Blog

Đội Hình 4-2-2-2 Hoạt Động Như Thế Nào? Ưu Và Nhược Điểm

73

Sơ đồ 4-4-2 đã được điều chỉnh theo nhiều cách khác nhau nhằm khuyến khích các lối chơi nhất định và nhấn mạnh vào các khu vực khác nhau trên sân. Một biến thể phổ biến của cấu trúc này là 4-2-2-2, được một số câu lạc bộ lớn nhất châu Âu sử dụng trong những năm gần đây. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những điểm mạnh và điểm yếu của đội hình 4-2-2-2.

Đội hình 4-2-2-2 là gì?

Theo nguồn tham khảo từ rakhoitv, sơ đồ 4-2-2-2 sử dụng sơ đồ 4 hậu vệ truyền thống gồm 2 trung vệ, một hậu vệ phải và một hậu vệ trái. Phía trước tuyến sau là trục kép gồm hai tiền vệ phòng ngự trung tâm, nhiệm vụ chính của họ là bảo vệ hàng phòng ngự và giúp tăng cường kiểm soát bóng từ phía sau.

Tiếp theo ở hàng tiền vệ được ngăn cách là một dãy 2 người khác, lần này rộng hơn một chút và tấn công hơn. Hai tiền vệ tấn công trong sơ đồ 4-2-2-2 không hẳn là tiền vệ trung tâm, mặc dù họ thường không hoạt động đủ rộng để được gọi là tiền vệ cánh. Thay vào đó, họ hoạt động giữa các tuyến, hỗ trợ hai tiền đạo trung tâm và liên kết họ với hàng tiền vệ phía sau.

Hai tiền đạo trung tâm này có nhiệm vụ phối hợp nhịp nhàng với nhau, dồn ép hàng phòng ngự đối phương, cầm bóng và đưa các đồng đội ở tuyến giữa tấn công vào cuộc.

Lần đầu tiên được phổ biến bởi đội bóng Brazil của Flávio Costa vào những năm 1950, đội hình này đã củng cố vị thế của nó ở Nam Mỹ trước khi được nhiều đội bóng châu Âu áp dụng sau chiến thắng Euro 1984 của Pháp bằng cách sử dụng đội hình này.

9 Sơ Đồ Chiến Thuật Bóng Đá 11 người phổ biến nhất

Điểm mạnh và điểm yếu của đội hình 4-2-2-2

Điểm mạnh của 4-2-2-2

Sơ đồ 4-2-2-2 được thiết kế để tạo ra sự quá tải ở trung tâm ở các vị trí nguy hiểm xung quanh các tiền vệ trung tâm của đối phương, cho phép các đội tiến lên hiệu quả ở khu vực giữa sân. Bằng cách thu hẹp hàng tiền vệ đồng thời cung cấp hỗ trợ thông qua trục kép, sơ đồ 4-2-2-2 có thể giúp các đội chiếm ưu thế và áp đảo các khu vực hàng tiền vệ.

Luôn có 2 tiền đạo dâng cao là một lợi thế rõ ràng khác. Hai tiền đạo này có thể liên kết lối chơi với các tiền vệ chạy chỗ, lùi ngắn để tạo khoảng trống và quan trọng là tạo ra các cơ hội dứt điểm, nhưng công việc của họ còn vượt xa tất cả những điều này. Họ cũng chịu trách nhiệm chiếm giữ các trung vệ đối phương và chống lại hàng hậu vệ 4 người, họ có thể gây sát thương thực sự ở đây, ngăn cản các đội xây dựng từ phía sau và ngăn cản các hậu vệ bước vào hàng tiền vệ để tranh giành bóng.

Trong khi đó, rất nhiều vỏ bọc phòng thủ được cung cấp ở các khu vực trung tâm thông qua 2 CDM và các trung vệ. Điều này cho phép các hậu vệ cánh trong hệ thống 4-2-2-2 cung cấp chiều rộng tấn công, di chuyển về phía trước trục kép để cung cấp các phương án tiến lên.

Về mặt tấn công, hai tiền vệ tấn công, hay số 10, là những người kiến tạo chính. Họ đặt mục tiêu nhận bóng ở các vị trí giữa các tuyến, liên kết các cầu thủ phòng ngự phía sau với hai tiền đạo phía trước. Bản thân họ cũng đưa ra một mối đe dọa về khung thành, đẩy về phía trước trong các pha phản công và di chuyển của đồng đội để nhặt bóng thứ hai và sút từ xa. Di chuyển rộng sang các vị trí tạt bóng hoặc thực hiện các pha chạy mồi nhử để hỗ trợ hậu vệ cánh là một lựa chọn khác.

FIFA ONLINE 4: Tìm hiểu sơ đồ 4-2-2-2 - đội hình đang làm mưa làm gió và dùng nhiều nhất tại Hàn Quốc

Điểm yếu của 4-2-2-2

Có lẽ điểm yếu đáng chú ý nhất của hệ thống 4-2-2-2 là thiếu chiều rộng tự nhiên trong tấn công. Không có tiền vệ cánh và 4 tiền vệ được chia thành hai đơn vị tương đối hẹp, các hậu vệ cánh phụ thuộc rất nhiều vào việc cung cấp chiều rộng tấn công và nhiều hậu vệ cánh đơn giản là không phù hợp với vai trò này.

Do đó, việc phát động một đợt phản công từ biên có thể trở nên khó khăn và cần phải có những chuyển động bổ sung từ các cầu thủ trung tâm. Ví dụ, khi các hậu vệ biên dâng cao, các trung vệ buộc phải bao quát khu vực rộng, bởi vì rất khó để tiền vệ trụ kép đến đó kịp thời. Điều này có thể tạo ra một tuyến phòng thủ tách rời hoặc bị kéo căng, đặc biệt khi hàng thủ buộc phải đối phó với những đợt phản công nhanh và trực tiếp.

Và mặc dù 4-2-2-2 có thể hiệu quả khi thực hiện các pha phản công và đe dọa trong quá trình chuyển đổi, nhưng nó không phải là một đội hình hữu ích khi cần giữ quyền kiểm soát bóng và chăm sóc bóng trong thời gian dài. Trong những tình huống như vậy, người chơi có thể cản trở nhau do họ ở trên cùng một đường chuyền dọc (đặc biệt là ở khu vực trung tâm). Đây có lẽ là điểm yếu lớn nhất của sơ đồ 4-2-2-2 – nó không phải lúc nào cũng phù hợp với các đội thiên về kiểm soát bóng.

FIFA ONLINE 4: Tìm hiểu sơ đồ 4-2-2-2 - đội hình đang làm mưa làm gió và dùng nhiều nhất tại Hàn Quốc

Cách thi đấu với đội hình 4-2-2-2

Chúng tôi đã đề cập rằng một trong những nhược điểm tai hại nhất của đội hình 4-2-2-2 là nó không khuyến khích các màn trình diễn dựa trên việc kiểm soát bóng vượt trội. Nếu bạn đang hy vọng phủ nhận tác động tích cực của cấu trúc chiến thuật này, bạn nên tập trung vào điểm yếu này.

Ví dụ: nếu bạn xếp đội hình thiên về bóng đá thiên về kiểm soát bóng, như 4-3-3 hoặc 4-2-3-1, bạn sẽ gây khó khăn cho hàng tiền vệ trung tâm của đối phương trong việc kiểm soát cầu thủ của bạn. Điều này sẽ khiến 2 tiền vệ trung tâm tấn công lùi lại, từ đó hạn chế tác động tấn công của họ.

Một cách khác để bạn có thể đạt được lợi thế cạnh tranh là tập trung vào các vị trí ở cánh, như chúng tôi đã đề cập trước đó, có thể bị các đội chơi theo sơ đồ 4-2-2-2 bỏ trống một chút. Việc thiếu các tiền vệ rộng có thể cho phép bạn tạo ra những cơ hội nguy hiểm từ hai bên cánh. Xếp hàng với các hậu vệ cánh theo sơ đồ như sơ đồ 3-5-2 sẽ giúp bạn có cơ hội tuyệt vời để bộc lộ những điểm yếu ở khu vực cánh.

Tất cả các thiết lập chiến thuật mà chúng tôi đề cập trong bài viết này đều được giải thích chi tiết hơn trong hướng dẫn toàn diện của chúng tôi về một số đội hình bóng đá phổ biến nhất hoặc thậm chí những đội hình ít phổ biến hơn như đội hình 4-2-4. Ở những nơi khác, chúng tôi cũng đã khám phá rất nhiều chi tiết về tính thực tiễn của việc xây dựng sự nghiệp huấn luyện.

Góc chiến thuật: Đội hình 4-2-2-2 của Rangnick yếu kém ở chỗ nào?

Bài viết này chúng tôi đã phân tích chi tiết về đội hình 4-2-2-2 mà bạn có thể tham khảo. Bạn có thể truy cập tại vaoroi để không bỏ lỡ các tin tức về bóng đá.

0 ( 0 bình chọn )

Hà Nội Top 10

https://hanoitop10.net
Hanoitop10.net là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại Hà Nội. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm