Sản Phẩm

Gas Điều Hòa Là Gì? ⚡️ Gas Điều Hòa Có Vai Trò Như Thế Nào?

521

Điều hòa là thiết bị phổ biến trong các hộ gia đình và các vấn đề liên quan tới gas điều hòa luôn thu hút sự quan tâm của rất nhiều người dùng. Chính vì lý do đó, chúng tôi đã tổng hợp tất cả kiến thức liên quan tới gas điều hòa là gì cũng như một vài câu hỏi liên quan về vấn đề này cho quý khách trong bài viết sau đây!

Gas điều hòa là gì?

Gas điều hòa còn gọi là môi chất lạnh. Đây là loại môi chất được sử dụng trong hệ thống làm lạnh hấp thụ nhiệt.Tùy vào công dụng của mỗi dòng máy điều hòa mà ta sẽ sử dụng loại môi chất lạnh khác nhau. Môi chất lạnh có công dụng mang nhiệt từ bộ phận nhiệt độ thấp thải đến nơi nhiệt độ cao. 

Tổng hợp các loại gas thường dùng trên máy lạnh

Gas là 1 bộ phận cực kỳ quan trọng của điều hòa. Vì vậy, khi hết gas điều hòa sẽ hoạt động không bình thường, thậm chí mất khả năng lạnh hoàn toàn.

Gas điều hòa có vai trò như thế nào?

Với dòng máy lạnh và máy lạnh không khí có máy nén hơi, gas lạnh được bộ phận máy nén hút từ dàn bay hơi, nén áp suất cao, sau đó bị đẩy vào dàn ngưng tụ. Dàn ngưng tụ hơi sau đó sẽ thải nhiệt cho môi trường cần làm mát để ngưng tụ lại thành dịch lỏng.

Dịch lỏng này sẽ được đưa qua van tiết lưu truyền đến dàn bay hơi. Khi qua van tiết lưu, áp suất sẽ giảm đột ngột còn rất thấp khiến cho dịch lỏng bốc hơi mạnh mẽ ở nhiệt độ thấp, gây ra hiện tượng lạnh để làm mát phòng.

Vì thế, Gas là một thành phần cực kỳ quan trọng trong máy điều hòa. Nếu như không có gas thì điều hoà chẳng khác gì món đồ vô tác dụng!

Top 4 loại gas điều hòa tốt nhất trên thị trường hiện nay

R410A, R22, R32 và R134A là 4 loại gas điều hòa phổ biến nhất được sử dụng trong những loại máy lạnh hiện nay. Vậy từng loại gas này đặc điểm và ưu nhược điểm thế nào?

Gas R22

Gas R22 được sử dụng trong điều hòa, thường được trang bị trong những dòng máy lạnh với giá bình dân như Panasonic, Daikin, LG, Samsung, Midea.

Đánh giá chi tiết các loại gas sử dụng cho điều hòa

Mặc dù vậy, gas R22 lại là một trong những tác nhân gây ra hiện tượng ô nhiễm môi trường. Vì thế ,hiện nay hầu hết các nhà sản xuất máy lạnh đã không sử dụng loại gas này nữa và thay bằng những loại gas khác như R410A hoặc R32.

Ưu điểm:

 • Dễ dàng bảo trì, khi muốn bơm thêm gas, bạn sẽ không phải rút lượng gas cũ còn đọng trong máy ra ngoài.
 • R22 đảm bảo an toàn cho người dùng, không sản sinh các khí độc hại trong quá trình sử dụng.
 • Ngăn ngừa tình trạng cháy nổ.
 • Giá cả bình dân.

Nhược điểm:

 • Chứa những chất độc làm thủng tầng ozon. Vì thế, ở một số nước đã bắt đầu cấm đưa R22 vào sản xuất máy lạnh.
 • Do chỉ số nén thấp, R22 sẽ tiêu thụ nhiều điện hơn..
 • Tuy không độc nhưng gas này có thể gây ngạt nếu như nồng độ gas trong không khí quá cao.

Gas R410A

Gas R410A là sản phẩm được sản xuất từ những thành phần hóa học tương tự như gas R22 nhưng có độ bay hơi cao, từ đó giảm thiểu hiệu ứng nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường nên thường được sử dụng phổ biến thay cho gas R22 kể trên.

Nạp gas R410A điều hòa trung tâm, điều hòa Multi - Thợ sửa chữa

Ưu điểm:

 • Năng suất làm mát của R401A cao gấp 1.6 lần so với gas R22.
 • Nếu so với loại điều hòa sử dụng gas R22 thì máy lạnh dùng R410A cho hơi lạnh sâu hơn, và tiết kiệm điện hơn.
 • Một ưu điểm nữa của loại gas này đó là an toàn với tầng ozon, thân thiện với môi trường

Nhược điểm:

 • Cần bảo quản gas tại nơi thoáng khí, nếu không sẽ bị rò rỉ khí gas.
 • Nếu bạn muốn bơm thêm gas, bạn sẽ phải rút hết tất cả gas còn dư ở trong bình chứa nên sẽ khó bảo trì.
 • Máy lạnh sử dụng gas R410A có giá thành cao hơn hẳn so với máy lạnh sử dụng R22.
 • Chi phí nạp và bơm gas cho điều hoà cũng sẽ cao hơn so với R22.

Gas R32

Tổng hợp các loại gas thường dùng trên máy lạnh

Gas lạnh R32 là loại  mới nhất hiện nay, được sử dụng nhiều tại Nhật Bản. Loại gas này được tạo ra để thay thế cho loại gas R22 và loại gas R410A. Dòng gas này đang ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Ưu điểm:

 • An toàn: R32 đáp ứng tiêu chuẩn khí thải GWP là 550, thấp hơn rất nhiều lần so với loại R410A là 1980,  giảm lượng khí thải tới 75%, đảm bảo yêu cầu bảo vệ môi trường đồng thời chống lại sự gia tăng nhiệt – nguyên nhân gây ra hiệu ứng nhà kính.
 • Tiết kiệm điện: Với hiệu suất làm lạnh cao hơn hẳn loại R410A và R22 nên khi sử dụng điều hòa hay máy lạnh sử dụng R32 sẽ giúp người dùng tiết kiệm điện năng vượt trội do thời gian làm mát nhanh chóng và mạnh mẽ.
 • Dễ thích ứng: Dù khác biệt về công thức nhưng gas R32 có áp suất ngang với R410A đang phổ biến, nên chúng có thể dùng thay thế nhau với những thiết bị lắp đặt, chỉ cần thay đổi đồng hồ và dây nạp gas là được.

Nhược điểm:

 • Khó khăn trong quá trình lắp đặt và bảo trì nếu như thiết bị không được trang bị thêm đồ dùng hay đồng hồ đo cho gas.
 • Máy lạnh sử dụng R32 có giá thành cao hơn hẳn so với 2 dòng gas kể trên.
 • Chi phí để nạp, bơm và thay gas cũng khá cao.

Gas R134A

Gas Lạnh R134A Chemours Freon USA 13,6 KG - Vật Tư Điện Lạnh Hải Anh

Ưu điểm:

 • An toàn cho tầng Ozon.
 • Giá cả hợp lý với nhiều đối tượng tiêu dùng
 • Là loại gas an toàn, không gây cháy nổ

Nhược điểm

 • Gas lạnh R134A sử dụng dầu Polyester (PO) nên dễ bị nhiễm ẩm, khiến người dùng gặp khó khăn trong quá trình bảo dưỡng và sửa chữa.

Một số câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để biết gas điều hòa đã hết?

Như chúng tôi đã nói ở trên, gas điều hòa là bộ phận cực kỳ quan trọng trong quá trình sử dụng điều hòa. Tuy nhiên, rất nhiều người dùng không hề biết liệu chiếc điều hòa của  mình đã cạn gas hay chưa?

Điều hòa dùng bao lâu thì hết gas? Khi nào cần nạp ga điều hòa?

Và dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 3 dấu hiệu để nhận biết chiếc máy lạnh nhà mình đã cạn gas hay chưa?

 • Khi bật điều hòa nhưng không cảm thấy gió mát vào mùa hè hay không thấy hơi ấm về mùa đông, mặc dù đèn báo điều hòa vẫn hoạt động.
 • Khi bạn bật điều hòa và cảm thấy hơi mát hoặc hơi ấmyếu hơn bình thường, chắc chắn  điều hòa của bạn sắp hết gas.
 • Dấu hiệu tiếp theo đólà đèn vàng của điều hòa của nhấp nháy liên tục, báo hiệu rằng điều hòa chuẩn bị hết gas.

Một số nguyên nhân dẫn đến việc hết gas ở điều hòa

Hết gas khiến điều hòa của bạn hoạt động không được ổn định nữa, thậm chí làm hỏng hóc một số bộ phận quan trọng.

Dưới đây là một vài nguyên nhân dẫn đến việc điều hòa của bạn nhanh cạn gas, bạn cần kiểm tra ngay liệu điều hòa của mình có đang gặp phải những nguyên nhân gây cạn gas để có những phương án khắc phục tốt nhất.

Sử dụng máy lạnh bao lâu thì hết gas? Cách nhận biết điều hòa hết gas | websosanh.vn

 • Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến đó là do quá trình dùng lâu ngày, điều hòa sử dụng hết gas. Đây là vấn đề bình thường và bạn chỉ việc gọi thợ bơm gas đến để thay và sử dụng tiếp
 • Bị rò rỉ khí gas ra bên ngoài: Đây là nguyên nhân nghiêm trọng và bạn cần khắc phục ngay, điều này sẽ gây lãng phí cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của điều hòa.Nguyên nhân có thể kể đến là:
 • Do van vặn đầu hồi và đầu đẩy chưa được vặn khít, do thợ lắp đặt không kiểm tra kỹ bằng xà phòng khi lắp đặt xong.
 • Do gặp phải va chạm mạnh khi di chuyển cục nóng làm cho ống đồng bị gãy gập.
 • Do thủng dàn lạnh, khí gas bị rò rỉ ra bên ngoài,lâu dần điều hòa sẽ mất lạnh.

Cục nóng có chạy được khi hết gas không?

Cần xác định xem điều hòa của bạn là loại thông thường – điều hòa cơ, hay là dòng điều hoà inverter biến tần tiết kiệm điện. Chúng tôi có hai câu trả lời cho 2 dòng điều hòa kể trên

Đối với dòng điều hòa cơ – non inverter

Dòng điều hòa này thường không có cơ chế tự động ngắt khi hết gas, lốc điều hòa và cục nóng chỉ tự ngắt khi nhiệt độ đạt mức quá cao. 

Vì vậy, điều hòa này sẽ chạy liên tục và bạn không hề cảm thấy mát. Như vậy, nếu hết gas, với dòng điều hòa thông thường thì cục nóng vẫn sẽ hoạt động.

Bơm ga máy lạnh quận 4, Bơm gas máy lạnh giá rẻ uy tín - ĐIỆN LẠNH 24G

Đối với dòng điều hòa inverter

Riêng với dòng điều hòa đời mới tích hợp công nghệ inverter, phần điều khiển sẽ có thêm chức năng bảo vệ thiết bị, hoặc nó sẽ cảnh báo gia chủ. Khi điều hòa của bạn hết gas, động cơ điện trong lốc sẽ không tải nữa, khi đó dòng của điều hòa tăng lên và bộ phận điều khiển sẽ tự ngắt. 

Như vậy với loại điều hòa tích hợp công nghệ inverter, khi hết gas, cục nóng sẽ không chạy.

Một lần thay/ bơm gas có đắt không?

Việc thay/bơm gas điều hòa khá đơn giản với các cửa hàng sữa chữa và bảo dưỡng máy lạnh. Nó luôn có mặt tại mỗi cửa hàng bởi dịch vụ này đem lại cho các cửa hàng khoản lợi nhuận cao.

Máy lạnh, điều hòa hết gas mà bạn không biết. Khi nào thì cần nạp gas?

Thực tế không có giá niêm yết cụ thể cho dịch vụ này. Thông thường, nhân viên bảo dưỡng sẽ tiến hành thực hiện thao tác đo lượng gas điều hòa đang thiếu, sau đó báo với gia chủ. Nếu như bạn đồng ý thì họ sẽ bơm thêm gas đối với gas R22 và thay mới hoàn toàn với gas R410A.

 • Giá bán hiện nay đối với một bình gas R22 trọng lượng 10KG sẽ rơi vào khoảng hơn 1 triệu cho đến 2 triệu đồng tùy vào xuất xứ sản phẩm từ Ấn Độ hay Trung Quốc.
 • Một bình gas loại R410A với trọng lượng là 10KG sẽ có giá đắt hơn nhiều, lên tới 5 triệu đồng. 
 • Giá nạp thêm gas cho điều hòa cũ sẽ giao động từ 150.000 đồng cho đến 300.000 đồng với mỗi điều hòa 9000 BTU dùng gas R22 và 350.000 đồng với dịch vụ nạp mới hoàn toàn gas R410A.
 • Đối với loại điều hòa sử dụng gas R22, giá nạp gas sẽ giao động trong khoảng 200.000 đồng tới 500.000 đồng (tùy theo lượng gas nạp vào ít  hay nhiều).
 • Giá nạp gas mới đối với R410A giao động khoảng 800.000 đồng đến 1 triệu đồng tùy vào lượng gas nhiều hay ít.

Gas điều hòa có những loại nào? Nên sử dụng loại gas nào tốt nhất? | websosanh.vn

Ngoài ra bạn cần lưu ý một số điều để việc bơm/ thay gas điều hòa diễn ra tốt nhất. Đó là bạn nên tìm đến các cơ sở, trung tâm sửa chữa điện máy uy tín có mức giá được niêm yết rõ ràng, ngoài ra bạn cũng sẽ cần giám sát chặt chẽ quá trình nhân viên nạp gas để hạn chế tình trạng trả thêm tiền cho những khoản phí được thợ kỹ thuật “vẽ” ra.

Tuổi thọ của gas điều hoà là bao lâu

Thời gian sử dụng máy điều hòa của mỗi gia đình là sẽ khác nhau. Ngoài ra, công suất của máy cũng như loại gas sử dụng cũng không giống, chưa kể đến rò rỉ khí gas cũng ảnh hưởng nhiều đến việc xác định thời gian sử dụng của gas điều hòa.

Chính vì thế mà nếu trong điều kiện bình thường, tức là điều hoà được lắp đúng kỹ thuật, không bị rò rỉ, và điều hòa được bật duy trì ở mức trung bình thì gas sẽ có thể sử dụng trong vòng từ 1 đến 2 năm. Vì thế nếu có điều kiện thì bạn nên kiểm cũng như vệ sinh, bảo dưỡng gas điều hoà định kỳ từ 1 đến 2 năm / lần.

Điều hoà mới mua có cần bơm gas không?

Rất nhiều khách hàng thường nghĩ rằng việc lắp đặt điều hòa khi mới mua thì sẽ không cần nạp thêm gas bởi nó đã có sẵn trong điều hòa. Nhưng thực tế không phải vậy đâu bạn nhé! 

Thực tế thì, nhà sản xuất sẽ nạp vào điều hòa mới một  lượng gas nhất định. Tuy nhiên, vì quá trình vận chuyển nên nhà sản xuất sẽ không bao giờ bơm đầy gas  khi bán. Hoặc với trường hợp máy có thiết kế đường ống dài sẽ phải xả một lượng gas ra ngoài để đảm bảo không tồn tại không khí bên trong.

Tư vấn - Nạp gas điều hòa nhiệt độ trên ứng dụng Rada

Những nguyên nhân  trên sẽ dẫn tới việc thiếu một chút gas trong bình chứa. Vì thế, nếu mới mua điều hòa thì bạn vẫn cần kiểm tra gas xem đã đủ chưa trước khi vận hành và đưa vào sử dụng.

Nếu chưa đủ gas, bạn nên yêu cầu thợ lắp đặt kiểm tra và đo đạc kỹ càng để quyết định có cần nạp hay bơm thêm gas không. Tuy vậy, thông thường thì bạn vẫn nên nạp thêm gas để có thể bảo vệ chiếc điều hòa của mình được bền hơn cũng như mang đến hiệu quả sử dụng cao nhất.

Để được tư vấn mọi thông tin liên quan, vui lòng liên hệ đến địa chỉ:

 • Địa chỉ: 1441 Phan Văn Trị, Phường 10, Gò Vấp, TP.HCM
 • Email: banhang@vattunganhlanh.vn
 • Hotline: 0918 25 25 38
 • Website: https://vattunganhlanh.vn/

Trên đây là toàn bộ những kiến thức mà người dùng cần nắm rõ về chủ đề gas điều hoà là gì và 1 vài câu hỏi thường gặp. Hy vọng rằng qua bài viết của chúng tôi bạn sẽ tìm kiếm và áp dụng được những thông tin hữu ích. Và đừng quên kiểm tra gas định kỳ hàng tháng để đảm bảo tuổi thọ của điều hòa bạn nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Hà Nội Top 10

https://hanoitop10.net
Hanoitop10.net là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại Hà Nội. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm