Blog

Sơ Đồ Kết Nối Dàn Âm Thanh Sân Khấu Chuẩn Cho Bạn Tham Khảo

195

Một dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp tạo ra âm thanh tuyệt vời chỉ khi được trang bị tốt và người lắp đặt biết và áp dụng chính xác sơ đồ kết nối dàn âm thanh sân khấu chuẩn. Nếu bạn chưa biết điều đó, thì đừng lo lắng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu cách kết nối dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp chính xác. Hãy chú ý theo dõi nhé!

Một dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp cần những gì?

Cho thuê âm thanh ánh sáng 5

Loa sân khấu

Trong bất kỳ hệ thống âm thanh nào, loa là một thiết bị không thể thiếu, đóng vai trò là trạm cuối để truyền âm thanh đến người nghe. Tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng hệ thống âm thanh phòng sân khấu cũng như diện tích lắp đặt mà chúng ta lựa chọn loại loa phòng họp phù hợp.

Hệ thống loa thường bao gồm 3 loại:

 • Sub (loa subwoofer) còn được gọi là loa siêu trầm. Loa siêu trầm được thiết kế để tái tạo âm thanh ở dải tần thấp để tạo ra âm thanh trầm, có tần số đáp ứng là 20-200Hz, giúp tạo hiệu ứng âm thanh to, ấm và mạnh mẽ, phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng.
 • Full (loa toàn dải, full range) gồm một loa duy nhất phát ra 3 dải âm trần – trung – cao.
 • Moniotor: hay còn gọi là loa màn hình, loa tham chiếu. Loa Monitor cho chất lượng âm thanh sống động như thật nên thường được sử dụng trong phòng thu âm hoặc trên sân khấu.

Bàn Mixer

Nếu loa phòng là một phần không thể thiếu trong hệ thống âm thanh phòng sân khấu thì mixer được coi là trái tim của hệ thống âm thanh. Bộ trộn hoạt động như một thiết bị xử lý âm thanh, nhận thông tin từ micro, nhạc cụ, v.v. hoặc bất kỳ tín hiệu âm thanh nào khác.Sau khi nhận được tín hiệu, Bộ trộn sẽ xử lý tín hiệu và xuất ra một loại tín hiệu duy nhất ở dạng đơn âm hoặc âm thanh nổi.

Vai trò của bàn mixer trong hệ thống âm thanh sân khấu

Equalizer

Equalizer, hay bộ chỉnh âm, còn được gọi là EQ. Đây là thiết bị quan trọng và không thể thiếu trong một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh. Nhiệm vụ của nó là cân bằng, bù tần số và giúp dải âm có âm thanh ổn định, chất lượng cao.

Crossover

Trong dàn âm thanh sân khấu có đầy đủ các tần số cao và thấp nên các bộ lọc có nhiệm vụ phân chia các dải tần âm thanh và phân chia hợp lý giữa các loa để đảm bảo chất lượng âm thanh đầy đặn và mượt mà.

Cục đẩy công suất

Cục đẩy công suất là thiết bị dùng để khuếch đại tín hiệu âm thanh trong các hệ thống âm thanh như âm thanh hội trường, âm thanh sân khấu, âm thanh sự kiện. Khả năng đẩy hay còn gọi là hệ năng lượng, khả năng chính. Thiết bị này có nhiệm vụ lấy tín hiệu từ các nguồn như bộ trộn âm thanh, đầu DVD, micro không dây…, khuếch đại tín hiệu theo tần số, truyền đến loa và phát ra âm thanh.

Sơ đồ kết nối dàn âm thanh sân khấu chuẩn

Cách lắp đặt hệ thống tăng cường âm thanh sân khấu chuẩn nhất

Trong bất kỳ hệ thống âm thanh nào, các thiết bị đều được chia thành 3 phần: thiết bị đầu vào, thiết bị xử lý trung tâm và thiết bị đầu ra.

Khi thiết lập hệ thống âm thanh, bạn sẽ kết nối các thiết bị đầu vào với thiết bị đầu ra thông qua bộ xử lý trung tâm.

Nói thì quá đơn giản nhưng lại rất thực tế. Mỗi thành phần sẽ có nhiều thiết bị khác nhau. Các kết nối phải được thực hiện tuần tự.
Bạn nên biết sơ đồ kết nối dưới đây:

 • Source ⇒( Mixer) ⇒( Processor) ⇒ Amplifier  ⇒ Loa

Source (Nguồn vào)

Nguồn là nguồn âm thanh, thiết bị đầu vào.

Nguồn âm thanh có thể là:

 • Loại micro: Để bàn, cầm tay, Lavalier…
 • Nhạc cụ: đàn organ, piano, trống…
 • Hoặc các thiết bị âm thanh khác như máy ghi âm, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay, v.v.

Micro là thiết bị đặc biệt quan trọng trong các hệ thống âm thanh lớn. Micro có nhiệm vụ chuyển đổi các dao động của sóng âm thành dao động điện từ. Nó là thiết bị trung gian giữa nguồn âm thanh (ca sĩ, loa, loa, nhạc cụ…) và khán giả.

Xử lý trung tâm

Đây là những thiết bị trung tâm xử lý và điều chỉnh tín hiệu âm thanh để khi âm thanh phát ra từ thiết bị đầu ra tốt nhất thì đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Đối với một số hệ thống âm thanh nhỏ (chẳng hạn như dàn âm thanh nổi tại nhà), có thể không có bộ trộn hoặc bộ xử lý mà chỉ có Amply. Tại thời điểm này, bạn chỉ cần kết nối trực tiếp thiết bị đầu vào với bộ khuếch đại, sau đó kết nối bộ khuếch đại với thiết bị đầu ra.

 • Amplifier – Tăng âm: Trong một hệ thống âm thanh thì amply là điều cần thiết. Chức năng của nó là khuếch đại tín hiệu nhận được từ nguồn âm thanh, truyền đến loa và khôi phục lại.
 • Mixer  – Bảng điều khiển âm thanh là thiết bị âm thanh quen thuộc bắt buộc phải có. Đôi khi thiết bị được tích hợp trên các thiết bị khác như Amply.
 • Processor – Đối với các hệ thống âm thanh đơn giản, bộ xử lý tín hiệu thường được sử dụng ít.

Loa

Loa chính là phần đầu ra của hệ thống âm thanh. Các loa được kết nối với thiết bị trung tâm, cụ thể là với Amply thông qua chuẩn AV hoặc HDMI.

Dàn âm thanh sân khấu giá bao nhiêu tiền

Cách lắp đặt hệ thống âm thanh chuyên nghiệp chuẩn nhất

Để lắp đặt hệ thống âm thanh sân khấu tiêu chuẩn, hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1 : Kết nối thiết bị nguồn âm thanh (điện thoại, máy tính, đầu DVD) với mixer.
 • Bước 2 : Tiếp theo, kết nối phần bên trái và bên phải của mixer (đầu ra) thông Equalize (đầu vào), từ Equalize (đầu ra) đến nguồn điện (đầu vào) và kết nối 2 cặp loa full và 1 cặp màn hình với nguồn điện.
 • Bước 3 : Tiếp tục và kết nối Crossovers DBX với bộ khuếch đại công suất đi kèm với loa. Trong hệ thống âm thanh của phòng, trên sân khấu có bao nhiêu loa thì sẽ có bấy nhiêu cục đẩy có công suất tương ứng để đảm bảo âm thanh mạnh nhất (chọn cục đẩy có công suất bằng hoặc lớn hơn loa).
 • Bước 4 : Sử dụng các dây nối tín hiệu để kết nối phần nhóm của mixer với phần (đầu vào) của Equalize, từ Equalize (đầu ra) nối với phần vào của crossover, chúng ta cho từ crossover xuống phần vào nguồn điện chính, từ nguồn điện chính (32 sò) kết nối một cặp loa xuống (đặt nguồn điện chính thành mono) vì chỉ lấy phần Bass sub.
 • Bước 5 : Kết nối micro với mixer (số lượng micro phụ thuộc vào quy mô và nhu cầu của cảnh quay).

LƯU Ý: Theo dõi Loa monitor và hướng chúng về phía sau sân khấu để kiểm tra độ méo tiếng cũng như đảm bảo rằng khán giả và khách mời đều được nghe rõ ràng.

Do số lượng thiết bị kết nối rất lớn nên các bạn hãy chú ý cẩn thận và chi tiết đến đầu vào và đầu ra của thiết bị để có được chất lượng âm thanh tốt nhất nhé!

Những điều cần lưu ý khi setup hệ thống PA sân khấu

 • Cách bố trí loa có thể ảnh hưởng đến khả năng truyền tải và phủ sóng âm thanh, đặc biệt đối với các sự kiện ngoài trời, không gian rộng mở, tạo ra sóng âm có cường độ thấp. Vì vậy, nên lựa chọn loa phù hợp với khu vực hoạt động .
 • Là một thiết bị quan trọng trong dàn âm thanh sân khấu, fader cần có công suất lớn hơn công suất trung bình của hệ thống loa để có hiệu ứng âm thanh tốt nhưng công suất thường chênh lệch từ 50-100W .
 • Mixer được ví như linh hồn của một hệ thống âm thanh bởi các thiết bị đều được kết nối với nó. Tất cả các tín hiệu âm thanh được xử lý bằng bộ trộn, sau đó xuất ra loa và sau đó đến tai người nghe. Vì vậy, tùy theo tính chất và nội dung của chương trình, nên lựa chọn và lắp đặt mixer phù hợp với hệ thống âm thanh.
 • Hiện nay người ta chủ yếu sử dụng micro không dây . Vì vậy, bạn cần chuẩn bị một chiếc micro thật nhạy để thu được tín hiệu âm thanh. Đặc biệt, thiết bị phải có khả năng chống tiếng hú, tiếng rít, lọc tiếng ồn và tạp âm xung quanh để đảm bảo thu được âm thanh tối ưu.

Những điều cần lưu ý khi thiết lập dàn âm thanh sân khấu

Địa chỉ cung cấp dàn âm thanh sân khấu chuyên nghiệp chất lượng

Vfun Audio khởi đầu là một đại lý thiết bị âm thanh, cùng với sự nỗ lực không ngừng của nhân viên và chiến lược quản lý tốt, hành động nhất quán và phát triển không ngừng, đơn vị đã đạt được nhiều thành công và chiếm ưu thế trong hoạt động kinh doanh tại 3 miền.

Tầm nhìn của Vfun Audio không chỉ là trở thành một trong những nhà phân phối thiết bị âm thanh cao cấp hàng đầu tại Việt Nam mà còn mở rộng kinh doanh trên toàn cầu. Mục tiêu của Vfun Audio là cung cấp những sản phẩm âm thanh tốt nhất, sáng tạo nhất đến từ các thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước nhằm đáp ứng mọi nhu cầu về chất lượng âm thanh.

Công ty Vfun Audio không chỉ cung cấp thiết bị âm thanh mà còn cung cấp các giải pháp trọn gói trong lĩnh vực âm thanh, từ tư vấn, thiết kế, lắp đặt đến hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp. Với bề dày chuyên môn và đội ngũ nhân viên nhiệt huyết, Vfun Audio cam kết mang đến trải nghiệm âm thanh tốt nhất có thể và đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng, từ giải trí cá nhân đến các sự kiện lớn.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ VFUN VIỆT NAM
 • Miền Bắc : Số 5 Ngõ 107 Trần Duy Hưng – Trung Hòa – Cầu Giấy – TP. Hà Nội
 • Miền Nam : 345A Lũy Bán Bích – Phường Hiệp Tân – Quận Tân Phú – TP Hồ Chí Minh
 • Miền Trung : 511 Âu Cơ – Q.Liên Chiểu – Đà Nẵng
 • Số điện Thoại: 0966599129
 • Email: vfunaudiokd@gmail.com
 • Website: https://vfun.vn/

Trên đây là bài viết chia sẻ Sơ đồ kết nối dàn âm thanh sân khấu chuẩn để bạn đọc tham khảo. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc.

0 ( 0 bình chọn )

Hà Nội Top 10

https://hanoitop10.net
Hanoitop10.net là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại Hà Nội. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm