Blog

Đội Hình 3-4-3 Là Gì? Cách Áp Dụng Đội Hình 3-4-3 Hiệu Quả Nhất

92

Đội hình 3-4-3 là gì và cách áp dụng đội hình này như thế nào để đặt được hiệu quả cao. Bạn có thể cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Cách thức hoạt động của đội hình 3-4-3

Theo nguồn tham khảo từ rakhoitv, đội hình 3-4-3 sử dụng 3 trung vệ, một trục đôi ở trung tâm hàng tiền vệ, hai tiền vệ cánh hoặc hậu vệ cánh và hàng tiền đạo gồm 3 cầu thủ tấn công. Hình dạng này mang lại sự cân bằng trên sân và sự linh hoạt để huấn luyện viên nhấn mạnh các chiến lược khác nhau.

Sơ đồ 3-4-3 được cho là có nguồn gốc từ Ý, quốc gia đầu tiên áp đảo các đội chơi với 3 trung vệ. Nó được điều chỉnh từ sơ đồ 3-5-2 và được xem như một phương án tấn công nhiều hơn, với hàng tiền vệ phẳng số 3 được thay thế bằng một trụ đôi ít phòng thủ hơn nhưng không kém phần chắc chắn.

Hai cầu thủ này đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các phần khác nhau của sân và di chuyển lối chơi giữa phòng ngự và tấn công, đồng thời khoảng trống ở hàng tiền vệ được tạo ra khi chỉ có 2 CDM cho phép các trung vệ rê bóng về phía trước dễ dàng hơn. Các tiền vệ trung tâm trong sơ đồ 3-4-3 cũng giúp chuyển đổi lối chơi giữa các hậu vệ cánh, những người có nhiều trách nhiệm chính trong đội hình này.

Ưu nhược điểm của đội hình 3-4-3

Điểm mạnh

Chúng ta vừa đề cập đến một trong những điểm mạnh nhất của hệ thống 3-4-3 – chiều rộng. Việc có hệ thống phòng ngự 3 người giúp các hậu vệ cánh của đội có thể tự do tiến lên phía trước và tạo cơ hội từ các vị trí cao, rộng . Những cầu thủ này có thể kết hợp với các tiền đạo chạy cánh để tạo ra sự quá tải ở cánh, dồn hậu vệ cánh đối phương vào vị trí lùi sâu và tạo thêm khoảng trống ở giữa sân.

Đồng thời, sơ đồ 3-4-3 có thể mang lại nhiều sự cân bằng giữa phòng thủ và tấn công. Về cơ bản, bạn có 5 cầu thủ chuyên tấn công đối thủ (hậu vệ cánh và 3 tiền đạo) trong khi 5 tiền vệ còn lại tập trung nhiều hơn vào mặt phòng thủ của trận đấu (hai hậu vệ và 3 trung vệ).

Làm việc cùng nhau, tuyến sau gồm 5 người này có thể cung cấp khả năng phòng thủ tuyệt vời, điều này càng được củng cố khi các hậu vệ cánh lùi về. Trong tình huống này, 3-4-3 là hoàn hảo để phản công.

Tất nhiên, các nhà quản lý có thể chọn luân chuyển cầu thủ và giữ mọi thứ trôi chảy, với các hậu vệ cánh đảm nhận vị trí hậu vệ cánh và các tiền vệ trung tâm đẩy lên để hỗ trợ tấn công. Tính linh hoạt này là một trong những phẩm chất tốt nhất của đội hình 3-4-3 và các lựa chọn có sẵn khi hỗ trợ tiền đạo đơn độc là rất đa dạng.

Với việc hai tiền vệ cánh hoặc tiền đạo cánh trong luôn ở gần nhau, và các tiền vệ trung tâm và hậu vệ cánh thường xuyên được tự do di chuyển lên các tiền đạo để tấn công, khó có khả năng một tiền đạo đơn độc trong sơ đồ 3-4-3 sẽ trở nên cô lập theo cách mà họ làm. chẳng hạn, có thể theo hệ thống 4-2-3-1.

Một điểm mạnh khác của sơ đồ 3-4-3 là nó rất phù hợp với những trung vệ chơi bóng tự tin khi cầm bóng. Họ không chỉ có thể di chuyển và liên kết nhịp nhàng với hàng tiền vệ mà còn có thể tự mình lao vào và bắt đầu các cuộc tấn công.

Góc chiến thuật: Với Kante, đội hình Chelsea vận hành ra sao? | Bóng Đá

Điểm yếu

Giờ đây, bất kỳ đội hình nào có khả năng linh hoạt như vậy đều có yêu cầu khắt khe, và 3-4-3 cũng không ngoại lệ. Đặc biệt, vai trò hậu vệ cánh ở đây là siêu khó. Ở những vị trí này, bạn cần những cầu thủ nhanh nhẹn, chăm chỉ và có sức chịu đựng tuyệt vời.

Họ cũng cần phải có mức độ cam kết phòng thủ cao cũng như khả năng tấn công thành thạo, bởi vì trong suốt 90 phút của trận đấu, họ sẽ liên tục di chuyển lên xuống các kênh.

Việc thiếu hàng phòng ngự ở giữa sân cũng là một rủi ro tiềm ẩn trong hệ thống này. Với sự tập trung nhiều vào chiều rộng, không có nhiều cơ quan bảo vệ tuyến sau, vì vậy nếu đối phương quá tải các khu vực này, điều đó có thể gây ra rắc rối.

Ngoài ra, nếu đối thủ của bạn nhắm mục tiêu vào các khu vực rộng, đây có thể là nơi họ tìm thấy thành công, vì 3 hậu vệ không thể bao quát nhiều khoảng trống như hậu vệ 4, và do đó các pha phản công quyết liệt có khả năng xé toạc hàng phòng ngự.

Đội hình dự kiến của Olympic Việt Nam gặp Pakistan: Thầy Park chọn sơ đồ 3-4-3 | VTV.VN

Làm thế nào để áp dụng đội hình 3-4-3 hiệu quả?

Theo nguồn tham khảo từ vaoroi, khi một đội sử dụng thành thạo hệ thống 3-4-3 theo cách mà Chelsea của Conte hay Barcelona của Cruyff đã làm trong quá khứ, việc ngăn chặn họ là điều cực kỳ khó khăn. Sự cân bằng được tạo ra giữa sự chắc chắn trong phòng ngự, chiều rộng tấn công và khả năng chuyền bóng linh hoạt khiến nó trở thành một trong những đội hình phổ biến nhất trong số các huấn luyện viên cấp cao. Nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể ngăn cản được.

Chìa khóa để đánh bại sơ đồ 3-4-3 là tập trung vào hai cánh. Quá tải ở hai bên cánh và tìm kiếm khoảng trống ở những khu vực rộng sẽ cho phép bạn tận dụng khoảng trống mà 3-4-3 tìm cách khai thác. Làm điều này cũng có thể hạn chế các hậu vệ cánh ở hàng phòng ngự, vô hiệu hóa tác động của hai trong số những cầu thủ quan trọng nhất trong hệ thống này.

Một cách để làm điều này là điều chỉnh đội hình của đối phương và tự mình chơi các hậu vệ cánh, mặc dù bạn cũng có thể tạo ra chiều rộng bằng cách sử dụng các hậu vệ cánh chồng chéo. Điều quan trọng là thi đấu với sơ đồ 3-4-3 cần có sự kiên nhẫn. Thông thường, bạn sẽ cần phải chấp nhận thực tế rằng đối thủ của bạn có thể sẽ chiếm ưu thế về kiểm soát bóng, nhưng miễn là bạn chuẩn bị tốt để khai thác điểm yếu của họ khi bạn có bóng, thì bạn có thể đánh bại đội hình 3-4-3. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn tận dụng các pha phản công.

Tổng Quan Sơ Đồ 3-4-3 - Sơ Đồ Chiến Thuật Phổ Biến Ở Việt Nam

Bài viết này chúng tôi đá phân tích chi tiết về đội hình 3-4-3 mà bạn có thể tham khảo. nếu thấy thông tin trên hữu ích hãy chia sẻ với bạn bè nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Hà Nội Top 10

https://hanoitop10.net
Hanoitop10.net là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại Hà Nội. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm