Blog

【Giải Đáp】Một Đội Bóng Có Bao Nhiêu Cầu Thủ Dự Bị Theo Luật FIFA

2326

Bóng đá từ lâu đã được xem là môn thể thao thu hút nhiều người nhất trên thế giới, có đến hàng ngàn, hàng vạn người đến sân vận động chỉ để xem các trận đá bóng. Đồng thời ngay lúc đó cũng có hàng triệu người ngồi ở nhà theo dõi qua màn hình tivi, điện thoại để xem 11 cầu thủ mỗi đội thi đấu trên sân. Nhưng liệu bạn có biết Một đội bóng có bao nhiêu cầu thủ dự bị? Cùng tìm hiểu với chúng tôi thông qua những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Một đội bóng có bao nhiêu cầu thủ dự bị theo quy định của FIFA

Theo lấy trang cá độ bóng đá thì trong các trận đấu bóng đá  thi đấu chính thức, theo quy định do FIFA đưa ra: Mỗi đội sẽ được phép đăng ký tối đa 7 cầu thủ dự bị ngoài sân. Nhưng lại chỉ được phép thay thế  tối đa 3 cầu thủ vào sân thi đấu.

Đối với các trận bóng đấu giao hữu thì mỗi đội bóng sẽ được quyền thay đến 7 cầu thủ hoặc cũng có thể không hạn chế số lượng lần thay đổi người. Vấn đề này nằm ở thỏa thuận của 2 đội trước khi thi đấu.

Một số giải đấu quốc tế lớn như World Cup thì quy định đưa ra một đội bóng đăng ký là 23 cầu thủ. Nhưng khi bước vào sân vận động thì chỉ được tối đa 18 cầu thủ. Còn lại 5 cầu thủ không có tên trong danh sách thi đấu và ngồi dự bị sẽ phải ngồi trên khán đài nằm ở khu vực riêng của đội hoặc là ngồi ở điểm đóng quân.

Trong khi đang khởi động trên sân có nhiều trường hợp đột xuất xảy ra do đó mà thông thường các cầu thủ không được có tên trong danh sách vào sân cũng sẽ đi theo đội để ứng phó với những trường hợp này.

Một trận bóng sẽ có bao nhiêu cầu thủ được thi đấu chính thức?

Theo những nhà cái uy tín thì quy tắc thi đấu bộ môn bóng đá hiện đại, mỗi trận bóng thì sẽ có 2 đội thi đấu với nhau. Mỗi một đội bóng đều sẽ có tối đa là 11 cầu thủ trên sân (không được tính các cầu thủ dự bị). Như vậy, tổng số các cầu thủ được phép tham gia thi đấu chính thức trên sân là có 22 người. Các cầu thủ thi đấu trên sân có thể được thay thế bằng cầu thủ dự bị ở ngoài sân.

Theo luật FIFA mới nhất thì số lượng cầu thủ được phép thay thế tối đa cho phép ở trong các giải đấu chính thức thường là 03 người trong 90 phút thi đấu chính thức và thêm 01 người nữa nếu phải thi đấu thêm hiệp phụ.

Trong các trận đấu tiêu chuẩn các cấp khu vực và quốc tế, cầu thủ đã bị thay thế ra ngoài sân sẽ không thể tiếp tục tham gia trận đấu. Hiện nay, ở đa số các giải đấu, số lượng cầu thủ tối thiểu được quy định để tạo thành đội bóng thi đấu là 07 người. Do đó mà nếu một trong hai đội có số lượng cầu thủ trên sân ít hơn 07 thì trận đấu này sẽ được dừng lại và đội bóng đó sẽ trọng tài bị xử thua.

Mặc dù theo FIFA có khá nhiều các vị trí được quy định và đặt ra trong một đội bóng như: tiền đạo, trung vệ, tiền vệ, hậu vệ,… nhưng thực chất Luật bóng đá lại không xác định hay yêu cầu phải có tất cả những vị trí này trên sân.

Luật bóng đá chỉ đưa ra quy định trong số 11 cầu thủ thì bắt buộc phải có 1 cầu thủ bắt buộc là thủ môn. Do đó ngoài thủ môn, thì cả 10 cầu thủ còn lại trên sân đấu có thể được sắp xếp và thi đấu ở bất cứ vị trí nào theo sở thích hoặc chiến lược của huấn luyện viên.

Vai trò và vị trí của mỗi cầu thủ trong một đội bóng

Mặc dù không được đưa ra những quy định hay yêu cầu cụ thể trong Luật bóng đá, thế nhưng mỗi đội bóng thường sẽ luôn được tạo thành từ các vị trí đá chính như sau: tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ và thủ môn. Mỗi vị trí này lại được phân ra thành những nhóm nhỏ hơn với vai trò cụ thể như sau:

Vị trí thủ môn

Thủ môn trong một đội bóng thường được viết tắt là TM hoặc GK (Goalkeeper). Đây chính là vị trí phòng thủ thuần túy nhất trong mỗi đội bóng và là lá chắn cuối cùng giữa khung thành với các cầu thủ của đội đối phương.

Nhiệm vụ chính của thủ môn nằm ở việc trấn giữ khung thành, không cho đội bóng đối phương ghi bàn vào lưới. Thủ môn cũng chính là cầu thủ duy nhất trên sân được sử dụng tay để xử lý bóng mặc dù cầu thủ này chỉ được sử dụng tay chơi bóng trong khu vực 16m50 (vòng cấm địa) của đội mình.

Thủ môn cũng là vị trí duy nhất mà theo Luật bóng đá yêu cầu một đội bóng trên sân phải có suốt cả trận đấu. Nếu vì một lý do nào đó thủ môn phải rời sân thì một cầu thủ khác sẽ phải giữ trách nhiệm trấn giữ khung thành cho dù cho đội bóng đó đã không còn thủ môn dự bị để thay thế hoặc đã sử dụng hết quyền thay người trong trận đấu.

Thủ môn khi thi đấu trên sân cũng phải mặc áo khác màu với đồng phục thi đấu của cầu thủ hai đội, trọng tài cũng như thủ môn của đội bên kia. Đặc biệt khi nhận bóng từ đồng đội, thủ môn tuyệt đối không được dùng tay bắt.

Vị trí hậu vệ

Hậu vệ thường hay được mọi người viết tắt là HV hoặc DF (Defender). Đây là những người có nhiệm vụ bảo vệ khung thành nằm ở phía ngoài. Họ sẽ là những người cố gắng ngăn không cho cầu thủ của đội bạn đối mặt với thủ môn.

Các cầu thủ hậu vệ thường hay được chia làm 4 vị trí đá chính:

 • Trung vệ: Thường có viết tắt là CB (Centre Back). Trung vệ là những cầu thủ có nhiệm vụ ngăn chặn các cầu thủ đối phương tiến lên ghi bàn và đưa quả bóng ra khỏi vùng cấm. Giống như tên gọi, trung vệ là người thường chơi ở vị trí trung tâm, án ngữ ngay trước cửa khung thành. Hầu hết hiện nay các đội sẽ sử dụng hai trung vệ.

 • Hậu vệ quét: Còn thường được gọi là libero (theo tiếng Ý nghĩa là). Hậu vệ quét chính là những cầu thủ chơi ở vị trí sâu nhất ở hàng phòng thủ với nhiệm vụ chính sửa lỗi cho các hậu vệ và “quét” bóng lên tuyến trên. Vị trí này được sử dụng nhiều trong bóng đá Italia (Ý) ở những năm của thập niên tuy nhiên trong bóng đá hiện nay lại ít phổ biến hơn và thường chỉ gặp trong một số đội bóng có đội hình hay lối chơi chuyên biệt.
 • Hậu vệ cánh: Hậu vệ cánh trái được viết tắt là LB (Left Back) và hậu vệ cánh phải được viết tắt là RB (Right Back). Hậu vệ cánh là những cầu thủ đứng hai bên trung vệ với nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành trước những pha tấn công có phạm vi rộng của đội đối phương.
 • Hậu vệ cánh tấn công: Hậu vệ tấn công cánh trái được viết tắt là LWB (Left Wing – Back) và hậu vệ tấn công cánh phải có viết tắt là RWB (Right Wing – Back). Giống như tên gọi, cầu thủ hậu vệ cánh tấn công là những hậu vệ kiêm cả nhiệm vụ tấn công. Đây chính là vị trí đòi hỏi thể lực nhiều nhất trong bóng đá hiện đại khi mà các cầu thủ thường xuyên phải xông lên tham gia tấn công và lùi về phòng thủ khung thành một cách chớp nhoáng theo chiến thuật của ban huấn luyện đưa ra. Cũng tương tự như vị trí hậu vệ quét, ngày nay các cầu thủ hậu vệ cánh tấn công chỉ được gặp trong một số đội hình có lối chơi chuyên biệt.

Vị trí tiền vệ

Tiền vệ thường viết tắt là TV hoặc MF (Midfielder) là những cầu thủ thi đấu nằm ở vị trí tuyến giữa trong một trận thi đấu bóng đá. Đây chính là cầu nối giữa hậu vệ và các cầu thủ nằm ở vị trí tấn công. Nhiệm vụ chính của các cầu thủ tiền vệ là duy trì việc sở hữu bóng, lấy bóng từ đường chuyền hậu vệ, chuyền nó cho các cầu thủ tấn công đồng thời cũng tham gia cướp bóng và phá vỡ các pha tấn công của các cầu thủ từ đội đối phương.

Các tiền vệ thường là những cầu thủ có kỹ năng xuất sắc, lão luyện với khả năng thi đấu linh hoạt ở cả vị trí phòng thủ lẫn vị trí tấn công. Đây cũng chính là những người khởi xướng lên các pha tấn công của cả đội.

Các cầu thủ tiền vệ thường được chia thành các vị trí sau:

 • Tiền vệ trung tâm: Viết tắt là CM (Central Midfielder). Tiền vệ trung tâm là vị trí bận rộn nhất trong tất cả các trận bóng khi họ vừa là một cầu thủ khởi đầu quan trọng cho những cuộc tấn công lại vừa là một tuyến phòng thủ khi đội của mình bị tấn công liên tục.
 • Tiền vệ phòng ngự: Viết tắt là DM (Defensive Midfielder). Tiền vệ phòng ngự cũng có thể được coi như là một dạng của tiền vệ trung tâm với nhiệm vụ phòng ngự nhận được ưu tiên nhiều hơn.
 • Tiền vệ tấn công: Viết tắt là AM (Attack Midfielder). Tiền vệ tấn công thường cầu thủ nắm vai trò là cầu nối giữa tiền vệ trung tâm và các cầu thủ ở vị trí tấn công.
 • Tiền vệ cánh: Tiền vệ cánh trái viết tắt là LM (Left Midfielder) và tiền vệ cánh phải viết tắt là RM (Right Midfielder). Tiền vệ chạy cánh thường là những người có tốc độ tốt nhất, có khả năng uy hiếp lớn đến với đội của đối phương với những cú dốc bóng cực nhanh đi xuống khu vực cấm địa đến từ hai bên sườn. Bên cạnh đó, họ cũng có thể lùi về một cách nhanh chóng để củng cố hàng phòng ngự.

Vị trí tiền đạo

Tiền đạo còn được viết tắt là TĐ, CF hoặc FW (Centre – Forward). Đây là cầu thủ đứng ở vị trí ở gần với cầu môn nhất. Do đó mà thường được nhận nhiệm vụ chính là tấn công ghi bàn cũng như kiến tạo cơ hội ghi bàn cho các cầu thủ khác của đội mình. Có vị trí thuận lợi và thường ít khi tham gia phòng thủ nên tiền đạo thường là cầu thủ ghi được nhiều bàn thắng hơn các cầu thủ khác trong đội.

Các cầu thủ tiền đạo thường hay được chia thành những vị trí sau:

 • Tiền đạo trung tâm: Viết tắt là CF, tiền đạo trung tâm còn được gọi với cái tên là tiền đạo cắm, trung phong. Tiền đạo trung tâm là người có nhiệm vụ chính là ghi bàn do đó mà các cầu thủ này cần phải có chiều cao cũng như thể lực dồi dào mới có thể giành bóng, tranh bóng từ các đường chuyền và ghi bàn vào lưới bằng chân hoặc bằng đầu.

 • Tiền đạo thứ hai: Viết tắt là SS (Second Striker), tiền đạo thứ hai còn thường được gọi là tiền đạo hỗ trợ, tiền đạo hộ công. Tiền đạo thứ hai thường là những cầu thủ nhanh nhẹn, khéo léo, có tính cơ động cao để luôn có thể tận dụng không gian hở trong hàng phòng ngự của đội đối phương và tạo cơ hội ghi bàn cho tiền đạo trung tâm hoặc tự mình đưa bóng vào lưới đội bên kia.
 • Tiền đạo cánh: Tiền đạo cánh trái được viết tắt là LW (Left Winger) và tiền đạo cánh phải có viết tắt là RW (Right Winger). Tiền đạo chạy cánh là cầu thủ cũng có nhiệm vụ gần tương tự như các cầu thủ tiền vệ chạy cánh. Tuy nhiên người chơi ở vị trí này thiên về tấn công nhiều hơn và thường ít khi tham gia vào việc phòng thủ.

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về vấn đề một đội bóng có bao nhiêu cầu thủ dự bị. Cho dù có thi đấu ở vị trí nào đi chăng nữa thì các cầu thủ cũng cần phải có sự phối hợp ăn ý và nhịp nhàng với nhau trên sân đấu để từ đó có thể ghi bàn vào khung thành đối phương, mang lại chiến thắng, vinh quang cuối cùng cho đội bóng.

5 ( 1 bình chọn )

Hà Nội Top 10

https://hanoitop10.net
Hanoitop10.net là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại Hà Nội. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm