Blog

Ngành Marketing Ra Trường Làm Gì? Top 5 Nghề Nghiệp Nên Chọn

103

Theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực TP.HCM, trong 8 nhóm ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao, marketing chiếm khoảng 10% yêu cầu tuyển dụng, tương đương khoảng 30.000 lao động có mức lương khởi điểm khá, cao so với các ngành khác.Đây là lý do tại sao lĩnh vực nghiên cứu này thu hút sự chú ý của hầu hết người nộp đơn và phụ huynh. Trong số đó có câu hỏi “Ngành marketing là gì? Ngành marketing ra trường làm gì? gây nhiều băn khoăn cho các ứng viên về con đường nghề nghiệp cũng như cơ hội phát triển mà nghề này mang lại. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ngành marketing là gì?

Theo nguồn trích dẫn từ OKVIP, ngành Marketing đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, truyền bá nhận thức về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty và tạo ra sự quan tâm và quyết định mua hàng của khách hàng. Nó còn giúp doanh nghiệp tìm hiểu và hiểu rõ hơn về thị trường, sự cạnh tranh, nhu cầu của khách hàng để xây dựng chiến lược marketing hiệu quả.

Giáo sư người Mỹ Philip Kotler – “Cha đẻ” của marketing hiện đại đã đưa ra định nghĩa được coi là chính xác nhất về marketing như sau: “Marketing là quá trình tạo ra giá trị từ khách hàng và các mối quan hệ. giá trị cho doanh nghiệp, tổ chức dựa trên những giá trị đã được tạo ra.

Khi học về marketing, sinh viên được trang bị những kiến thức, kỹ năng về kinh doanh và marketing như: nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển mối quan hệ khách hàng, tổ chức phân phối sản phẩm, định giá sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện,…

Ngoài ra, ở các trường đại học đào tạo Marketing các trường đại học danh tiếng như Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Bách khoa TP.HCM (HUTECH), Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF), Đại học Tài chính – Marketing,… sinh viên cũng được nhận Focus phát triển các kỹ năng chuyên môn như: phân tích, dự báo nhu cầu thị trường, tổ chức, thực hiện và quản lý các hoạt động nghiên cứu thị trường, xây dựng chiến lược quản lý và phát triển thương hiệu, nghiên cứu hành vi người tiêu dùng và nhu cầu khách hàng, xây dựng kế hoạch truyền thông marketing,…

Tiếp thị là gì? Tổng quan kiến thức marketing từ A đến Z

Ngành marketing ra trường làm gì?

Chuyên gia truyền thông

Theo tìm hiểu từ những nguồi tham gia tuyển dụng okvip, các chuyên gia truyền thông đóng vai trò xây dựng hình ảnh đẹp, tích cực cho công ty. Họ thực hiện công việc dưới nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với hoạt động của công ty. Khi đảm nhận vị trí chuyên viên truyền thông, bạn phải đáp ứng được yêu cầu công việc, bao gồm:

 • Thiết lập và duy trì mối quan hệ với các nhà báo để duy trì cơ sở dữ liệu truyền thông.
 • Phối hợp với các cấp quản lý để triển khai các chiến dịch truyền thông hiệu quả nhất sau khi phân tích đối tượng mục tiêu.
 • Hãy tìm kiếm càng nhiều cơ hội càng tốt để nâng cao danh tiếng thương hiệu của bạn.
 • Truyền đạt các dịch vụ và sản phẩm của công ty để quảng bá chúng tới người tiêu dùng.
 • Đưa ra giải pháp xử lý khủng hoảng truyền thông.

học Marketing ra làm gì

Digital marketing

Ngày nay, các doanh nghiệp không ngần ngại chi tiền cho các kênh tiếp thị online. Vì vậy, sự phát triển mạnh mẽ của digital marketing trong những năm gần đây là điều không thể chối cãi. Khi nhận lời đảm nhận một vị trí trong lĩnh vực digital Marketing, bạn phải đáp ứng được yêu cầu công việc, bao gồm:

 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.
 • Biên soạn và phân tích dữ liệu và số liệu hiệu suất.
 • Hỗ trợ các công ty trong việc thiết kế và thực hiện các phân tích cạnh tranh.
 • Thiết kế website và hệ thống hóa thông tin, giao diện website doanh nghiệp.
 • Nghiên cứu khách hàng tiềm năng thông qua các kế hoạch tiếp thị, quảng bá sản phẩm.
 • Phân tích và báo cáo hiệu suất diễn đàn thảo luận.
 • Tăng số lượng từ khóa để đưa website của bạn lên top trang tìm kiếm.

học Marketing ra làm gì

Chuyên viên Brand Marketing

Đây là vị trí có vai trò phát triển hình ảnh công ty, đảm bảo hình ảnh thương hiệu được khách hàng ghi nhớ nhằm nâng cao giá trị thương hiệu. Khi làm việc ở vị trí chuyên viên Brand Marketing, bạn phải đáp ứng được yêu cầu công việc, bao gồm:

 • Phân tích và xử lý dữ liệu, đưa ra các đề xuất, dự đoán về phát triển thương hiệu.
 • Tạo và phát triển nội dung liên quan đến phương tiện truyền thông như ảnh, video, văn bản.
 • Xây dựng và phát triển các mục tiêu, kế hoạch marketing phục vụ mục đích phát triển thương hiệu doanh nghiệp.
 • Xem xét và phản hồi đánh giá của khách hàng qua email hoặc các kênh liên lạc khác.
 • Chủ động và liên hệ trực tiếp với đối tác hoặc khách hàng.

Market Researcher

Vai trò của nhà nghiên cứu thị trường liên quan đến các vấn đề như nghiên cứu, nghiên cứu người tiêu dùng, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và khai thác nguồn khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Khi đảm nhận vị trí Market Researcher, bạn phải đáp ứng được yêu cầu công việc bao gồm:

 • Phối hợp với các bộ phận liên quan lên kế hoạch nghiên cứu chi tiết về nhu cầu của khách hàng và đối thủ cạnh tranh.
 • Điều tra thông qua phỏng vấn trực tiếp khách hàng hoặc làm việc với các đối tác chuyên cung cấp dịch vụ nghiên cứu thị trường để có thêm dữ liệu nghiên cứu.
 • Từ kết quả nghiên cứu thu thập được viết báo cáo về hướng phát triển sản phẩm và nhu cầu khách hàng, đưa ra những đánh giá chính xác về thị trường.
 • Đề xuất các chính sách, biện pháp về sản phẩm, dịch vụ, chính sách bán hàng nhằm tiếp cận khách hàng tiềm năng, cân bằng lợi ích giữa khách hàng và công ty theo tình hình thị trường.
 • Liên tục cập nhật các xu hướng thị trường phổ biến và nghiên cứu từ nhiều nguồn khác nhau để áp dụng vào chiến lược marketing.

hoc marketing ra lam gi

Trên đây là những thông tin về ngành marketing ra trường làm gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn.Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

0 ( 0 bình chọn )

Hà Nội Top 10

https://hanoitop10.net
Hanoitop10.net là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại Hà Nội. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm