Blog

Tổng Hợp Các Nhà Thơ, Nhà Văn Nổi Tiếng Ở Miền Nam Tài Hoa Nhất

233

Miền Nam ngày nay sở hữu một kho tàng thơ ca vô cùng to lớn, và việc sở hữu được kho tàng này chắc chắn không thể thiếu công sức to lớn của những người đã sáng tạo ra nó. Trong bài viết này, hãy cùng lytuong tìm hiểu các nhà thơ, nhà văn nổi tiếng ở Miền Nam trước 1975 được yêu thích nhất nhé!

Thơ là gì?

Thơ là một hình thức sáng tạo văn học phản ánh cuộc sống, có cảm xúc ngắn gọn, xúc tích, giàu ý niệm nghệ thuật, giàu trí tưởng tượng, giàu ngôn ngữ biểu cảm, giàu hình ảnh và đặc biệt là nhịp điệu.

Thơ là hình thức nguyên thủy của văn học. Bên cạnh thần thoại sơ khai tồn tại chủ yếu dưới hình thức nghi lễ và lễ hội, các hình thức văn học sơ khai như sử thi, vần điệu, trữ tình đều là thơ, tức là ngôn ngữ có nhịp điệu. Trong nhiều tác phẩm văn học, đặc biệt là văn học Việt Nam, thơ đã ra đời trước văn xuôi từ rất lâu. Trong quá trình phát triển lâu dài của lịch sử, thơ đã hình thành nên nhiều thể loại, từ những bài hùng ca dài đến những bài thơ rất ngắn chỉ hai, ba, bốn dòng.

Các nhà thơ, nhà văn nổi tiếng ở Miền Nam trước 1975

Võ Hồng

Ông sinh năm 1923, quê Phú Yên, cư trú tại Nha Trang. Trước năm 1975, ông làm hiệu trưởng trường THPT Lương Văn Chánh (Phú Yên), sau đó giảng dạy tại Nha Trang. Ông đã xuất bản khoảng ba mươi tác phẩm trước và sau năm 1975.

Hiện nay, ông có khoảng ba mươi tác phẩm viết từ trải nghiệm cuộc đời với giọng văn vô cùng giản dị, mộc mạc. Các tác phẩm đáng chú ý của ông bao gồm: Bông hồng tặng bố, Bầu trời trên cao, Hoa trắng trên váy em, Đập đồng cháy, Trầm ngâm vẫy tay, Trong vùng im lặng rêu phong, Chia tay bạn trai, Chúng ta có mặt, Chiêm niệm, Dấu vết của Năm tháng, suối xuân như chim bay, người về đầu xuân….

Những nhà thơ, nhà văn nổi tiếng miền Nam trước 1975

Y Uyên

Ông sinh năm 1943 tại làng Đức Nội (Hà Nội). Năm 1954, ông cùng gia đình di cư vào Nam và sinh sống tại Hành Thông Tây (Gò Vấp). Các tác phẩm của ông đều viết về chủ đề chiến tranh, tuy nhiên, với phong cách cá nhân, chủ đề chiến tranh của ông không phải là những tiếng súng ầm ĩ hay cảnh binh lính hai bên bắn nhau, mà chính là những thứ đó – đó là những gì đang diễn ra. trên bờ vực của sự hủy hoại và bi kịch.

Các tác phẩm độc đáo của ông bao gồm: Tiền đồn, Bà bầu trên Đồng Tháp Kinh, Cỏ lợn may Hà Nội, Ngoài khán đài, Bão khô, Xuân mặc áo vàng,… Bạn có thể tra cứu tủ sách của talawas.org để đọc ‘toàn bộ câu chuyện’ . Bão khô của Y Uyên.

Từ Thế Mộng

Ông sinh năm 1937 tại Huế, là sĩ quan bộ binh Trung đoàn 47, Sư đoàn 22 BB và hy sinh năm 2007 tại Phan Thiết. Các tác phẩm tiêu biểu của ông gồm có: Quỳ một hướng, Hình mẹ trăm chiều, Thơ tình, Thơ Mông,…

Nguyễn Bắc Sơn

Ông sinh năm 1944 tại Phan Thiết. Thơ ông thường có phong cách bốc đồng và đầy sức sống. Các tác phẩm đáng chú ý của ông bao gồm: Chiến tranh Việt Nam và Tôi, Đảng thanh lọc những người sống sót, Bệnh tật chiến tranh, Bài ca nhục nhã,…

Hoài Khanh

Ông sinh năm 1923 tại Phan Thiết. Trước năm 1975, ông là thư ký biên tập tạp chí Giữ Thơm Quê Mẹ, đã xuất bản hơn 10 tác phẩm, trong đó có thơ và sách dịch. Tập thơ đầu tiên của ông xuất bản năm 1957 có tựa đề Đặng Rừng.

Những nhà thơ, nhà văn nổi tiếng miền Nam trước 1975

Những tác phẩm thơ tiêu biểu của ông gồm có: Định mệnh, Hỡi người tóc bồng bềnh, Gió trẻ thơ, hoa hồng và dế, Hơi thở của trăng và đất…

Phạm Ngọc Lư

Ông sinh năm 1946 tại Thừa Thiên. Tốt nghiệp Trường Sư phạm Quốc gia Qui Nhon sau đó giảng dạy tại Tuy Hòa. Thơ ông nói nhiều về những khó khăn của những năm tháng vất vả mưu sinh trong thời buổi loạn lạc. Các tác phẩm tiêu biểu của ông gồm có: Đan Tâm, Mây trôi…

Khuất Đẩu

Ông sinh năm 1940 tại Bình Định. Trước năm 1975, ông giảng dạy ở Khánh Hòa. Trong thơ ông, người ta thường thấy những bối cảnh và diễn biến hết sức bi thảm, các nhân vật trong tác phẩm phải chịu đựng những vở kịch đầy tủi nhục, oán hận.

Vũ Hữu Định

Ông sinh năm 1942 tại Thừa Thiên và sống ở Đà Nẵng. Ông nổi tiếng với bài thơ “Còn Một Điều Để Nhớ”. Ông mất năm 1981, để lại hai tác phẩm: Một chút gì để nhớ và Toàn tập thơ Vũ Hữu Đình.

Lê Văn Thiện

Ông sinh năm 1947 tại Khánh Hòa. Anh tốt nghiệp HSQ 47 tại Đông Đề, Nha Trang và phục vụ tại Tiểu đoàn 1. Sau ngày 30/4/1975, ông đi trại cải tạo và sau khi ra trại ông trở về nhà làm ruộng ở Ninh Hòa. Ông có những tác phẩm độc đáo như: Tiếc thay sao không như ngày xưa.

Trên đây đã giúp bạn giải đáp thơ là gì cùng với danh sách các nhà thơ, nhà văn nổi tiếng ở Miền Nam trước năm 1975. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích cho độc giả.

0 ( 0 bình chọn )

Hà Nội Top 10

https://hanoitop10.net
Hanoitop10.net là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại Hà Nội. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm