Blog

Top 12+ Cách Tăng IQ Cho Trẻ Hiệu Quả Nhất Mà Ba Mẹ Nên Áp Dụng

422

Chỉ số IQ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ, trẻ có chỉ số IQ cao thì tốc độ tư duy, khả năng học tập và khả năng nắm bắt nhanh hơn. IQ của mỗi người là khác nhau, nhưng nó có thể được cải thiện khi luyện tập. Dưới đây là 12 cách tăng IQ cho trẻ.

Trí não bé phát triển như thế nào?

Từ trước khi sinh đến 4 tuổi là giai đoạn não bộ của trẻ phát triển nhất. Trên thực tế, não của con bạn đạt 90% kích thước của người trưởng thành trước khi đi học mẫu giáo. Giai đoạn tăng trưởng nhanh này cung cấp một cửa sổ lý tưởng để tiếp cận các cơ hội học tập. Bộ não không ngừng phát triển. Nó tiếp tục tổ chức và sắp xếp lại trong suốt thời thơ ấu và đầu tuổi trưởng thành.

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển trí não

Sự phát triển và gắn bó về mặt xã hội và cảm xúc cũng góp phần vào sự phát triển trí tuệ của trẻ. Sự hòa hợp với đời sống tinh thần bên trong sẽ giúp bộ não đang phát triển của trẻ trở nên toàn diện. Mối quan hệ tình cảm thân thiết rất quan trọng trong suốt thời thơ ấu, đặc biệt là khi trẻ còn nhỏ.

Một cách để gắn kết với con bạn là lắng nghe chúng và giao tiếp bằng mắt. Các phương pháp liên lạc khác bao gồm nét mặt, giọng nói, cử chỉ và các tín hiệu phi ngôn ngữ khác. Tương tác với mọi người giúp não bộ của trẻ phát triển vì các tế bào thần kinh được kết nối với nhau thông qua các kết nối xã hội và ngôn ngữ. Học tập cũng thường được thúc đẩy bởi sự thân mật.

Khi trẻ cảm thấy không an toàn, khả năng học tập của chúng bị ảnh hưởng. Khi một đứa trẻ cảm thấy bị đe dọa, não sẽ tạo ra phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy. Một phản ứng dây chuyền cho phép cảm xúc lấn át suy nghĩ bằng cách “tắt” phần suy nghĩ của não bộ. Căng thẳng sớm hoặc mãn tính trong cuộc sống của trẻ có thể gây ra những thay đổi ở phần não này. Điều này khiến trẻ dễ bị căng thẳng và ít ham học hơn. Nhưng những mối quan hệ thân thiết, yêu thương có thể ngăn chặn điều đó xảy ra.

Bộ não là cơ quan duy nhất trong cơ thể tự phát triển thông qua kinh nghiệm. Trải nghiệm đích thực làm thay đổi và sắp xếp lại cấu trúc và sinh lý học của não bộ.

Các bậc cha mẹ thường không xem trí thông minh của trẻ là một quá trình năng động, mà xem bộ não như một kho chứa kiến ​​thức. Nhưng đó không phải là cách bộ não hoạt động, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Việc học tập tốt nhất diễn ra thông qua việc tham gia tích cực vào các hoạt động. Nhiều trải nghiệm học tập trong thế giới thực rất tốt cho trí thông minh của trẻ. Ngay cả ở cửa hàng tạp hóa, trẻ em có thể học được nhiều điều bằng cách cân thực phẩm, đọc nhãn và đếm.

Dành quá nhiều thời gian cho các phương tiện truyền thông có thể khiến trẻ trở nên thụ động. Điều này ngăn cản trẻ em có những tương tác phong phú, tự nhiên với thế giới thực. Tiếp xúc với thế giới thực rất quan trọng đối với sự phát triển não bộ của trẻ.

Những cách tăng IQ cho trẻ hiệu quả nhất

Phát triển khả năng âm nhạc của trẻ

“Âm nhạc có thể làm cho con người thông minh hơn” Nhiều nghiên cứu đã chứng minh âm nhạc có thể thúc đẩy sự phát triển của trí thông minh, đây là một trong những cách được nhiều bậc cha mẹ quan tâm để tăng chỉ số IQ cho con mình. Tạp chí khoa học nổi tiếng thế giới “Nature” đã từng đăng một bài báo nổi tiếng “Thí nghiệm âm nhạc của Mozart”. Các thí nghiệm đã chỉ ra rằng âm nhạc của Mozart kích hoạt cả hai bán cầu não của người nghe cùng một lúc.

Trên thực tế, nhiều thí nghiệm đã chỉ ra rằng âm nhạc không chỉ có thể nuôi dưỡng khả năng sáng tạo của trẻ mà còn rèn luyện khả năng tập trung tinh thần và cải thiện thành tích học tập.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng học piano có thể khiến trẻ thông minh hơn, chủ yếu là do bàn tay của trẻ hoạt động dưới sự chỉ huy của não bộ, và sự linh hoạt của các ngón tay có liên quan đến não bộ và sẽ dần dần tăng lên. , trí não càng phát triển.

Cho con ăn sáng đầy đủ

Trước 3 tuổi là giai đoạn vàng phát triển trí não. Sự phát triển trí não của trẻ cần rất nhiều dưỡng chất như gluxit, sắt, vitamin A, B, kẽm, axit folic… Bữa sáng rất quan trọng đối với trẻ vì đây là nguồn cung cấp năng lượng chính cho não rất lâu sau bữa ăn cuối cùng của ngày hôm trước.

Nhiều em dậy muộn, chưa kịp ăn sáng đã vội đến trường ngay, trong giờ học các em thường có biểu hiện lơ đãng, học lực sa sút. Nếu không ăn sáng trong thời gian dài, trí thông minh của trẻ sẽ giảm sút.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ ăn sáng có trí nhớ và sự tập trung tốt hơn.

Vì vậy, cha mẹ nên tập cho con thói quen dậy sớm và ăn sáng đầy đủ trước khi đến trường.

Cho trẻ chơi tự do

Những đứa trẻ hạnh phúc hơn có nhiều khả năng thành công hơn. Trung bình, những người hạnh phúc thành công hơn trong công việc và tình yêu so với những người không hạnh phúc. Họ nhận được đánh giá hiệu suất tốt hơn, có được công việc tốt hơn và kiếm được mức lương cao hơn.

Điều này tưởng chừng rất đơn giản nhưng nhiều bậc cha mẹ lại không cho con chơi tự do mà luôn ép con chơi thế này thế kia theo những quy tắc nhất định.

Thực chất quá trình trẻ chơi tự do là quá trình phát triển tư duy, lúc này cha mẹ không nên làm phiền trẻ. Chơi game không phải là một kỳ thi, không yêu cầu phải trả lời đúng ABCD, đừng dùng tư duy cứng nhắc của chúng tôi để cản trở trí tưởng tượng và tư duy tự do của trẻ.

Đọc sách với trẻ em

Trẻ biết đọc phát triển kỹ năng viết và tính toán sớm hơn những trẻ khác. Sách cung cấp cho trẻ rất nhiều kiến ​​thức, trong quá trình tiếp nhận kiến ​​thức não trẻ sẽ cần phải tư duy để tổng hợp những kiến ​​thức này, từ đó chỉ số IQ của trẻ sẽ cao hơn.Hãy để bé nhìn vào những bức tranh trong sách khi bạn đọc cho bé nghe.

Nghiên cứu cho thấy điều này giúp trẻ phát triển kỹ năng đọc. Kỹ năng và chiến lược đọc rất quan trọng. Đọc cùng nhau là một cách hiệu quả để thúc đẩy khả năng đọc viết sớm, ngay cả đối với trẻ em có nhu cầu đặc biệt.

Giới hạn thời gian xem TV

Nguy hiểm của việc xem tivi là nó cản trở sự phát triển khả năng sáng tạo và tư duy, con người chỉ tiếp nhận thông tin có sẵn, không cần suy nghĩ và kết hợp.

Hơn nữa, xem tivi trong thời gian dài, não bộ luôn ở trạng thái trì trệ, vì vậy nên hạn chế cho trẻ xem tivi.

Cho con bạn học một ngoại ngữ mới

Trẻ em song ngữ có khả năng tập trung tốt hơn và bộ não nhạy bén hơn. Ngoài ra, học ngoại ngữ còn có thể mở rộng tầm nhìn thế giới của trẻ, chỉ cần trẻ thích thì cha mẹ nên khuyến khích trẻ học.

Luyện tập thể thao

Trong một nghiên cứu trên người năm 2007, các nhà nghiên cứu người Đức phát hiện ra rằng sau khi tập thể dục, mọi người học từ vựng nhanh hơn 20% so với trước đây. Tập thể dục trong 3 tháng đã làm tăng 30% lưu lượng máu đến phần não chịu trách nhiệm về trí nhớ và học tập.

Một tác giả đã yêu cầu một nhóm tình nguyện viên hoàn thành chương trình tập thể dục kéo dài 3 tháng. Sau khi chụp ảnh não của họ, các tác giả nhận thấy thể tích mao mạch tăng 30% trong vùng ký ức của hải mã. Cách tăng chỉ số IQ của bạn này đã tạo ra một sự khác biệt đáng kinh ngạc.

Tập thể dục giúp trẻ duy trì một cơ thể khỏe mạnh và một trí óc minh mẫn. Không có sức khỏe, chỉ số IQ của trẻ sẽ bị hạn chế.

Cho con ngủ đủ giấc là cách tăng chỉ số IQ của con

Chắc hẳn bạn đã nghe tuyên bố rằng một giờ thiếu ngủ có thể biến não của học sinh lớp sáu thành não của học sinh lớp bốn. Thật vậy, giấc ngủ rất quan trọng đối với trí não và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Những cách tăng chỉ số IQ sẽ không có tác dụng nếu con bạn không ngủ đủ giấc.

Viện nghiên cứu Stanford cho thấy những đứa trẻ ngủ đủ giấc sẽ vượt trội hơn những đứa trẻ khác về ngôn ngữ, toán và đọc.

Trẻ sơ sinh cần ngủ ít nhất 11 tiếng và trẻ 12 tuổi cần ngủ ít nhất 10 tiếng.

Cổ vũ cho các em, đừng quá để ý đến kết quả

Điều tối kỵ nhất của cha mẹ khi nuôi dạy con cái là quá thực dụng, không nên chỉ nhìn vào kết quả mà đánh giá thấp sự cố gắng của con cái.

Cho dù con bạn thành công hay thất bại, việc cổ vũ chúng thường xuyên sẽ giúp khuyến khích con bạn và khiến chúng càng ham học hơn. Trẻ sẽ không sợ hãi trước những thử thách hay thất bại, và trí não của chúng sẽ phát triển tốt hơn.

Chơi trò chơi điện tử một cách hợp lý

Trò chơi điện tử giúp cải thiện nhiều kỹ năng của trẻ em. Theo một nghiên cứu của Đại học California, Berkeley, trò chơi điện tử có thể cải thiện khả năng phối hợp tay mắt, giải quyết vấn đề, suy luận, phân biệt thị giác, kiểm tra phán đoán và giả thuyết, phản ứng nhanh và kỹ năng tư duy, tăng cường trí nhớ, kỹ năng ra quyết định….

Tuy nhiên, không thể để trẻ rơi vào tình trạng “nghiện game”, cần cho trẻ chơi điện tử một cách hợp lý, thay vì suốt ngày giam cầm trẻ, cha mẹ nên hướng dẫn trẻ cách chơi.

Không có kỷ luật tự giác, chỉ số IQ ít có giá trị

Hàng chục nghiên cứu cho thấy sức mạnh ý chí là điều quan trọng nhất để đạt được thành công cá nhân. Học sinh có ý chí mạnh mẽ có nhiều khả năng đạt điểm cao hơn trong lớp và được nhận vào các trường danh tiếng hơn. Họ dành ít thời gian vắng mặt hơn và ít xem TV hơn. Thay vào đó, họ dành nhiều thời gian hơn cho bài tập về nhà. Thanh thiếu niên có kỷ luật tự giác cao vượt trội so với mọi người về mặt học thuật.

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng kỷ luật tự giác dẫn đến kết quả học tập tốt hơn chỉ số IQ. Kỷ luật tự giác cũng có thể dự đoán học sinh nào sẽ cải thiện điểm số trong suốt năm học. Không phải như vậy với IQ. Kỷ luật tự giác ảnh hưởng đến kết quả học tập nhiều hơn tài năng trí tuệ.

Sống với những đứa trẻ thông minh

Gen của bạn và vợ/chồng bạn có thể ảnh hưởng lớn đến con cái của bạn. Ở một số khía cạnh của trí thông minh và tính cách, trẻ em rất giống với cha mẹ của chúng. Tuy nhiên, việc sống và chơi với những người bạn thông minh cùng lứa tuổi sẽ làm tăng trí thông minh của trẻ.

Sống trong một khu phố tốt, đi học ở trường tốt và đảm bảo con bạn chơi với những đứa trẻ thông minh đều có thể tạo nên sự khác biệt lớn. Cách dễ nhất để sinh viên đại học tăng điểm trung bình? Câu trả lời là hãy chọn bạn học thông minh.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi những sinh viên có điểm trung bình thấp bắt đầu học với những sinh viên có điểm cao hơn, thì điểm trung bình của họ sẽ tăng lên. Theo các nhà nghiên cứu, các sinh viên dường như lây nhiễm cho nhau những thói quen học tập tốt và xấu. Do đó, học với bạn cùng phòng có điểm trung bình cao sẽ thúc đẩy điểm trung bình của con bạn.

Trang web test IQ miễn phí chính xác nhất bạn nên thử

Test Nhanh 3S là một trang web chuyên nghiên cứu về não bộ và nhận thức của con người. Do đó, testiqfree.com cung cấp bài test IQ miễn phíkiểm tra EQTest DISC, Kiểm tra Sinh Trắc Vân Tay,… hoàn toàn miễn phí bên cạnh bài kiểm tra IQ miễn phí. Nếu bạn muốn kiểm tra đồng thời IQ và EQ của mình thì nhất định không thể bỏ qua trang web này.

Phân tích, toán học, xử lý hình ảnh và tốc độ xử lý thông tin và bộ nhớ cho mọi người. Test Nhanh 3S là trang web chính xác nhất hiện nay và mọi người nên thử một lần để biết chỉ số IQ của mình.

Bạn sẽ phải trả lời 30 câu hỏi từ dễ đến khó. Là một trang web tiếng Việt, bạn có thể tham gia kỳ thi mà không cần lo lắng về vấn đề ngôn ngữ.

Trang web: https://www.rhumsaintaubin.com/

Đó là 12 cách bạn có thể giúp cách tăng IQ cho trẻ. Hãy áp dụng chúng và bạn sẽ đạt được kết quả đáng kinh ngạc trong khả năng của con mình.

0 ( 0 bình chọn )

Hà Nội Top 10

https://hanoitop10.net
Hanoitop10.net là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại Hà Nội. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm