Sản Phẩm

Xi Măng Trắng Là Gì? ⚡️ Phân Loại & Ứng Dụng Trong Đời Sống

837

Xi măng là một trong những vật liệu xây dựng không thể thiếu được trong quá trình thi công công trình xây dựng. Một trong các loại xi măng đang được sử dụng phổ biến trong các công trình đó chính là xi măng trắng. Đặc biệt là xi măng trắng lại có các ưu điểm vượt trội trong việc sử dụng để trang trí sau thi công. Vậy xi măng trắng là gì? Tác dụng, giá thành của chúng như thế nào? Hãy cùng Kiến Thức Xây Dựng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Xi mắng trắng là gì?

Xi măng trắng là gì? Xi măng trắng hay còn được gọi là xi măng axit clohydric silic màu trắng, loại xi măng này được tạo ra từ hỗn hợp đá vôi ít tạp chất tương và đất sét, đồng thời kết hợp với các loại nhiên liệu nung không sinh ra kim loại như khí than, dầu ma dút.

Nắm trong tay nguyên nhân và giải pháp xây dựng tránh vết nứt tường

Tóm lại, xi măng trắng là loại xi măng mà khi thủy hoá sẽ cho chúng ta hồ màu trắng, được sản xuất từ clinker có chứa ít sắt và được nung luyện trong môi trường nhỏ lửa.

Tiêu chí chất lượng của xi măng trắng

 • Độ trắng ( xác định theo phương pháp Hunter ) > 85 %.
 • Độ mịn ( Tỉ diện bề mặt ) > 3800 cm2/g.
 • Thời gian đông kết : Bắt đầu : > 130 phút. Kết thúc : < 180 phút.
 • Cường độ nén ( 28 ngày tuổi ) > 30 N/ mm2.
 • Độ dẻo cao.

So sánh xi măng trắng và xi măng đen

Nhiều người vẫn thắc mắc rằng không biết xi măng trắng và xi măng đen có điểm gì khác biệt nhau. Vậy thì ngay sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự khác biệt của chúng là gì.

Xi măng trắng: Thường được sử dụng để làm ron gạch lát nền, nhằm lấp những khe hở của ngôi nhà chúng ta. Ngoài ra, còn có tác dụng để trang trí do loại xi măng này có màu trắng đặc biệt nên đạt tính thẩm mỹ cao. Chúng còn được sử dụng để hoàn thiện các bề mặt sản phẩm trong các công trình cần sửa chữa và xây dựng.

Top #3+Ứng Dụng Của [XI MĂNG TRẮNG] Cho Nhà Đẹp Hơn

Xi măng đen: Có thành phần chủ yếu được sử dụng để tạo nên các tảng bê tông, xây tô,…thường được ứng dụng tại các công trình xây dựng lớn nhỏ khác nhau.

Vai trò quan trọng của thạch cao trong xi măng - Vật liệu xây dựng Việt Nam

Tuy hai loại xi măng có điểm khác biệt nhau, nhưng đối với ngành xây dựng thì cả hai đều đóng một vị trí vô cùng quan trọng. Và không thể thiếu trong các công trình lớn nhỏ khác nhau trong các dự án xây dựng.

Các loại xi măng trắng cần phân biệt

Trên thị trường, hiện tại có hai loại xi măng trắng là:

Xi măng trắng PCW 30.1: Được dùng cho các ngành công nghiệp sơn – bột trét hoặc là làm chất kết dính trong công trình gắn mạch, trần, hay tường. Chúng cũng được sử dụng rộng rãi, nhằm để trang trí bề mặt, các công trình nghệ thuật và đóng một vai trò cực kì quan trọng đó là nguyên vật liệu đầu vào chính trong sản xuất bột trét tường

Xi Măng Trắng PCW 30-1 - ximangtrangpromahaiphong

Xi măng trắng PCW 40.1: Loại xi măng này cũng có tác dụng tương tự là dùng để trang trí nhưng ngoài ra người ta còn sử dụng chúng trong các ứng dụng chịu sự tác động của cường độ lớn. Ví dụ như bề mặt sàn nhà, granito, gạch lát nền terrazzo, vách ngăn, công trình công nghiệp,…

Xi Măng Trắng PCW 40-1 - ximangtrangpromahaiphong

Ứng dụng của xi măng trắng trong xây dựng

Với những ưu điểm vượt trội đã nêu bên trên, xi măng trắng càng ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng nhiều trong xây dựng với công dụng được biết đến nhiều nhất chính là lát gạch men.

Dùng xi măng trắng để trít, lát gạch men sẽ đẹp hơn, mang tính thẩm mỹ hơn rất nhiều so với việc chúng ta sử dụng xi măng đen.

Các cách trộn xi măng trắng đúng chuẩn để quét tường đẹp

Ngoài ra, xi măng trắng cũng được dùng trên bề mặt sàn, tường nhà, các vật liệu trang trí đúc sẵn và các công trình.

Với chất màu trắng và mịn, xi măng trắng cũng được dùng nhiều trong xây dựng như:

 • Làm bột trét/sơn tường
 • Làm vữa chà ron (dùng để chít mạch gạch)
 • Dùng làm đá mài đá rửa
 • Sản xuất gạch Terrazzo, loại gạch này thường dùng trong điêu khắc và bê tông trang trí
 • Tạo xi măng màu nhờ việc pha trộn các loại quặng thêm vào cùng với chất xi măng trắng

Giá xi măng trắng bao nhiêu tiền?

Giá bán của xi măng trắng tương đối ổn định và có sự chênh lệch chút ít tùy theo từng nhà sản xuất. Hiện nay, trên thị trường xi măng trắng được khá nhiều các công ty sản xuất như xi măng Thái Bình, xi măng Bỉm Sơn, xi măng Fico Song Mã,… trong đó thương hiệu xi măng Hải Phòng là thương hiệu phổ biến nhất. Giá bán của xi măng trắng Hải Phòng là 120.000 đ/bao (50kg).

Không có mô tả ảnh.

Ngoài ra, giá của một số thương hiệu xi măng khác cũng dao động trong tầm từ 120.000 đ/bao đến 140.000 đ/bao tùy các thương hiệu. Có một số loại xi măng trắng ngoại nhập có giá không cao, dao động trong tầm đó như Xi măng trắng Indonesia có giá là 128.000 đ/bao, xi măng trắng Trung Quốc là 120.000 đ/bao (40kg)…

Xi Măng Trắng Indonesia - VLXD Hiệp Hà

Sử dụng xi măng trắng trong chống thấm như thế nào?

Một số ưu điểm chống thấm bằng xi măng trắng:

Xi măng trắng đôi khi cũng được dùng để quét lên tường, nhằm hạn chế việc thấm. Chúng ta thường thấy, những năm về trước ngôi nhà sau khi trát sẽ quét một lớp nước xi măng đen (thay vì quét sơn). Đó là một trong các cách để giảm thấm nước qua tường. Chúng ta có thể lý giải điều này như sau:

 • Nước xi măng khi quét lên sẽ thấm vào bên trong tường, bổ sung thêm sự liên kết cho những điểm trát vữa khi người thợ làm không đều tay
 • Khi tạo ra một lớp màng xi măng tinh sẽ giúp ngăn nước từ bên ngoài thấm vào tường
 • Tăng độ mịn trên bề mặt tường, giảm thời gian nước, bụi, tạp chất oxy hóa ở lại trên bề mặt tường. Chính vì điều đó mà tuổi thọ cho tường tăng cao.
 • Tránh hiện tượng tường bị nứt, vỡ.

Như vậy, xi mắng trắng hoàn toàn cũng có thể làm điều đó, thậm chí là tốt hơn nhờ độ mịn và màu trắng đẹp vốn có của xi măng trắng. Sử dụng xi măng trắng chống thấm là lựa chọn rẻ tiền nếu các loại sơn chống thấm tĩnh quá đắt.

Quét tường bằng xi măng trắng có tốt cho chống thấm?

Để đạt được hiệu quả chống thấm tốt nhất, chúng ta nên sử dụng nước sơn polymer để pha với xi măng và nước sạch. Đây là thành phần trong bộ sản phẩm chống thấm, hai thành phần gốc xi măng – polymer.

Chúng sẽ cho ra độ bóng, độ dai, và kín. Với liều dùng vừa phải (không nên nhiều).

Trước khi quét chống thấm bằng xi măng trắng chúng ta cần phải chuẩn bị:

 • Bịt tất cả các lỗ đinh, lỗ cốp pha
 • Dọn sạch, làm phẳng nhất có thể các bề mặt
 • Tường phải khô ráo để sẵn sàng thẩm thấu hỗn dịch xi măng

Chống thấm bằng xi măng có tác dụng như thế nào?

Khi thi công chống thấm bằng xi măng trắng cần lưu ý

 • Quét phải đều màu, không nên để loang bẩn, chổi phải sạch (tốt nhất là chổi mới) để tránh tình trạng bẩn bề mặt
 • Nếu dùng máy phun thì phải chọn cùng khoảng cách để phun đều và không bị loang lỗ bề mặt xi măng
 • Quét các điểm gấp khúc bằng đầu chổi nhỏ và mềm

Lưu ý:

 • Đối với các mặt bằng mới thì việc thi công sẽ được thực hiện như trên. Nhưng các mặt tường cũ thì cần phải cạo sạch và rửa, sau đó để thật khô thì quét 1-2 lớp lót bằng TKA Latex để tăng độ kết dính, sau đó mới quét nước xi măng lên trên tường.
 • Điểm yếu của xi măng chính là độ giòn, nó chỉ có tác dụng chống thấm nhất định, nên đây không phải là biện pháp dài hạn. Để chống thấm tốt, cần thiết chống thấm từ bên trong và kết cấu bằng những loại vật liệu chuyên nghiệp hơn.

Xi măng trắng bao lâu khô?

Xi măng trắng bao lâu thì khô là câu hỏi thường xuyên được đặt ra của rất nhiều người. Xi măng khô nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào cách pha cũng như cách thức thi công của người thợ.

Nếu như pha quá loãng thì chắc chắn dung dịch xi măng được tạo ra sẽ lâu khô và cũng dễ bong tróc nữa. Còn nếu như bạn pha quá đặc thì lại rất dễ bị gãy vỡ và làm hao tốn nguyên liệu.

Thông thường thì thời gian khô của xi măng trắng sẽ từ khoảng 20 – 30 phút. Nhưng để xi măng được khô hoàn toàn thì cần từ 12 tiếng cho đến 24 tiếng sau khi thi công.

Quét tường bằng xi măng trắng có tốt cho chống thấm?

Hướng dẫn cách trộn xi măng trắng đúng cách

Tùy vào từng trường hợp và mục đích sử dụng mà các bạn sẽ có cách chia tỉ lệ và cách trộn xi măng trắng khác nhau. Ví dụ như các bạn muốn trộn xi măng trắng quét tường thì phải trộn với tỉ lệ như thế nào? Dưới đây là các cách pha xi măng trắng dùng để quét tường đúng tiêu chuẩn:

Cách tính số lượng vật liệu cát, đá, xi măng khi đổ bê tông

Nguyên liệu chuẩn bị gồm có: xi măng trắng, đá dăm, cát mịn và các vật liệu pha màu (nếu cần)

Cách pha và phân chia tỉ lệ:

 • Bước 1 – Chuẩn bị nguyên liệu: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị và xếp cùng một chỗ. Tỉ lệ nguyên liệu sẽ chia theo như sau: 1 xi măng : 2 cát : 3 đá dăm.
 • Bước 2 – Tiến hành trộn các nguyên liệu: Khi đã cho tất cả các nguyên liệu cần trộn vào chung với nhau theo tỉ lệ 1:2:3 thì chúng ta tiến hành trộn kỹ các vật liệu lại với nhau khi chúng còn khô. Tiếp sau đó là cho nước vào theo tỉ lệ 1 nước: 3 xi măng lại và trộn thật nhanh, đều tay tới khi xi măng và các nguyên liệu khác tạo thành hỗn hợp vữa là có thể sử dụng được.
 • Bước 3 – Vệ sinh sạch sẽ nơi thi công: Đây là một bước cực kỳ quan trọng và không thể nào bỏ qua trước khi thi công. Các bạn cần phải làm sạch sẽ tất cả các bề mặt thi công, tiếp đó là phun ẩm và tránh không để trên các rãnh tại khu vực thi công nhằm tránh có cát bụi lọt vào. Bề mặt thi công được dọn càng sạch thì độ bám dính của xi măng trắng càng cao.

Quét xi măng chống thấm - Bạn có biết cách thi công đúng chuẩn?

Những lưu ý khi bảo quản xi măng trắng

Xi măng trắng cần được bảo quản đúng cách để xi măng không bị mốc, ẩm, vón cục, giảm chất lượng, hiệu quả cho các lần sử dụng.

 • Chúng ta cần phải bảo quản xi măng trắng tại nơi sạch sẽ, thoáng khí và không quá ẩm.
 • Không xếp xi măng trắng trực tiếp dưới nền đất hay nền gạch mà nên xếp chúng trên các tấm gỗ (palet) và không xếp quá cao để tránh bị đổ, nên xếp cách tường và nền khoảng 20 – 25 cm để tránh bị ngấm ẩm, hư hỏng.
 • Bạn cũng cần lưu ý đến hạn sử dụng, khi sử dụng quá 60 ngày sẽ giảm 10 – 15% chất lượng.

1 Hướng dẫn cách pha xi măng quét tường chống thấm | Món Miền Trung - Món Miền Trung

Những hãng xi măng trắng uy tín trên thị trường

Xi măng trắng SCG là loại môt loại xi măng Trắng Portland. Do đó, sản phẩm này thường dùng cho các công trình có độ bền chắc cao. Loại xi măng trắng này có thể được sử dụng trên các nền sàn và tường nhà.

Xi măng trắng SCG Thái Lan có giá 160,000đ/bao

SCG Super Xi Măng - SCG Xi Măng- Vật Liệu Xây Dựng

Xi măng trắng Thái Bình PCW 30.I cũng được sử dụng thông dụng như một loại vật liệu kết dính trong trang trí như: gắn mạch, trần, tường; trang trí bề mặt; các công trình nghệ thuật; là nguyên vật liệu đầu vào chính trong sản xuất bột trét tường, giá xi măng trắng Thái Bình 140,000đ/bao

Xi măng trắng SCG Thái Lan PCW50 - CÔNG TY TNHH TƯ VẤN XÂY DỰNG THƯƠNG MẠI CẦU GIẤY.

Thông tin liên hệ

 • Hotline: 0909672222
 • Email: Ctyhiepha@gmail.com
 • Văn phòng đại diện: Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
 • Website: https://vlxdhiepha.com

Trên đây là những thông tin về xi măng trắng mà Kiến Thức Xây Dựng đã tìm hiểu và sưu tầm. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã phần nào giải đáp được các thắc mắc về “Xi Măng Trắng Là Gì?” cũng như những ứng dụng của xi măng trắng trong xây dựng và kiến trúc.

0 ( 0 bình chọn )

Hà Nội Top 10

https://hanoitop10.net
Hanoitop10.net là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại Hà Nội. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm