Blog

【Giải Đáp】 Nạp Gas Điều Hòa Bao Nhiêu Là Đủ? ⚡️ Kèm Báo Giá

841

Trời vào hè, nhiệt độ trở nên nắng nóng oi bức, nhu cầu sử dụng máy lạnh của các gia đình tăng cao, cùng với đó là sự nảy sinh rất nhiều vấn đề về máy lạnh. Và một trong những vấn đề được nhiều gia đình quan tâm nhất, đó là nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ? Nếu bạn cũng đang băn khoăn thì hãy tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé !

Gas điều hòa là gì?

Gas điều hòa còn được biết đến với tên gọi khác là môi chất lạnh. Đây là loại môi được sử dụng trong các hệ thống làm lạnh hấp thụ nhiệt.

Máy lạnh, điều hòa hết gas mà bạn không biết. Khi nào thì cần nạp gas?

Tùy vào công dụng của mỗi dòng máy điều hòa, ta sẽ sử dụng loại môi chất lạnh khác nhau. Môi chất lạnh có tác dụng mang nhiệt từ bộ phận nhiệt độ thấp thải tới nơi nhiệt độ cao. 

Gas là 1 bộ phận rất quan trọng của điều hòa. Vì vậy, khi hết gas thì điều hòa sẽ hoạt động không bình thường, thậm chí có thể mất khả năng lạnh hoàn toàn.

Gas máy lạnh có vai trò như thế nào?

Với dòng máy lạnh thường và máy lạnh không khí có hệ thống máy nén hơi, gas lạnh sẽ được bộ phận máy nén hút từ dàn bay hơi, trải qua quá trình nén áp suất cao, sau đó bị đẩy vào trong dàn ngưng tụ. Dàn ngưng tụ hơi sau đó sẽ thải nhiệt đến môi trường cần làm mát sau đó ngưng tụ lại thành dịch lỏng.

Dịch lỏng này sẽ được đưa đến van tiết lưu truyền đến dàn bay hơi. Khi đi qua van tiết lưu, áp suất sẽ giảm đột ngột còn cực kỳ thấp khiến cho dịch lỏng bốc hơi mạnh mẽ, gây ra hiện tượng lạnh để làm mát phòng.

Vì vậy, Gas là một thành phần cực kỳ quan trọng trong các loại máy điều hòa. Nếu như không có gas thì điều hoà chẳng khác gì một món đồ vô tác dụng!

Khi nào cần nạp gas điều hòa?

Theo các chuyên gia về điện lạnh, cần nạp gas cho máy lạnh khi áp suất gas trong máy thấp hơn áp suất gas tiêu chuẩn của máy. 

Thông thường, máy lạnh nếu được lắp đặt theo đúng kỹ thuật và không gặp sự cố trong quá trình sử dụng thì gas sẽ không bị rò rỉ, thất thoát ra bên ngoài,  bạn không cần phải nạp thêm gas cho máy lạnh. 

Máy lạnh, điều hòa hết gas mà bạn không biết. Khi nào thì cần nạp gas?

Nhưng nếu lắp đặt máy lạnh lúc đầu bị thiếu gas, hoặc máy lạnh không được kiểm tra về áp suất vận hành xem đủ gas hay không; hoặc việc đầu nối bị hở sẽ dẫn đến sự rò rỉ gas. Lâu ngày áp suất gas trong điều hòa bị hao hụt, thất thoát một lượng lớn. Lúc này, bạn sẽ cần phải nạp thêm gas cho máy lạnh. 

Cần nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ?

Nạp gas máy lạnh bao nhiêu là đủ còn phụ thuộc vào các yếu tố: công suất lạnh của điều hòa, loại gas cần nạp và  áp suất gas tiêu chuẩn. Bởi thế, mỗi loại máy lạnh sẽ cần nạp lượng gas khác nhau.

Trước tiên, cần phân biệt hai khái niệm khác nhau là “công suất lạnh” và “công suất điện”. Công suất lạnh là khả năng làm lạnh của máy (đơn vị BTU/h). Công suất điện là mức độ tiêu thụ điện của máy lạnh (đơn vị KW). 

Đơn vị tính như sau: 1KW = 0.0034 BTU/h.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI NẠP GAS ĐIỀU HÒA

Khi tính toán để xem nạp gas máy lạnh bao nhiêu là đủ, chúng ta cần dựa vào công suất lạnh, tránh nhầm lẫn với công suất điện của máy. Mỗi loại điều hòa khác nhau sẽ có công suất làm lạnh khác nhau. 

Thông thường, những dòng máy lạnh dân dụng, được sử dụng trong gia đình có công suất lạnh dao động khoảng 9.000 – 18.000 BTU/h. Để biết máy lạnh của nhà  mình có công suất lạnh bao nhiêu, bạn kiểm tra ở phần thông số kỹ thuật của máy.

Mỗi công suất lạnh sẽ tương đương với áp suất gas tiêu chuẩn khác nhau. Ví dụ như: Máy có công suất lạnh là 9.000 BTU/h tương đương áp suất gas tiêu chuẩn sẽ là 75 PSI; công suất lạnh là 18.000 BTU/h tương đương áp suất gas tiêu chuẩn sẽ khoảng 80 PSI.

Nạp Gas điều hòa R22, R410A, R32 tại nhà, giá tốt

So sánh lượng gas hiện tại của máy lạnh với áp suất tiêu chuẩn của máy, bạn sẽ tính được lượng nạp gas điều hòa đối với điều hòa của gia đình mình. 

Bạn nên nạp gas vừa đủ với áp suất gas tiêu chuẩn của máy. Việc nạp gas ít hoặc nhiều hơn áp suất gas tiêu chuẩn đều sẽ không tốt cho máy lạnh. 

Lời khuyên: Chúng tôi khuyên bạn nên vệ sinh máy lạnh\định kỳ 4 – 6 tháng một lần, để có thể kiểm tra gas và tình trạng hoạt động của máy thường xuyên, từ đó máy có thể hoạt động tốt và bền hơn.

Nạp gas máy lạnh bao nhiêu còn phụ thuộc vào loại gas của máy 

Tùy vào loại gas khác nhau mà lượng gas nạp vào máy cũng khác nhau.

Hiện nay, có 4 loại gas điều hòa phổ biến được sử dụng cho hầu hết loại máy lạnh, đó là: gas R22, gas R410A và gas R32.

 • Với gas lạnh R22, áp suất gas tiêu chuẩn sẽ là 70 PSI. Bạn có thể nạp từ 60 – 70 PSI và không nên nạp quá 70 PSI để tránh gây hỏng máy lạnh.
 • Với gas R410A và gas R32, áp suất gas tiêu chuẩn sẽ khoảng 140 PSI. Bạn có thể nạp lượng gas từ 130 – 140 PSI là thích hợp nhất.

Top 4 loại gas điều hòa chất lượng tốt nhất hiện nay

R410A, R22, R32 và R134A là 4 dòng gas điều hòa phổ biến nhất được sử dụng trong nhiều loại máy lạnh hiện nay. Vậy từng loại gas này có đặc điểm và ưu nhược điểm thế nào?

Gas R22

Gas R22 được sử dụng trong máy lạnh, thường được trang bị trong những dòng máy lạnh với khung giá bình dân như Panasonic, LG, Daikin, Samsung, Midea.

Gas lạnh R22 Supon 13.6kg - Vật tư ô tô Trường Hưng

Mặc dù vậy, gas R22 cũng là một trong những tác nhân gây ra vấn đề ô nhiễm môi trường. Vì thế ,hiện nay hầu hết nhà sản xuất máy lạnh không sử dụng loại gas này nữa và thay thế bằng những loại gas khác như R410A, R32.

Ưu điểm:

 • Dễ dàng bảo trì, khi cần bơm thêm gas, bạn sẽ không cần rút lượng gas cũ còn đọng trong máy ra ngoài.
 • Không độc hại 
 • Không gây cháy nổ.
 • Giá bình dân.

Nhược điểm:

 • Gas R22 là tác nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầng ozone. Vì thế, ở một vài nước đã bắt đầu cấm đưa R22 vào trong sản xuất máy lạnh.
 • Do chỉ số nén thấp, gas R22 sẽ tiêu thụ nhiều điện hơn..
 • Tuy không độc nhưng loại gas này có thể gây ngạt nếu nồng độ gas ở trong không khí quá cao.

Gas R410A

Tìm hiểu thêm về gas lạnh R104A: https://vattunganhlanh.vn/san-pham/gas-lanh-r410a-37.html

Gas R410A là sản phẩm sản xuất từ những thành phần hóa học giống như gas R22 nhưng có độ bay hơi cao hơn, từ đó giảm thiểu hiệu ứng nhà kính và góp phần bảo vệ môi trường. Vì vậy nó thường được sử dụng phổ biến để thay cho gas R22 kể trên.

Gas Lạnh R410A Chemours Freon USA 11,35 KG - Vật Tư Điện Lạnh Hải Anh

Ưu điểm:

 • Năng suất làm mát của gas R401A cao gấp 1.6 lần so với R22.
 • Nếu so với loại điều hòa sử dụng R22 thì máy điều hòa dùng R410A cho hơi lạnh sâu hơn, đồng thời tiết kiệm điện hơn.
 • Loại khí R410A còn góp phần bảo vệ môi trường bởi không làm thủng tầng ozon.

Nhược điểm:

 • Cần bảo quản tại nơi thoáng mát, nếu không sẽ gây ra rò rỉ khí gas.
 • Nếu bạn muốn bơm thêm gas, bạn sẽ phải rút hết lượng gas còn đọng ở trong bình chứa nên khá khó bảo trì.
 • Máy lạnh sử dụng R410A có giá cao hơn so với  sử dụng gas R22.
 • Chi phí nạp và bơm gas cũng sẽ cao hơn so với gas R22.

Gas R32

Gas R32 là sản phẩm mới nhất hiện nay, được sử dụng nhiều ở Nhật Bản. Loại gas này được phát minh ra nhằm thay thế cho loại R22 và R410A. Loại gas này đang ngày càng được nhiều người dùng ưa chuộng.

Gas lạnh Iceloong R32 bình nhỏ 3 Kg

Ưu điểm:

 • An toàn: Gas R32 đạt tiêu chuẩn khí thải GWP 550, thấp hơn rất nhiều lần so với loại R410A (1980), giảm lượng khí thải 75%, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường đồng thời chống làm gia tăng nhiệt gây ra hiệu ứng nhà kính.
 • Tiết kiệm điện: Với hiệu suất làm lạnh khỏe hơn hẳn loại R410A và R22 nên khi sử dụng điều hòa, máy lạnh dùng gas R32 sẽ tiết kiệm năng lượng vượt trội hơn do thời gian làm mát nhanh và mạnh mẽ.
 • Dễ thích ứng: Dù khác biệt về công thức cấu tạo nhưng R32 có áp suất tương đương với R410A hiện nay nên có thể dùng chung với thiết bị lắp đặt, chỉ cần thay đổi đồng hồ sạc và dây nạp gas.

Nhược điểm:

 • Khó khăn trong lắp đặt và bảo trì nếu không được trang bị thêm đồ dùng hoặc đồng hồ đo dành cho gas.
 • Máy lạnh sử dụng gas R32 có giá cao hơn so với 2 dòng gas kể trên.
 • Chi phí nạp và bơm và thay gas cũng cao.

Gas R134A

GAS LẠNH SRF R134a – ẤN ĐỘ – THIẾT BỊ MINH PHÁT

Ưu điểm:

 • Không gây hại đến tầng Ozon.
 • Giá cả phải chăng.
 • Không độc hại

Nhược điểm

 • Gas R134A sử dụng dầu Polyester (PO) nên sẽ dễ bị nhiễm ẩm, gây khó khăn cho việc bảo dưỡng và sửa chữa.

Một số câu hỏi thường gặp về nạp gas điều hòa

Một lần nạp gas hết bao nhiêu?

Việc thay và bơm gas điều hòa khá đơn giản đối với ưcửa hàng sữa chữa, bảo dưỡng máy lạnh hiện nay. Nó luôn có tại mỗi cửa hàng bởi đó là dịch vụ đem lại cho cửa hàng lợi nhuận cao.

Thực tế mà nói, không có giá niêm yết chính xác cho loại dịch vụ này. Thông thường thợ bảo dưỡng sẽ tiến hành thực hiện thao tác đo gas trong máy đang thiếu, sau đó báo cho gia đình. Nếu gia chủ đồng ý thì họ sẽ tiến hành nạp thêm gas đối với loại R22 và thay mới hoàn toàn với gas R410A.

Điều hoà mới có phải bơm ga không? Cách kiểm tra áp suất gas

 • Giá bán hiện nay đối với một bình gas R22 có trọng lượng 10KG sẽ rơi vào hơn 1 triệu đồng cho đến 2 triệu đồng tùy vào loại gas đó có xuất xứ Ấn Độ hay Trung Quốc.
 • Trong khi đó, một bình gas R410A trọng lượng 10KG sẽ có giá đắt hơn rất nhiều, lên đến 5 triệu đồng. 

Chẳng hạn như 1 chiếc điều hòa có công suất lạnh là 12.000BTU, khi xả và nạp đầy gas vào sẽ mất khoảng 1KG gas, tùy vào R22 hay R410A mà bạn sẽ phải nạp thêm hoặc phải thay mới gas hoàn toàn.

Nếu trước đây khi bạn mua điều hòa ở những siêu thị điện máy và cần phải nạp gas thì cần nên liên hệ với bộ phận kỹ thuật đơn vị đó đến để họ nạp gas cho điều hòa với mức giá ưu đãi hơn. Giá nạp thêm gas cho máy điều hòa cũ khoảng 150.000 đồng đến 300.000 đồng cho loại máy điều hòa 9000 BTU dùng loại R22 và 350.000 đồng nạp mới cho gas R410A.

Còn giá bơm gas tại đơn vị sửa chữa điện lạnh sẽ cao hơn mức giá ưu đãi của siêu thị. Chính vì vậy mà đối với điều hòa sử dụng gas R22, giá nạp gas bổ sung sẽ giao động trong khoảng 200.000 đồng – 500.000 đồng (tùy vào lượng gas cần nạp vào nhiều hay ít) trong khi giá nạp gas mới hoàn toàn với dòng R410A giao động từ 800.000 đồng – trên dưới 1 triệu đồng tùy vào lượng gas nhiều hay ít.

Top 5 địa chỉ nạp gas điều hòa tại Hà Nội, Giá Rẻ, Uy Tín

Ngoài ra chúng ta cần lưu ý một số điều để việc thay gas điều hòa diễn ra thuận lợi hơn. Đó là bạn nên tìm đến địa chỉ trung tâm sửa chữa điện máy uy tín với mức giá được niêm yết rõ ràng, ngoài ra bạn cũng nên giám sát chặt chẽ quá trình nạp gas để có thể hạn chế tình trạng phải trả thêm cho những khoản phí được thợ kỹ thuật bơm gas “vẽ” thêm.

Gas điều hòa dùng bao lâu thì cần nạp tiếp?

Thời lượng sử dụng máy điều hòa của mỗi hộ gia đình là hoàn toàn khác nhau. Ngoài ra, công suất cũng như loại gas sử dụng trong máy cũng rất khác, chưa kể đến việc rò rỉ gas cũng gây ảnh hưởng rất nhiều tới việc xác định tuổi thọ của gas điều hòa.

Chính vì vậy mà nếu bình thường, tức là điều hfòa được lắp đúng kỹ thuật, không có hiện tượng rò rỉ, luôn bật duy trì ở mức trung bình thì gas có thể sử dụng được trong khoảng từ 1 đến 2 năm. Vì thếnếu bạn có điều kiện thì nên kiểm tra gas cũng như vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ từ 1 đến 2 năm / lần.

Mới mua điều hòa có cần nạp thêm gas không?

Rất nhiều người dùng thường nghĩ rằng việc lắp đặt khi mua máy mới thì không cần nạp gas nữa bởi nó có sẵn trong điều hòa. Nhưng thực tế lại hoàn toàn không phải vậy đâu bạn nhé! 

Máy lạnh, điều hòa hết gas mà bạn không biết. Khi nào thì cần nạp gas?

Thực tế thì, nhà sản xuất luôn nạp vào các sản phẩmđiều hòa mới một lượng gas nhất định. Tuy nhiên, vì vận chuyển nên họ sẽ không bao giờ nạp đầy khi bán. Hoặc những trường hợp điều hòa có thiết kế đường ống dài cần phải xả một lượng khí gas ra ngoài nhằm đảm bảo không có bất kì không khí nào bên trong.

Những điều trên sẽ dẫn đến việc thiếu chút ít gas trong bình chứa. Vì vậy, với dù mới mua máy điều hòa thì bạn vẫn nên nên kiểm tra xem gas có đủ không trước khi vận hành điều hòa và đưa vào sử dụng.

Như vậy bạn cần yêu cầu thợ lắp đặt kiểm tra, đo đạc kỹ càng xem liệu có cần nạp hay bơm thêm gas không. Tuy nhiên, bạn nên nạp thêm gas để bảo vệ chiếc điều hòa của mình bền hơn cũng như mang tới hiệu quả sử dụng cao nhất.

Trên đây, chúng tôi đã giải đáp nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ cùng một số câu hỏi thường gặp về nạp gas điều hòa. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về bài viết, hãy để lại dưới phần bình luận để chúng tôi giải đáp nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Hà Nội Top 10

https://hanoitop10.net
Hanoitop10.net là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại Hà Nội. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm