn )

Hà Nội Top 10

https://hanoitop10.net
Hanoitop10.net là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại Hà Nội. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm