Blog

Top 06+ Những Cách Tự Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Người Mới

99

Cách học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu là vấn đề không mới nhưng vẫn được nhiều người quan tâm. Nếu có định hướng đúng ngay từ đầu, việc chinh phục tiếng Anh sẽ dễ dàng và giảm thiểu thời gian của bạn. Hãy cùng khám phá cách tự học tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu trong bài viết của trang học tiếng anh nhanh tổng hợp nhé.

Người mới tự học tiếng Anh cần lưu ý điều gì?

Xác định rõ mục tiêu khi học tiếng Anh

Việc đặt mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn biết mình cần học gì và học trong bao lâu. Ví dụ: nếu bạn muốn nâng cao trình độ từ A1 lên A2 trong 6 tháng, bạn cần dành khoảng 1 giờ mỗi ngày để học tiếng Anh.

Nếu bạn đặt mục tiêu có thể giao tiếp với đối tác nước ngoài trong lĩnh vực tài chính trong 3 tháng, bạn cần rèn luyện cho mình khả năng đọc chính xác tất cả 44 âm IPA, cũng như học các từ vựng và chủ đề thông dụng liên quan đến lĩnh vực của bạn. Chỉ khi có mục tiêu rõ ràng, bạn mới có thể thực hiện những hành động cụ thể và đạt được kết quả mong muốn.

Đánh giá đúng khả năng của bạn

Một bước quan trọng trong quá trình tự học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu là đánh giá khả năng của bản thân. Hãy đăng ký kiểm tra trực tuyến miễn phí và kiểm tra nói trực tiếp tại trung tâm để biết phản xạ, từ vựng, phát âm, v.v. của bạn. Từ đó đặt ra mục tiêu và phân bổ thời gian hợp lý. Lý do cần cải thiện các kỹ năng yếu.

Có lịch học cố định và cam kết thực hiện nó

Những người không thể kỷ luật bản thân và không cam kết dành thời gian học tiếng Anh chắc chắn sẽ lặp lại vòng luẩn quẩn của quyết tâm, mất tập trung, chán nản và thất bại. Vì vậy, khi tự học tiếng Anh đồng nghĩa với việc không có giáo viên khuyến khích, hãy đặt ra lịch học cụ thể từ 30 phút đến 1 tiếng để học tiếng Anh và bám sát trong thời gian quy định.

Hướng dẫn tự học tiếng Anh hiệu quả cho người mới

Học phát âm là nền tảng quan trọng

Phát âm là bàn đạp hoàn hảo giúp bạn học các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết dễ dàng hơn. Luyện đọc đúng 44 âm trên bảng phiên âm IPA, ghép các âm thành từ, sau đó là câu và đoạn văn. Nếu bạn đang học ở nhà, hãy truy cập YouTube và xem các video phát âm miễn phí. Bạn có thể học 2-3 âm thanh mỗi ngày. Hãy nhớ đọc to, rõ ràng và luyện đọc nhiều mỗi ngày.

Học từ vựng và ngữ pháp cơ bản

Tin vui là bạn không cần phải biết hết từ vựng tiếng Anh (theo Oxford có gần 200.000 từ vựng) mà chỉ cần nắm vững khoảng 1.000 từ trong số đó là có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Bạn có thể bắt đầu học từ vựng từ những chủ đề quen thuộc mà mình yêu thích. Các khía cạnh bạn cần hiểu khi học từ vựng:

  • Tra phiên âm của từ và luyện đọc thật chuẩn. (ví dụ: attention / əˈten.ʃən/)
  • Học từ vựng kèm theo ngữ cảnh của từ đó. (ví dụ: Could I have your attention?)
  • Học collocation (ví dụ: “ pay attention” chứ không phải “take attention”)

Luyện nói tiếng Anh

Khi bạn nghe đủ, bạn sẽ nói tốt hơn và dễ dàng hơn. Khi học tiếng Anh tại nhà cho người mới bắt đầu, hãy luyện nói bằng cách bắt chước người bản xứ trong khi xem phim, nghe nhạc, xem các chương trình truyền hình,…

Ngoài ra, hãy luyện tập mô tả các sự kiện xung quanh bạn bằng tiếng Anh, gọi tên các đồ vật thông dụng bằng tiếng Anh để tạo môi trường nói cho chính mình. Một mẹo để luyện nói tốt hơn là ghi âm giọng nói của bạn và nghe nó. Sau đó, bạn sẽ có thể đánh giá xem mình nói có đúng, hấp dẫn và dần dần tiến bộ hay không.

Luyện viết tiếng Anh mỗi ngày

Để viết tốt, bạn phải viết thường xuyên. Bạn nên bắt đầu từ những chủ đề xoay quanh cuộc sống thường ngày, những chủ đề mà bạn yêu thích để có cảm hứng viết mỗi ngày. Ngoài ra, bạn nên tập thói quen viết nhật ký bằng tiếng Anh, điều này sẽ giúp bạn vừa phát triển vừa nâng cao trình độ viết của mình.

Luyện nghe cho người mới bắt đầu

Đối với người mới bắt đầu, phương pháp luyện nghe tốt nhất là “Nghe và chép chính tả” . Quy trình cơ bản của phương pháp này như sau:

  • Nghe toàn bộ nội dung một lần để nắm được ý chính.
  • Hãy lắng nghe và dừng lại ở mỗi cụm từ, ghi lại những gì bạn nghe được.
  • Mở kịch bản và so sánh với nội dung bạn ghi lại.
  • Nghe, xem kịch bản và bắt chước cách người bản xứ ngắt câu, lên xuống giọng, trượt âm thanh,…

Ngoài việc luyện nghe và đánh vần, hãy luyện nghe tiếng Anh một cách thụ động thông qua các bài hát, chương trình giải trí, podcast vào thời gian rảnh để có thể hiểu được âm thanh một cách tự nhiên.

Luyện đọc tiếng Anh

Luyện đọc là một quá trình tự học tiếng Anh quan trọng giúp bạn chuẩn hóa cách phát âm, hiểu cách xây dựng cấu trúc câu chuẩn và xây dựng vốn từ vựng của mình. Với người mới bắt đầu thì mọi thứ còn rất mới mẻ nên bạn nhớ đọc chậm, đọc đúng cách phát âm từng câu ngay từ đầu vì nếu quen đọc sai thì sau này sẽ rất khó sửa.

Các tài liệu đọc tiếng Anh uy tín và miễn phí: Luyện đọc toeic và IELTS; các website học tiếng Anh như BBC, học tiếng Anh VOA, câu lạc bộ tiếng Anh, v.v.; Đọc sách song ngữ, đọc truyện bằng tiếng Anh.

Trên đây là một số cách tự học tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo để có thể lựa chọn cho mình một cách học phù hợp nhất giúp trình tiếng anh của mình được cải thiện mỗi ngày.

0 ( 0 bình chọn )

Hà Nội Top 10

https://hanoitop10.net
Hanoitop10.net là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại Hà Nội. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm