Blog

Hướng Dẫn Cách Học Toán Lớp 3 Hiệu Quả Với Các Bước Chi Tiết

123

Ở lớp 3, môn toán ngày càng trở nên phức tạp hơn đối với trẻ khi nhiều dạng toán, phép tính, số nâng cao mới bắt đầu xuất hiện. Vậy làm sao để giúp bé giải toán lớp 3 tốt nhất? Hãy cùng tham khảo những cách học toán lớp 3 hiệu quả trong bài viết sau nhé!

Mục tiêu bé cần đạt được khi học toán lớp 3

Trong học kỳ 1

Nếu như việc học toán lớp 1 và toán lớp 2 giúp con bạn xây dựng nền tảng về toán cũng như các phép tính cơ bản thì trong học kỳ đầu tiên khi học toán lớp 3, bé sẽ phải ghi nhớ và nắm vững chúng. :

Phần số học:

 • Biết đọc, viết, so sánh (lớn, nhỏ, bằng) và thực hiện các phép toán, bao gồm cộng và trừ các số có ba chữ số.
 • Biết giải các bài toán bằng văn bản về nhiều hơn và ít hơn.
 • Ghi nhớ bảng cửu chương từ 1 đến 10.
 • Có khả năng nhân nhẩm đến hàng trăm gần nhất
 • Biết nhân số có hai chữ số với số có một chữ số
 • Tính giá trị của các biểu thức đơn giản, ghi nhớ quy tắc nhân chia trước, cộng trừ sau, tính giá trị trong ngoặc đơn trước.
 • Biết chia số có 2, 3 chữ số cho số có 1 chữ số
 • Phân biệt và thực hiện phép chia đầy đủ – phép chia có số dư.
 • Ghi nhớ các bảng nhân chia từ 1 đến 5. Tính nhẩm thương của phần trăm chia cho 2, 3 và 4 (để có phép chia hoàn hảo).
 • Biết cách tìm một trong các phần bằng nhau của một số và áp dụng nó để giải các bài toán bằng văn bản.

Bé học toán lớp 3 hiệu quả bằng các phương pháp

Phần hình học:

 • Tính độ dài đường gấp
 • Tính chu vi hình tam giác và chu vi hình chữ nhật.
 • Làm quen với khái niệm góc, góc vuông và góc không vuông.
 • Biết sử dụng một tập hợp các hình vuông để nhận biết góc vuông, góc không vuông và vẽ góc vuông 90 độ theo mẫu.

Thời gian:

 • Biết cách đọc giờ, phút khi kim phút chỉ vào các số từ 1 đến 12.

Đơn vị đo:

 • Hiểu các đơn vị đo chiều dài và trọng lượng cơ bản
 • Biết cách chuyển đổi đơn vị đo chiều dài và trọng lượng

Trong học kỳ 2

Khi bước vào Học kỳ 2 của chương trình Toán lớp 3, trẻ cần hiểu:

Số học:

 • Biết đọc, viết và so sánh các số có 4 chữ số
 • Nhận biết vị trí của hàng chục nghìn, hàng nghìn, hàng trăm, hàng chục và hàng đơn vị.
 • Nhận biết dấu hiệu, so sánh và thành thạo phép cộng trừ các số từ 10.000 đến 100.000
 • Biết nhân chia số có 4 chữ số, số có 5 chữ số với số có 1 chữ số
 • Bước đầu tiên là đọc các chữ số La Mã đơn giản
 • Giải các bài toán liên quan đến đơn vị tính.
 • Làm quen với chuỗi dữ liệu thống kê

Hình học:

 • Làm quen với khái niệm diện tích và so sánh diện tích của các hình.
 • Xác định điểm giữa hai điểm cho trước, là trung điểm của một đoạn thẳng
 • Trẻ biết sử dụng compa để vẽ đường tròn có tâm và bán kính cho trước.

Cách học toán lớp 3 hiệu quả với các bước chi tiết

Bước 1: Tìm phương pháp học phù hợp

Bé học toán lớp 3 hiệu quả bằng các phương pháp

Mỗi nội dung chương trình toán lớp 3 đều yêu cầu trình độ tư duy, kỹ năng khác nhau. Đồng thời, khả năng tiếp thu kiến thức của mỗi trẻ luôn khác nhau. Vì vậy, để giúp trẻ đạt được kết quả học tập tốt nhất, phụ huynh nên tìm cách học toán lớp 3 phù hợp.

Ví dụ, cha mẹ có thể cho con thử nghiệm phương pháp trực quan, một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Như vậy, phụ huynh sẽ chủ yếu sử dụng học liệu gắn liền với bài học để vừa thu hút sự chú ý của trẻ, vừa giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên thông qua việc quan sát hình dạng, màu sắc. , Bản vẽ,…

Bước 2: Học thuộc lý thuyết

Để học tốt toán, trẻ phải hiểu lý thuyết trước khi làm bài tập. Việc học toán nâng cao ở lớp 3 cũng vậy. Khi đã nắm vững lý thuyết cơ bản, con bạn sẽ dễ dàng giải được các bài tập ở mức độ khó hơn.

Bé học toán lớp 3 hiệu quả bằng các phương pháp

Một mẹo nhỏ giúp học sinh lớp 3 ghi nhớ lý thuyết toán nhanh và lâu hơn đó là luyện hệ thống hóa công thức, vận dụng liên tưởng, làm nhiều bài tập liên quan và tập trung cao độ. Sau khi đã nắm chắc khối kiến thức này, cha mẹ nên thỉnh thoảng dành thời gian ôn tập định kỳ cho con, để con không quên hoặc có lỗ hổng kiến thức.

Khi học lý thuyết, nhiều phụ huynh hướng dẫn con học thuộc lòng bằng cách đọc to, ghi chép nhiều lần… Tuy nhiên, phương pháp này không hiệu quả vì não khó có thể làm được hai việc cùng một lúc. học”, dù trẻ có cố gắng đến mấy cũng sẽ sớm quên.

Bước 3: Luyện tập thực hành liên tục

Như đã đề cập ở trên, việc sử dụng lý thuyết đã học để làm bài tập không chỉ là cách tốt nhất để ghi nhớ lý thuyết mà còn nâng cao khả năng vận dụng lý thuyết, công thức vào bài tập và tạo liên kết thực tiễn. Cha mẹ có thể cho trẻ tự đọc đề và nhận biết các dạng toán đã học, từ đó hướng dẫn trẻ vận dụng vào giải toán.

Bé học toán lớp 3 hiệu quả bằng các phương pháp

Nếu khả năng tiếp thu toán của con quá chậm, cha mẹ nên khuyến khích, gợi ý, thậm chí cùng con học toán 3 mỗi ngày để trẻ có thêm động lực phấn đấu.

Bước 4: Liên hệ kiến thức cũ và mới

Một trong những phương pháp giúp trẻ tự học toán lớp 3 hiệu quả đó là ghi nhớ những kiến thức đã học. Cách tốt nhất là cho trẻ thấy mối liên hệ giữa kiến thức cũ và kiến thức mới. Đó còn là phương pháp kiểm tra xem trẻ đã hiểu bài hay chưa, nhớ được kiến thức cũ ở mức độ nào, từ đó giúp nâng cao khả năng tư duy của trẻ,…

Ví dụ, khi hướng dẫn trẻ nhận biết điểm chính giữa của một đoạn thẳng, cha mẹ nên nhắc nhở điểm nằm giữa hai điểm đã cho. Ngoài “điểm giữa”, cha mẹ cũng có thể dùng từ “điểm giữa” để trẻ ghi nhớ dễ và lâu hơn.

Cách bổ sung kiến thức toán lớp 3 cho bé

Sách tham khảo, sách nâng cao

Bé học toán lớp 3 hiệu quả bằng các phương pháp

Khi học toán lớp 3, ngoài việc bám sát giáo trình sách giáo khoa theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phụ huynh cũng nên chuẩn bị sẵn sách tham khảo để con có thể luyện tập thêm môn toán lớp 3, như:

 • 500 Bài Toán Cơ Bản Và Nâng Cao Lớp 3
 • 500 bài tập toán chọn lọc cho lớp 3
 • Phát triển và cải tiến Toán 3
 • Phát triển tư duy toán học 3
 • 488 bài tập toán chọn lọc lớp 3
 • Sách kết hợp học toán và tiếng việt lớp 3, như Luyện toán và tiếng việt lớp 3.

Thuê gia sư tại nhà

Ở lứa tuổi “thích chơi hơn học” này, không phải đứa trẻ nào cũng có ý thức tự giác ngồi vào bàn học, nhất là khi cha mẹ không có nhiều thời gian để chăm sóc con hàng ngày. Vì vậy, việc thuê gia sư dạy và học Toán 3 tại nhà cho con là sự lựa chọn đúng đắn. Học tập cá nhân sẽ giúp con bạn tập trung hơn, ghi nhớ tốt hơn và tiếp thu kiến thức một cách trọn vẹn hơn.

Đăng ký học trực tuyến

Trong thời đại 4.0 ngày nay, không khó để tìm được những bài học toán lớp 3 trực tuyến. Chỉ với một thiết bị điện tử đơn giản có kết nối Internet, trẻ có thể tham gia học toán ngay tại nhà, tiết kiệm thời gian. Cha mẹ luôn có thể theo dõi chặt chẽ việc học tập của con mình rất thuận tiện!

Bé học toán lớp 3 hiệu quả bằng các phương pháp

Một số mẹo giúp bé học toán lớp 3 tốt nhất

Tư duy phản xạ toán nhanh

Chúng ta biết rằng toán học không thể học thuộc lòng được. Học toán lớp 3 đòi hỏi trẻ phải có tư duy logic, khả năng suy luận và thời gian thực hành mới có hiệu quả. Ngoài ra, việc để con tự tìm đáp án cho từng bài toán dù đúng hay sai cũng rất quan trọng vì nó tạo cơ sở cho hiệu quả học tập tốt hơn cho con sau này. Chỉ cho con những lỗi sai của mình cũng là cách giúp trẻ ghi nhớ kiến thức lâu hơn và không lặp lại những lỗi này.

Bé học toán lớp 3 hiệu quả bằng các phương pháp

Dạy con ghi nhớ công thức

Với môn toán lớp 3, ngoài bảng cửu chương, trẻ phải nắm vững các quy tắc toán sau:

 • Nếu bài toán hoặc biểu thức chỉ có một phép tính cộng – trừ – nhân – chia thì thực hiện theo thứ tự từ trái qua phải.
 • Nếu bài toán hoặc biểu thức liên quan đến nhiều phép tính, hãy thực hiện phép nhân – chia trước phép cộng – phép trừ sau.
 • Nếu biểu thức có dấu ngoặc đơn ( ), trước tiên hãy thực hiện phép tính trong dấu ngoặc đơn.

Nếu trẻ quên, cha mẹ có thể ghi bảng cửu chương và quy tắc vào vở rồi dán vào góc học tập của trẻ. Các bậc phụ huynh nhớ thường xuyên kiểm tra khả năng ghi nhớ bài học của con nhé!

Khuyến khích trẻ

Thay vì giao cho con nhiều bài tập về nhà mỗi ngày và bắt con ngồi vào bàn mỗi tối, cha mẹ nên cố gắng dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện và hỏi thăm tình hình học tập của con trên lớp. Bạn đang gặp khó khăn khi học toán lớp 3?…

Ngoài ra, những lời yêu thương, động viên đúng lúc sẽ là “bước đệm” kích thích tinh thần học tập nhiều lần. La mắng, đe dọa, so sánh với bạn bè chỉ làm tổn thương trẻ, khiến trẻ mất lòng tự trọng và sợ môn toán.

Bé học toán lớp 3 hiệu quả bằng các phương pháp

Hãy để con bạn tự học

Học toán 3 cùng con không có nghĩa là cha mẹ ngồi cạnh để giám sát hay huấn luyện con quá nhiều mà nên thông minh cho con không gian tư duy riêng. Khi trẻ cần giúp đỡ, người lớn không nên đưa ra kết quả ngay lập tức mà nên gợi ý giải pháp phù hợp. Bằng cách này, bạn có thể phát triển khả năng tư duy của con mình và giúp chúng hình thành thói quen tự giác.

Trên đây là tổng hợp cách học toán lớp 3 hiệu quả và một số kinh nghiệm mà phụ huynh có thể tham khảo khi dạycon tại nhà. Ngoài ra, phụ huynh có thể có cho bé theo dõi thầy phú để cập nhật những cách giải toán chi tiết, giúp bé học tập tốt hơn nhé!

0 ( 0 bình chọn )

Hà Nội Top 10

https://hanoitop10.net
Hanoitop10.net là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại Hà Nội. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm