Blog

Học Javascript Để Làm Gì? Bí Quyết Giúp Học Javascript Hiệu Quả

107

JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn thắc mắc học javascript để làm gì? Học javascript như thế nào hiệu quả? Cùng theo dõi bài viết này để biết thêm chi tiết nhé!

JavaScript là gì?

Nói một cách đơn giản, JavaScript là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được thiết kế để giúp việc phát triển web trở nên dễ dàng và hấp dẫn hơn. Trong hầu hết các trường hợp, JavaScript được sử dụng để tạo các yếu tố tương tác, phản hồi trên các trang web, từ đó cải thiện trải nghiệm người dùng. Những thứ như menu, hình động, trình phát video, bản đồ tương tác và thậm chí cả các trò chơi trình duyệt đơn giản đều được tạo nhanh chóng và dễ dàng bằng JavaScript.

Việc có ba ngôn ngữ khác nhau hoạt động song song cho phép tạo ra các trang web hiện đại. Đó là những gì để nói:

  • HTML, hay ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, được sử dụng để đưa nội dung lên một trang. Nó cho phép bạn bao gồm các yếu tố như văn bản, hình ảnh, liên kết và thậm chí cả video. Ví dụ: HTML sẽ cho phép bạn đặt nút đăng nhập ở một vị trí nhất định trên trang web của bạn.
  • CSS, được sử dụng để tạo kiểu cho nội dung được chèn bằng HTML. Theo ví dụ trên, CSS sẽ cho phép bạn thay đổi hình dạng, kích thước, màu sắc và kiểu dáng của nút đăng nhập mà bạn đã thêm bằng HTML.
  • JavaScript cũng là trọng tâm của hướng dẫn này. JavaScript cho phép bạn lấy các thành phần web phổ biến và làm cho chúng có tính tương tác. Nó có thể được sử dụng với HTML và CSS và là một công cụ cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ nhà phát triển web nào. Để hoàn thành ví dụ trên, mã JavaScript sẽ được sử dụng để khiến nút đăng nhập của bạn thực hiện các hành động được yêu cầu (đăng nhập người dùng khi được nhấp vào).

Nếu muốn trở thành nhà phát triển web front-end, bạn cần có kiến thức vững chắc về cả ba ngôn ngữ. Mặc dù tôi sẽ tập trung vào việc học JavaScript trong phần còn lại của bài viết nhưng tôi khuyên bạn nên tiếp tục tìm hiểu sâu hơn và nghiên cứu thêm về HTML và CSS nếu bạn chưa học chúng.

JavaScript được sử dụng để làm gì?

Mặc dù JavaScript thường được trình bày như một ngôn ngữ được thiết kế chủ yếu để phát triển web front-end – và trên thực tế, đó là điều tôi đã tập trung vào cho đến nay – câu trả lời cho câu hỏi “Javascript dùng để làm gì?” nó không đơn giản. Ngoài các thành phần web tương tác, kiến thức vững chắc về JavaScript sẽ cho phép bạn tạo những thứ sau:

Trò chơi

Nếu quan tâm đến việc phát triển trò chơi và chơi trò chơi trên Internet, bạn có thể cân nhắc sử dụng kiến thức JavaScript của mình để tạo trò chơi trên trình duyệt. Mặc dù có những hạn chế liên quan đến độ phức tạp của trò chơi trên trình duyệt, nhưng JavaScript vẫn tốt như bất kỳ ngôn ngữ nào khác khi nói đến lập trình trò chơi.

Tạo các trò chơi đơn giản cũng là một cách tuyệt vời để thực hành kiến thức JavaScript của bạn. Tìm câu trả lời cho các câu hỏi như “Javascript dùng để làm gì?” » Điều đó không hoàn toàn dễ dàng, nhưng tôi nghĩ cách tốt nhất để hiểu chính xác mức độ linh hoạt của JavaScript là tự mình thử mọi thứ. Tải xuống trình soạn thảo mã (tôi sẽ trình bày sau), nghĩ ra một ý tưởng trò chơi đơn giản và dành chút thời gian để xây dựng nó.

Ứng dụng di động

Mặc dù hầu hết việc phát triển ứng dụng di động được thực hiện bằng các ngôn ngữ dành riêng cho hệ điều hành như Swift (iOS) hoặc Java (Android), nhưng không có lý do gì bạn không thể xây dựng ứng dụng bằng cách sử dụng JavaScript. Việc triển khai các khung như Phonegap và React Native giúp tạo ứng dụng di động cho nhiều hệ điều hành bằng cùng một mã. JavaScript sẽ trở thành một tài sản lớn trong phát triển ứng dụng di động trong tương lai.

Ứng dụng web và máy chủ

Một lần nữa, câu trả lời phổ biến nhất cho câu hỏi “Javascript dùng để làm gì?” » đó là về “tạo các phần tử web tương tác” . Nhưng đó không phải là tất cả. Việc tạo các thư viện và khung mới cho phép các nhà phát triển web tạo nhiều chương trình phụ trợ bằng JavaScript. Chúng bao gồm những thứ như ứng dụng web và ứng dụng máy chủ. JavaScript đang trở nên cần thiết đối với các nhà phát triển web back-end cũng như đối với các nhà phát triển front-end.

Lưu ý rằng đây không phải là một danh sách đầy đủ. JavaScript là một ngôn ngữ mạnh mẽ và hầu hết những gì nó có thể tạo ra sẽ chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của bạn.

Học javascript để làm gì?

Nếu bạn là người có kiến thức, thích học javascript bạn sẽ dễ dàng biến sở thích thành động lực cho mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Lợi ích của việc học JavaScript

Tôi đã trả lời các câu hỏi như “Javascript dùng để làm gì?” và “JavaScript làm gì?” » , đã đến lúc tiếp tục nói về một số lợi ích của việc học JavaScript. Có rất nhiều lợi ích khi học lập trình JavaScript, bao gồm:

Có thể được thăng chức

Nếu bạn làm việc cho một công ty công nghệ với vai trò không liên quan đến kỹ thuật, việc học JavaScript thành thạo sẽ tăng cơ hội được thăng chức lên vị trí khác. Ngay cả khi bạn không làm việc tích cực với tư cách là một “nhà phát triển”, kiến thức kỹ thuật vẫn hữu ích theo thời gian.

Giúp biết cách học hiệu quả

Mặc dù hầu hết các lập trình viên không thừa nhận nhưng phần lớn các ngôn ngữ lập trình đều khá giống nhau. Ngôn ngữ khó học nhất luôn là tiếng mẹ đẻ của bạn. Khi dành thời gian học JavaScript, bạn sẽ thấy việc hòa nhập ngôn ngữ mới dễ dàng hơn, mở rộng kỹ năng của mình và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn.

Kiếm được thu nhập

Các kỹ năng như JavaScript đang có nhu cầu cao. Mặc dù học JavaScript không mất nhiều thời gian so với các công việc đòi hỏi kỹ năng cao khác nhưng việc học kỹ năng lập trình cho phép bạn kiếm được thu nhập kha khá. Các lập trình viên JavaScript tự do có thể kiếm được mức lương hơn 100 USD mỗi giờ.

Có thể làm gì với JavaScript?

Câu trả lời cho câu hỏi “ Bạn có thể làm gì với JavaScript?” ‘ khá đơn giản. Tuy nhiên, việc học lập trình JavaScript có thể mở ra rất nhiều cơ hội cho bạn. Một số điều bạn có thể làm với kiến thức mới của mình bao gồm:

Trở thành nhà phát triển độc lập

Bạn có mệt mỏi khi phải làm việc cho người khác không? Bạn muốn nổi bật và xây dựng sự nghiệp cho riêng mình? Nếu vậy, học cách viết mã là điều tốt nhất bạn có thể làm. Kiến thức làm việc về JavaScript – cũng như hiểu biết về các framework và thư viện – sẽ giúp bạn tìm được công việc tự do. Khi bạn có được kinh nghiệm, bạn có thể dễ dàng kiếm được 100 đô la mỗi giờ. Ý tôi là, không ai sẽ từ chối cơ hội này, phải không?

Tập trung vào trang web của bạn

Có lẽ lý do duy nhất bạn cần học JavaScript là vì bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải trả mức lương cao ngất ngưởng cho các nhà phát triển tự do để đánh bóng trang web của mình. Kiến thức về JavaScript sẽ cho phép bạn tạo các yếu tố tương tác và thực hiện các thay đổi nhỏ cho trang web của mình. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và đạt được chính xác những gì bạn muốn.

Tìm một nghề nghiệp mới

Các nhà phát triển JavaScript có kinh nghiệm luôn có nhu cầu cao trên toàn thế giới. Điều này có nghĩa là có rất nhiều cơ hội nghề nghiệp dành cho họ, ngay cả khi bạn không có nhiều kinh nghiệm. Ngay cả các nhà phát triển JavaScript cấp thấp cũng có thể kiếm được mức lương 70-80.000 USD mỗi năm. Điều này trở nên thú vị đối với những ai muốn thay đổi hướng đi chuyên nghiệp của mình.

Bí quyết giúp học javascript hiệu quả

Đặt mục tiêu và chọn những thứ bạn cần học

5 cách học JavaScript nhanh cho người mới bắt đầu

JavaScript thực sự rất rộng lớn, việc học tất cả và hiểu chúng sẽ phải mất hàng thập kỷ vì không chỉ có JavaScript mà còn có các biến thể và framework của nó. Vì vậy, bạn nên chọn một công nghệ và tập trung vào việc học nó.

Nhưng nếu bạn mới bắt đầu thì việc đưa ra quyết định này sẽ khó khăn vì khó xác định được “điểm xuất phát” của mình ở đâu. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải tuân theo một khóa học tốt.

JavaScript có thể được sử dụng để tạo giao diện người dùng, xử lý dữ liệu ở phía máy chủ, tạo ứng dụng di động, trò chơi, trí tuệ nhân tạo, v.v. Mỗi hướng có công nghệ riêng.

Vì vậy, để tránh bị choáng ngợp và buồn chán, bạn chỉ nên tập trung vào một việc và bỏ qua mọi việc khác.

Có một lộ trình học tập tốt

Internet là một kho tàng kiến thức khổng lồ. Cho dù bạn đang tự học hay muốn tìm một khóa học, Google đều có câu trả lời. Các khóa học trực tuyến miễn phí và trả phí này sẽ giúp bạn học JavaScript nhanh chóng, nhưng hãy nhớ rằng “miễn phí” không phải lúc nào cũng có nghĩa là “tốt hơn”.

Thông thường, các chương trình miễn phí sẽ có ít sự định hướng và ít hỗ trợ hơn các chương trình trả phí. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi tham gia lớp học. Và sẽ thật tuyệt nếu có người hướng dẫn bạn trong quá trình học tập.

Hãy để sách là người bạn

Khi bạn cảm thấy kiến thức của mình chưa vững, hãy đọc sách. Hiện nay có vô số cuốn sách có thể cung cấp thông tin thực tế về lập trình trong đó Eloquent JavaScript: A Modern Introduction to Programming là cuốn sách đang được yêu thích.

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp học javascript để làm gì chi tiết. Có thể thấy, JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Nếu bạn quan tâm hãy theo dõi học lập trình online để cập nhật thêm những kiến thức hữu ích, từ đó mở rộng cơ hội việc làm của mình nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Hà Nội Top 10

https://hanoitop10.net
Hanoitop10.net là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại Hà Nội. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm