Blog

Hà Nội Có Bao Nhiêu Quận Huyện 【Update Mới Nhất 2022】

1694
Hình ảnh Hà Nội

Bạn đã từng thắc mắc không biết Hà Nội có bao nhiêu quận không ?Sau đợi mở rộng địa giới hành chính vào tháng 8/2008, Hà Nội đã có sự thay đổi nhiều về số lượng quận. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp và cung cấp các thông tin câu hỏi về Thành phố Hà Nội có bao nhiêu quận,huyện

Các quận tại Hà Nội
Các quận tại Hà Nội

Quận Huyện tại Hà Nội

Đơn vị hành chính Việt Nam hiện nay được chia thành 3 cấp (cấp Tỉnh, cấp Huyện và cấp Xã). Danh sách Quận Huyện tại Hà Nội thuộc cấp thứ 2. Hiện nay Thành phố Hà Nội có 30 Quận Huyện, trong đó có 12 quận, 1 thị xã và 17 huyện

Nhìn tổng quan trên cao tại Hà Nội
Các quận tại Hà Nội

Quận của trung tâm Hà Nội là gì?

Gồm có 4 quận

  • Quận Hoàn Kiếm (tỉnh lỵ)
  • Quận Ba Đình
  • Quận Đống Đa
  • Quận Hai Bà Trưng

Số quận huyện ở Hà Nội

Hà Nội gồm có 30 đơn vị hành chính trực thuộc. Đây là thành phố có nhiều quận, huyện nhất nước ta.

  • Danh sách các quận ở Hà Nội gồm có:Nam Từ Liêm, Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông,Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng,Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ và Long Biên.
  • Danh sách các huyện ở Hà Nội gồm có: Phú Xuyên, Phúc Thọ,Chương Mỹ, Quốc Oai, Đan Phượng, Thanh Trì, Mỹ Đức, Ba Vì, Đông Anh, Thanh Oai, Gia Lâm,Thạch Thất,, Ứng Hòa, Sóc Sơn và Mê Linh.
ha-noi-co-bao-nhieu-quan
Hà Nội đang phát triển lớn mạnh từng ngày

Số đơn vị hành chính Hà Nội

Số đơn vị hành chính cấp xã phường của Hà Nội là 577 đơn vị. Đây là con số được tính sau khi Hà Nội tiến hành chuyển đổi địa giới hành chính vào năm 2008. Hà Nội hợp nhất với tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh tại Vĩnh Phúc và 4 xã thuộc địa phận huyện Lương Sơn tại Hòa Bình. Diện tích của thành phố lên đến 334.470,02 ha.

Hà Nội đã lọt vào top 17 thủ đô có diện tích lớn nhất thế giới sau lần hợp nhất này. Trong đó, 3 huyện Sóc Sơn ,Ba Vì và Chương Mỹ có diện tích lớn nhất. Ngược lại,Thanh Xuân , Hoàn Kiếm và  Ba Đình là 3 quận có diện tích nhỏ nhất.

ha-noi-co-bao-nhieu-quan
Quận Hoàn Kiếm có diện tích nhỏ nhất Hà Nội

Văn hóa Hà Nội

Mỗi quận, huyện tại Hà Nội đều mang lại những nét văn hóa đặc trưng riêng biệt. Mỗi quận, huyện đều nổi tiếng với những thắng cảnh di tích lịch sử, những truyền thống văn hóa có từ lâu đời. Nói đến nghề làm gốm sứ là nói đến làng gốm Bát Tràng. Nói đến lụa là không thể không nhắc đến lụa Hà Đông thuộc làng dệt lụa tại Vạn Phúc.Cùng với Cốm làng Vòng thơm dẻo đặc sản bậc nhất của miền đất Hà thành. Bên cạnh đó,ở mỗi vùng lại có những lễ hội truyền thống đặc trưng rất riêng biệt, chủ yếu diễn ra vào mùa xuân.

Nhà Hát Lớn Hà Nội
Nhà Hát Lớn Hà Nội

Nổi bật nhất phải kể đến hội Chùa Hương và hội làng Phù Đổng được tổ chức hàng năm vào tháng giêng âm lịch 

Không những nổi bật về những nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, thành phố Hà Nội còn được mệnh danh là thiên đường ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng .Với những món ăn ngon,bắt mắt và đậm đà bản sắc dân tộc. Nếu có thời gian rảnh, bạn cũng đừng quên khám phá những phố phường tại Hà Nội để thưởng thức các món ăn hấp dẫn tuyệt vời chỉ có tại nơi đây.

Ngoài ra, Hà Nội còn là điểm du lịch hấp dẫn với những di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh nổi tiếng có từ lâu đời. Hãy ghé thăm những địa điểm như :Nhà Hát Lớn ở quận Hoàn Kiếm và lăng chủ tịch Hồ Chí Minh ở quận Ba Đình. Hay thưởng hoang cảnh thiên nhiên bên bờ hồ Tây  hồ Hoàn Kiếm.

Thành phố Hà Nội đang từng ngày vươn mình để trở thành đô thị phát triển và sầm uất bậc nhất nước ta. Đến với Hà Nội bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp tiềm ẩn của vùng đất thủ đô cùng với những đặc sản vô cùng nổi tiếng nơi đây. Cùng nhau khám phá Hà Nội có đặc sản gì để một lần hiểu thêm về đất nước mình nào!

Địa lý Hà Nội

Thành phố Hà Nội nằm ở vị trí Tây Bắc của vùng đồng bằng sông Hồng, tiếp giáp phần phía Đông với các tỉnh Hưng Yên tại Bắc Ninh. Phía Tây với Hòa Bình và Phú Thọ, phía Nam với Hà Nam, Hòa Bình. Phía Bắc với 2 tỉnh Thái Nguyên và Vĩnh Phúc

Địa hình

Bộ phận diện tích Hà Nội nằm trong vùng đồng bằng sông Hồng với độ cao trung bình từ 5 đến 20m so với mực nước biển. Địa hình của thành phố Hà Nội thấp dần theo hướng từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông rõ nét phản ánh qua hướng dòng chảy tự nhiên của các dòng sông chính chảy qua Hà Nội, 

Đồng bằng sông Hồng
Đồng bằng sông Hồng

Vùng đồng bằng thì địa hình thấp và khá bằng phẳng, chiếm bộ phận diện tích lớn của các huyện và các quận nội thành, được bồi đắp bởi các dòng sông với các bãi bồi phong hóa hiện đại, bãi bồi cao và có các bậc thềm. Xen ở giữa các bãi bồi hiện đại và các bãi bồi cao còn có các vùng trũng với các đầm,hồ (là dấu vết của các dòng sông cổ).

Đó là các ô trũng tự nhiên rất dễ bị úng ngập trong mùa mưa lũ và khi có mưa lớn ở các huyện Gia Lâm, Đông Anh,Chương Mỹ, Ứng Hòa,Thanh Trì, Thanh Oai, Quốc Oai, Mỹ Đức. Do được khai quậtvà canh tác từ lâu đời nên hiện nay Hà Nội có hệ thống các đê điều ngăn lũ chạy dọc những triền sông. Hệ thống đê điều này khiến các cánh đồng trong đê không được bồi đắp phù sa hằng năm và phải xây dựng nhiều công trình thủy lợi để tưới và tiêu nước để bù đắp.

Vùng đồi núi tập trung nhiều ở phía bắc và phía tây của thành phố, thuộc các huyện Thạch Thất, Ba Vì, Sóc Sơn, Quốc Oai, Mỹ Đức, với các đỉnh núi cao như Hàm Lợn (462 m) Ba Vì (1296 m)Gia Dê (707 m). 

Hà Nội – thủ đô nghìn năm văn hiến
Hà Nội – thủ đô nghìn năm văn hiến

Bài viết trên đây đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan khác về Hà Nội. Đồng thời giúp bạn trả lời cho câu hỏi: Hà Nội có bao nhiêu quận

0 ( 0 bình chọn )

Hà Nội Top 10

https://hanoitop10.net
Hanoitop10.net là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại Hà Nội. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm