Blog

Có Nên Học Trung Cấp Y Học Cổ Truyền Không? ⚡️ Học Ra Làm Gì?

272

Với sự tiến bộ của y học hiện đại, người ta đã dần nhận ra rằng phương pháp Tây y tuy mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ. Người hiểu biết hơn về sức khỏe thì muốn chọn phương pháp lâu dài nhưng lành tính, đó là Y học cổ truyền. Vậy có nên học trung cấp y học cổ truyền không? Cơ hội phát triển cho sinh viên ngành này có nhiều không? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây.

Hiểu đúng về y học cổ truyền

Y học cổ truyền hay còn có tên phổ biến hơn là thuốc Đông Y, đã có lịch sử lâu đời, từ Trung Quốc và Việt Nam cổ đại, được truyền từ đời này sang đời khác.

Y học cổ truyền được nghiên cứu và phát triển dựa trên học thuyết âm dương – ngũ hành bắt nguồn từ chính cơ thể của chúng ta. Chẩn đoán và điều trị bệnh cũng dựa trên yếu tố này. Trong khi đó, y học hiện đại hay còn gọi là Tây y dựa trên lý thuyết và điều trị bằng thuốc, sinh lý học, ngoại khoa…

Mỗi nền y học tuy đều có những công dụng khác nhau nhưng nhìn chung đều có giải pháp điều trị bệnh và duy trì sức khỏe tốt.

trung cap y hoc co truyen

Có nên học trung cấp y học cổ truyền không?

Hiện nay, không ít ác bạn trẻ quan tâm đến ngành y học cổ truyền này và muốn theo học. Tuy nhiên, các bạn vẫn còn phân vân không biết nên chọn học trung cấp Y học cổ truyền hay không? Để giải đáp câu hỏi này, hãy cùng tham khảo phần phân tích sau đây.

Ai nên học trung cấp y học cổ truyền?

Ai cũng có thể học y học cổ truyền nếu có đủ đam mê và tâm huyết với nghề. Tuy nhiên, sinh viên nếu sở hữu những phẩm chất sau sẽ khả năng thành công trong sự nghiệp:

 • Tỉ mỉ và cẩn thận: Trong y học, mỗi huyệt vị, mỗi vị thuốc chữa bệnh, dù chỉ một sai sót nhỏ cũng sẽ gây nguy hại lớn đến tính mạng con người.
 • Bao dung, cảm thông, nhân từ có thể cảm nhận được nỗi đau của bệnh nhân nên dễ gần bệnh nhân hơn bằng những cử chỉ nhẹ nhàng.
 • Kiên trì: Chữa bệnh theo đông y là một quá trình lâu dài nên người “thầy lang” rất cần sự kiên trì đồng hành cùng người bệnh trong suốt quá trình điều trị.
 • Khả năng quan sát mạnh mẽ, khả năng phán đoán mạnh mẽ, có thể nhanh chóng nắm bắt tình hình.
 • Thể chất khỏe mạnh và tinh thần rất mạnh mẽ.
 • Tâm huyết với nghề, ham học hỏi, nghiên cứu tìm ra những bài thuốc hay điều trị bệnh hiệu quả.

Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn đối với ngành Y học cổ truyền

Ngành này hiện đang có nhu cầu nhân sự và cơ hội việc làm rất cao do nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao.

Đối với ngành y học cổ truyền cũng có thể làm việc tại địa chỉ bệnh viện, phòng chẩn trị chuyên khoa y học cổ truyền Việt Nam. Nhưng đối với những người có nhiều kinh nghiệm hơn, họ thường tự mở phòng khám đông y.

trung cap y hoc co truyen

Qua học tập, nghiên cứu bạn sẽ có những bài thuốc quý, làm nên danh y, thầy thuốc. Nếu được biết chuyên về bệnh nào đó, thì bạn sẽ kiếm được nhiều tiền, vì đương nhiên bệnh nhân nào cũng muốn khỏi bệnh, và để khỏi bệnh thì phải tìm thầy thuốc nổi tiếng và uy tín nhất.

Như vậy, với những cơ hội như trên, học y học cổ truyền chỉ cần chăm chỉ học tập, chuyên cần rèn luyện kiến thức y khoa là có thể thành công. Việc làm phát triển và thu nhập sau đó sẽ tiếp tục tăng.

Có nên học y học cổ truyền không?

Y học cổ truyền là một trong những lĩnh vực thuộc lĩnh vực Y học được đánh giá là có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai. Khi khám chữa bệnh, người bác sĩ cần phải có cả tay nghề, chuyên môn và kiến thức về Đông Y để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Y học cổ truyền tương đương với sự hy sinh thầm lặng, ăn sâu vào lòng dân. Trong quá khứ, nếu không có y học hiện đại, những lý tưởng cao cả và những loại thuốc đắt tiền để chữa bệnh là không thể phủ nhận.

Với sự kết hợp giữa xoa bóp bấm huyệt, châm cứu, kết hợp thuốc nam, thuốc bắc, người học y học cổ truyền đòi hỏi thực sự kiên trì để ổn định âm dương ngũ hành, tiến tới khỏe mạnh. Phương pháp này tuyệt đối an toàn, rất hiệu quả và rất tiết kiệm. Vì vậy, giá trị tinh hoa của y học cổ truyền tồn tại mãi mãi, buộc thế hệ mai sau phải ngợi ca cao hơn.

Học Trung cấp Y học cổ chuyển có dễ tìm việc làm không?

Theo phân tích và đánh giá của các chuyên gia, nhu cầu nhân tài trong ngành YHCT hiện nay và tương lai đang thiếu trầm trọng. Sinh viên y học cổ truyền có một tương lai tươi sáng nếu họ có thể theo đuổi sự nghiệp trong:

 • Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành YHCT, bạn có thể làm việc tại bệnh viện Y học cổ truyền, khoa YHCT của các bệnh viện đa khoa, bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện hoặc trung tâm y tế…
 • Công việc của y sĩ cổ truyền trong các cơ sở y tế là chăm sóc điều dưỡng, khám chữa bệnh, kê đơn, bốc thuốc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, v.v. Với kỹ năng này, bạn có thể mở phòng khám của riêng mình và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân.
 • Người hành nghề y học cổ truyền được tham gia các chương trình phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y học cổ truyền.

Trong những năm gần đây, các phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền ngày càng được tập trung tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên, nguồn nhân lực trong lĩnh vực y học cổ truyền còn rất khan hiếm, số lượng bác sĩ tại các bệnh viện, cơ sở y tế còn quá ít chưa đáp ứng được nhu cầu của người bệnh.

Thực tế, cơ hội việc làm ngành Y học cổ truyền cũng tương tự như các trường Y học hiện đại khác tại TP.HCM . Khi tinh hoa của y học cổ truyền được kết hợp với giá trị của y học hiện đại để mang lại hiệu quả điều trị tuyệt vời thì cần được quảng bá rộng rãi. Do đó, sau khi học xong trung cấp y học cổ truyền sẽ có rất nhiều cơ hội tìm được việc làm phù hợp.

Học Y học cổ truyền ra trường làm gì?

Sinh viên học ngành y học cổ truyền sẽ được trang bị nhiều kỹ năng điều dưỡng, chữa bệnh như khám chữa bệnh, kê đơn, bốc thuốc, châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, điện châm… để có thể làm được việc trong nghề này. Sau khi tốt nghiệp, họ có thể làm việc tại các cơ sở y tế như trung tâm y tế xã/huyện, bệnh viện y học cổ truyền, khoa y học cổ truyền của bệnh viện.

Ngoài ra, bạn có thể tiếp tục học để trở thành Bác sĩ Y học cổ truyền và mở phòng khám hoặc trung tâm điều trị do nhà nước cấp phép.

Lương Y sĩ Y học cổ truyền mới ra trường từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng, tùy vào năng lực và kinh nghiệm của bạn. Nếu có kinh nghiệm hơn sẽ được từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng. Sau khi tích lũy được kinh nghiệm chuyên môn và có thể tự mở phòng khám, nếu bạn có kiến thức chuyên môn tốt, yêu nghề và được người khác tin tưởng, bạn sẽ nhận được mức lương cao gấp mấy lần mức trên.

Khó khăn gặp phải khi học Y học cổ truyền

Tài liệu học tập là khó khăn lớn nhất đối với sinh viên học YHCT. Hiện nay tài liệu ngành (tiếng Việt) rất ít, chủ yếu bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh không có bản dịch. Vì vậy, khi xác định ngành này, chúng ta phải để cho mình có một nền tảng ngoại ngữ nhất định để có thể học hỏi và trau dồi kiến thức.

Hơn nữa, việc tìm kiếm những cây thuốc quý, dược liệu quý mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, sinh viên ngành này phải phát huy được đức tính chăm chỉ, kiên nhẫn, bền bỉ để trở thành một nhà trị liệu giỏi, điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.

trung cap y hoc co truyen

Nên học ngành điều dưỡng ở đâu?

Nếu bạn vẫn không chắc mình có nên theo học y học cổ truyền hay không, hãy đến với Giải Pháp Chọn Trường để được tư vấn và định hướng về nganh fhocj à trường học phù hợp trong tương lai.

Giải Pháp Chọn Trường là nền tảng chia sẻ thông tin, các bài phân tích của các chuyên gia giáo dục trong và ngoài nước, giúp độc giả tìm hiểu thêm về ngành học mong muốn, trung tâm đào tạo cần thiết, đồng thời đưa ra giải pháp đúng đắn và tốt nhất. Ngoài ra, nếu bạn cần tư vấn 1:1 để tìm ra giải pháp phù hợp nhất, Giải Pháp Chọn Trường cũng sẵn sàng hỗ trợ không giới hạn, miễn phí tư vấn chọn trường và định hướng.

Tìm hiểu thêm tại:

 • Trụ sở chính: 15/1A1 Đường Số 3, Phường Trường Thọ, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM
 • Email: giaiphapchontruong@gmail.com
 • Định hướng giải pháp chọn trường: 076.475.1030
 • Website: https://giaiphapchontruong.com/

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn thông tin giúp bạn quyết định có nên học trung cấp y học cổ truyền hay không. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích.

0 ( 0 bình chọn )

Hà Nội Top 10

https://hanoitop10.net
Hanoitop10.net là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại Hà Nội. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm