Blog

Top +5 Các Loại Pin Năng Lượng Mặt Trời Được Sử Dụng Phổ Biến Hiện

411
các loại pin năng lượng mặt trời

Có bao nhiêu loại pin năng lượng mặt trời và sự khác biệt giữa các loại tấm pin là gì? Dựa vào vật liệu chế tạo và giá thành. Nếu bạn đang quan tâm đến các loại pin năng lượng mặt trời thì xem ngay bài viết này nhé.

Tổng hợp các loại pin năng lượng mặt trời

Pin năng lượng mặt trời mono

Pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể hoặc đơn giản là các tế bào nguyên khối nguyên khối được cắt từ các thỏi silicon hình ống có các mặt trống. Khi bao gồm một tế bào tinh thể duy nhất, các electron tạo ra dòng điện và cho chúng nhiều không gian hơn để di chuyển.

Đây có thể được coi là quá trình tạo ra các tinh thể silicon đơn lẻ, vì silicon rất quan trọng trong việc tạo ra các vi mạch bán dẫn.

Để tạo ra các tấm wafer silicon đơn tinh thể, các tấm wafer mỏng khoảng 0,76mm được ghép thành các hàng và cột để tạo thành một hình chữ nhật, sau đó được phủ một tấm kính và đóng khung lại với nhau.

tắm pin mặt trời mono

Loại pin này thường có hiệu suất chuyển đổi và dung lượng cao nhất. Hầu hết các tế bào đơn tinh thể thường đạt hiệu suất chuyển đổi khoảng 20%.

Các bảng đơn sắc có xu hướng tạo ra nhiều năng lượng hơn vì chúng có hiệu suất chuyển đổi tốt hơn. Nhiều bảng đơn sắc có hiệu suất 300W, một số cao tới 450W

Đặc biệt, tấm pin năng lượng mặt trời đơn tinh thể hấp thụ ánh sáng mặt trời rất nhanh, kể cả khi không có ánh nắng mà chỉ có ánh sáng, tấm pin này vẫn có thể tạo ra điện.

Pin năng lượng mặt trời poly

Pin năng lượng mặt trời poly, còn được gọi là pin năng lượng mặt trời đa tinh thể, được làm từ các thỏi silicon được nấu chảy, làm mát và hóa rắn. Vì có nhiều tinh thể hơn trong bất kỳ tế bào nào, khoảng cách càng nhỏ, các phân tử càng khó thu được electron.

Cũng giống như các tế bào đơn tinh thể, để tạo ra các tấm bán dẫn silicon đa tinh thể, các tấm bán dẫn này được ghép thành các hàng và cột để tạo thành một hình chữ nhật, sau đó được phủ một lớp kính và đóng khung lại với nhau. Hiệu suất chuyển đổi của loại pin này là 15% -19%. Pin mặt trời silicon đa tinh thể kém hiệu quả hơn silicon đơn tinh thể.

Tấm pin năng lượng mặt trời poly

Loại pin này hấp thụ ánh sáng mặt trời tương đối chậm và chỉ có thể hoạt động trong điều kiện tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhất định.

Khi thời tiết không có nắng, loại pin này sẽ ngừng hoạt động. Tuy nhiên nếu xét về chất lượng và giá cả thì đây luôn là một lựa chọn đáng để cân nhắc.

Pin năng lượng mặt trời thin-film

Pin mặt trời màng mỏng, tiếng Anh gọi là Thin-film, được làm từ các màng silicon nung chảy rất mỏng. Pin có cấu trúc đa tinh thể

Để chế tạo loại pin này, các nhà sản xuất đặt một lớp CdTe giữa các lớp phim dẫn điện trong suốt để giúp thu ánh sáng mặt trời. Loại pin này cũng có một bộ phim bảo vệ.

Hiệu quả và công suất của các tấm màng mỏng năng lượng mặt trời thường thấp hơn so với đơn tinh thể và đa tinh thể. Hiệu ứng chỉ thay đổi khi vật liệu cụ thể được sử dụng để tạo các ô thay đổi. Hiệu suất pin mặt trời màng mỏng sẽ phụ thuộc vào kích thước vật lý

tầm pin thin film

Các loại pin năng lượng mặt trời khác

Ngoài 3 loại pin mặt trời trên còn có 2 loại pin mặt trời là pin mặt trời sinh học (Biohybrid) và pin mặt trời tập trung (Concentrated PV). Tuy nhiên, cả hai loại pin này mới chỉ đang trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển, chưa có nhiều ứng dụng trong thực tế.

Pin năng lượng mặt trời sinh học (Biohybrid)

Pin mặt trời sinh học (Biohybrid) được phát triển dựa trên công nghệ mới kết hợp hệ thống ảnh vô cơ và hữu cơ 1 (công nghệ bắt chước quá trình quang hợp tự nhiên). Trong đó, các chất vô cơ giống như bất kỳ tấm pin mặt trời nào khác.

Chất hữu cơ của hệ thống quang điện 1 chịu trách nhiệm tập trung ánh sáng và biến nó thành năng lượng hóa học, tạo ra dòng điện. Nhờ chất hữu cơ này mà hiệu suất chuyển hóa năng lượng điện cao hơn.

tấm pin mặt trời sinh học

Pin năng lượng mặt trời quang điện tập trung (Concentrated PV)

Pin năng lượng mặt trời quang điện tập trung có gương cong, thấu kính và được cấu tạo từ nhiều thành phần nên có thể gọi là hệ thống pin.

Trong một số trường hợp, bảng điều khiển kết hợp một hệ thống làm mát tập trung ánh sáng vào các tế bào quang điện nhỏ để tăng hiệu quả của bảng điều khiển. Hiệu suất tế bào tối đa là 41%, cao hơn tất cả các loại pin mặt trời hiện nay.

Để đạt hiệu quả tối đa, các tấm CPV cần được đặt ở góc hoàn hảo để thu được ánh sáng mặt trời tối đa. Do đó, khi lắp đặt pin mặt trời quang điện tập trung, cần sử dụng các bộ theo dõi hướng ánh sáng mặt trời và bộ theo dõi năng lượng mặt trời để giúp thu được nguồn sáng trực tiếp tối đa.

Các Loại Pin Mặt Trời Hiện Nay Giá Rẻ được Sử Dụng Nhiều Nhất

Phân biệt các loại pin năng lượng mặt trời hiện nay

Tiêu chí

Tấm pin mặt trời mono

Tấm pin mặt trời poly

Tấm pin mặt trời thin-film

Tấm pin mặt trời sinh học

Tấm pin mặt trời PV tập trung

Chất liệu cấu tạo

Lá cắt tinh thể silic đơn, tinh khiết

Nhiều mảnh tinh thể silic nung nóng chảy trong khuôn, để nguội, cắt ra thành tấm wafer

CdTe, silicon vô định hình (a-Si), CIGS

Chất vô cơ và chất hữu cơ photosystem 1

Gồm nhiều thành phần khác nhau

Màu sắc

Màu đen xen kẽ các khoảng hình thoi màu trắng

Màu hơi xanh lốm đốm màu màu đen đốm xanh

Màu đen hoặc xanh

Kiểu dáng, kích thước

Gồm 60 – 144 tế bào quang điện hình vuông vạt góc xếp nối tiếp nhau tạo thành hình chữ nhật và thiết kế dày hơn

Gồm 60 tế bào quang điện hình vuông

xếp nối tiếp nhau tạo thành hình chữ nhật và thiết kế dày hơn

Kích thước các tấm pin không đồng đều, thiết kế mỏng

Bề mặt gương cong, thấu kính

Hiệu suất

20%

15 – 19%

11%

Tối đa là 41%

Công suất

Cao

Trung bình

Thấp

Giá

Cao

Trung bình

Thấp

Nên chọn loại pin năng lượng mặt trời nào?

Để mua được tấm pin năng lượng mặt trời phù hợp cần xem xét tổng thể nhiều yếu tố như diện tích, vị trí lắp đặt, nhu cầu sử dụng điện năng.

Dựa vào khu vực lắp đặt

Nếu khu vực lắp đặt có số giờ nắng nhiều như miền nam, miền trung nắng quanh năm thì nên chọn pin đa tinh thể: do pin đa tinh thể hiệu suất cao hơn nên giá thành thấp hơn pin đơn tinh thể. Sử dụng các tế bào đa tinh thể trong tình huống này vừa có thể tạo ra nhiều điện năng vừa tiết kiệm chi phí.

Nếu số giờ nắng ít như miền bắc thì nên chọn pin đơn: vì pin đơn hiệu quả hơn pin đa. Trong trường hợp trời nhiều mây, nhiều mây và cường độ ánh sáng yếu, các pin đơn tinh thể vẫn có thể phát điện như bình thường.

Các Loại Pin Mặt Trời Hiện Nay Giá Rẻ được Sử Dụng Nhiều Nhất

Dựa trên vị trí cài đặt

Nếu diện tích bị hạn chế, hãy chọn một bảng điều khiển duy nhất: Vì một bảng điều khiển duy nhất hiệu quả hơn nên sẽ cần ít không gian lắp đặt hơn để cài đặt một hệ thống có cùng công suất. Nếu diện tích lớn thì nên chọn pin poly nên: Giúp giảm chi phí đầu tư vì pin poly ít tốn kém.

Nếu vị trí lắp đặt không thể hỗ trợ trọng lượng của hệ thống năng lượng mặt trời truyền thống hoặc di động (thuyền, ô tô), hãy chọn các tấm màng mỏng: vì các tấm màng mỏng nhẹ và dễ lắp đặt.

Quy trình tái chế các loại pin điện năng lượng mặt trời – Solar E

Dựa trên yêu cầu năng lượng

Nếu bạn sử dụng nhiều điện hơn vào ban ngày, nên lắp đặt các tấm đơn tinh thể để tạo ra nhiều điện hơn. Nếu bạn sử dụng nhiều điện hơn vào ban đêm, bạn có thể xem xét việc lắp đặt các bảng điều khiển tập trung để tiết kiệm.

Tấm pin năng lượng mặt trời đơn / đa tinh thể MEGASUN

Mua pin năng lượng mặt trời ở đâu chất lượng, giá tốt?

Nếu bạn muốn thay thế điện lưới thông thường bằng pin năng lượng mặt trời nhưng chưa biết mua ở đâu thì có thể tham khảo pin năng lượng mặt trời của Cheapea.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Cheapea là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp cho các giải pháp tưới năng lượng tái tạo, cho các đối tác là công ty, doanh nghiệp, tổ chức nổi tiếng trong và ngoài nước.

Các Thiết bị của Cheapea bao gồm: pin năng lượng mặt trời, biến tần, đèn năng lượng mặt trời, máy điều hòa không khí năng lượng mặt trời,… phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của gia đình, kinh doanh khách sạn, tưới tiêu, trồng trọt…

Với hơn 5 năm kinh nghiệm, Cheapea có đội ngũ chuyên nghiệp, nhiệt tình sẽ đưa ra giải pháp phù hợp với nhu cầu của bạn, hỗ trợ lắp đặt thiết bị, đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng về chất lượng các thiết bị của đơn vị này.

Cheapea | Bơm năng lượng mặt trời số 1 Việt Nam

Chi tiết liên hệ Cheapea:

  • Địa chỉ: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
  • Điện thoại: 0949172016
  • Fax: 0949 17 2016
  • Email: info@cheapea.vn
  • Website: https://cheapea.vn

Hy vọng bài viết các loại pin năng lượng mặt trời này đã giúp bạn có thêm các thông tin hữu ích giúp bạn tìm và lựa chọn loại pin năng lượng mặt trời phù hợp với nhu cầu của bạn nhất nhé.

0 ( 0 bình chọn )

Hà Nội Top 10

https://hanoitop10.net
Hanoitop10.net là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại Hà Nội. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm