Blog

Top 15+ Dấu Hiệu Của Người Có EQ Cao Phổ Biến Hiện Nay

401

Bất cứ ai cũng có thể nổi giận một cách dễ dàng nhưng nổi giận với đúng người, đúng cách, đúng thời điểm và đúng mục đích không phải ai cũng có thể làm được. Tuy vậy, một số người có EQ cao có khả năng điều tiết cảm xúc tốt và chia sẻ chúng với những người xung quanh. Hãy cùng tìm hiểu các dấu hiệu của người có EQ cao là như thế nào mà họ có thể giỏi trong việc kiềm chế cảm xúc như vậy nhé.

Chỉ số EQ là gì?

EQ là viết tắt của từ Emotional intelligence, trong tiếng Việt có nghĩa là “trí tuệ cảm xúc” hoặc “chỉ số thông minh cảm xúc”. Chỉ số này thể hiện khả năng hiểu, sử dụng và quản lý cảm xúc của bạn theo hướng tích cực để giảm căng thẳng, giao tiếp hiệu quả, phát triển sự đồng cảm với người khác và vượt qua những thách thức và xung đột.

Ngoài ra, trí tuệ cảm xúc có thể giúp bạn xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn với những người xung quanh. Cũng như là “công cụ” hữu ích giúp bạn biến ý định thành hành động và đưa ra những quyết định sáng suốt trước những vấn đề quan trọng của cuộc đời.

Tại sao EQ lại quan trọng?

Những người thông minh nhất không nhất thiết phải là những người thành công hay hài lòng nhất trong cuộc sống. Một số người có học vấn cao nhưng không có kỹ năng xã hội nên khó thành công trong công việc hoặc trong các mối quan hệ. Chỉ riêng IQ của bạn sẽ không giúp bạn đạt được đỉnh cao trong cuộc sống.

Chắc chắn, chỉ số IQ cao sẽ giúp bạn vào đại học, nhưng EQ có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng và cảm xúc khi bước vào kỳ thi cuối kỳ. IQ và EQ song hành với nhau và hoạt động tốt nhất khi chúng bổ sung cho nhau.

Trí tuệ cảm xúc ảnh hưởng đến:

Hiệu suất làm việc học tập

EQ cao có thể giúp bạn định hướng các mối quan hệ xã hội phức tạp tại nơi làm việc, lãnh đạo và thúc đẩy người khác cũng như xuất sắc trong sự nghiệp của bạn.

Trên thực tế, nhiều công ty coi trọng trí tuệ cảm xúc ngang bằng với khả năng kỹ thuật khi đánh giá các ứng viên chủ chốt và yêu cầu ứng viên thực hiện bài kiểm tra EQ trước khi tuyển dụng.

Sức khỏe thể chất

Không quản lý được cảm xúc của bạn có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Căng thẳng không được kiểm soát có thể làm tăng huyết áp, ức chế hệ thống miễn dịch, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, gây vô sinh và đẩy nhanh quá trình lão hóa. Bước đầu tiên để cải thiện trí tuệ cảm xúc của bạn là học cách quản lý căng thẳng.

Sức khỏe tinh thần

Cảm xúc và căng thẳng không được kiểm soát cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn, khiến bạn dễ bị lo lắng và trầm cảm. Bạn cũng sẽ khó hình thành các mối quan hệ bền vững nếu bạn không thể hiểu, không cảm thấy thoải mái hoặc không kiểm soát được cảm xúc của mình. Điều này có thể cô lập bạn và làm trầm trọng thêm bất kỳ vấn đề sức khỏe tinh thần nào.

Các mối quan hệ

Bằng cách nhận thức được cảm xúc của mình và học cách kiểm soát chúng, bạn thể hiện cảm xúc của mình tốt hơn và dễ hiểu được cảm xúc của người khác. Điều này cho phép bạn giao tiếp hiệu quả hơn và xây dựng các mối quan hệ bền vững cả trong công việc và cuộc sống cá nhân.

Trí thông minh xã hội

Sự hòa hợp cảm xúc của bạn phục vụ mục đích xã hội, kết nối bạn với những người khác và với thế giới xung quanh bạn.EQ cho phép bạn phân biệt bạn bè với kẻ thù, đánh giá mức độ quan tâm của người khác đối với bạn, giảm căng thẳng, cân bằng hệ thần kinh của bạn thông qua giao tiếp xã hội và khiến bạn cảm thấy được yêu thương và hạnh phúc.

Các dấu hiệu của người có EQ cao

 • Bạn nghiền ngẫm về cảm xúc: bạn có khả năng xác định cảm xúc của chính mình và của người khác và nhận ra tác động của chúng. Ngoài ra, bạn đặc biệt quan tâm và tò mò về cảm xúc của con người và luôn đặt cho mình những câu hỏi về cảm xúc của con người trong các tình huống khác nhau.
 • Bạn biết khi nào nên tạm dừng: Tạm dừng có nghĩa là trước khi nói hoặc hành động, bạn biết dừng lại và suy nghĩ thay vì hành động vội vã. Điều này có thể giúp bạn tránh những tình huống khó xử hoặc đưa ra quyết định quá nhanh mà không cần suy nghĩ.
 • Bạn cố gắng kiểm soát suy nghĩ của mình: suy nghĩ của con người là vô tận, và tất nhiên là có suy nghĩ tích cực và suy nghĩ tiêu cực. Những người có trí tuệ cảm xúc cao có xu hướng cố gắng và thành công trong việc kiểm soát suy nghĩ của họ, thay vì trở thành “nô lệ” cho những cảm xúc tiêu cực.
 • Bạn được lợi từ những lời chỉ trích: Tất nhiên, không ai thích bị chỉ trích, nhưng những người thông minh về mặt cảm xúc coi đó là cơ hội để tự nhìn lại bản thân. Thay vì phản ứng gay gắt, họ thường đặt câu hỏi “Làm thế nào tôi có thể trở nên tốt hơn?”
 • Bạn thể hiện tính xác thực: Tính xác thực là chia sẻ và nói lên suy nghĩ của bạn dựa trên các nguyên tắc, giá trị của riêng bạn và những gì bạn tin là đúng. Những người thông minh về mặt cảm xúc không nhất thiết phải chia sẻ điều này với tất cả mọi người, nhưng họ cũng chỉ mở lòng với những người mà họ cảm thấy đủ thân thiết và đủ quan trọng.

 • Bạn thể hiện sự đồng cảm với người khác: Những người có trí tuệ cảm xúc cao thường có mức độ đồng cảm cao với người khác. Họ đặt mình vào vị trí, hoàn cảnh của người khác để thực sự thấu hiểu tâm tư, khó khăn hay hạnh phúc của người khác. Điều này giúp họ hình thành những mối quan hệ sâu sắc, chất lượng.
 • Bạn biết cách khen ngợi mọi người: Mọi người đều thích những lời khen ngợi, đặc biệt là từ những người có chỉ số EQ cao. Lý do là những người có trí tuệ cảm xúc cao thường quan tâm đến những điều tốt đẹp của người khác và muốn người khác có niềm tin vào mình, cho họ thêm động lực để trở nên tốt hơn.
 • Bạn đưa ra những nhận xét hữu ích: Những người có EQ cao không đưa ra những nhận xét hạ thấp phẩm giá người khác. Họ sử dụng những từ mang tính xây dựng, mặc dù họ chỉ ra những sai lầm và vấn đề của người khác, nhưng chúng rất thực tế và hữu ích, và họ không xúc phạm người khác.
 • Nói lời xin lỗi khi cần thiết: Những người có trí tuệ cảm xúc cao có xu hướng dễ dàng nhận ra lỗi lầm của mình và mạnh mẽ nói lời xin lỗi với người khác. Đôi khi họ xin lỗi dù không làm gì sai, nhưng đó là vì họ tôn trọng và muốn giữ gìn mối quan hệ với nhau.
 • Bạn tha thứ và quên đi: Ngay cả khi ai đó làm điều gì xấu khiến bạn buồn, bạn vẫn có thể tha thứ và quên đi. Dù vẫn còn đau lòng hay buồn bã nhưng nó không kéo dài lâu và bạn sẽ nhanh chóng quên đi và bước tiếp.
 • Bạn giữ đúng cam kết, lời hứa: Những người có EQ cao có xu hướng quan tâm đến cảm xúc của người khác, vì vậy họ có xu hướng chịu trách nhiệm về lời nói và hành động của mình. Họ có thói quen giữ lời hứa và cam kết dù lớn hay nhỏ. Điều này khiến bạn trở thành một người đáng tin cậy trong mắt người khác.
 • Bạn giúp đỡ người khác: Những người có trí tuệ cảm xúc cao thường có sự đồng cảm và lòng trắc ẩn. Vì vậy, họ luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn. Họ nghĩ đó là chuyện bình thường, đó là công việc của họ và họ thích giúp đỡ người khác.

 • Bạn bảo vệ mình khỏi những cảm xúc tiêu cực: Những người có EQ cao có thể kiểm soát suy nghĩ của họ và nhận ra những cảm xúc nào có hại cho họ. Họ sẽ cố gắng chuyển tâm trí của họ ra khỏi sự tiêu cực. Thay vào đó, hãy tìm ra mặt tích cực trong mỗi vấn đề để luôn mạnh mẽ thay vì bị sự tiêu cực lấn át.
 • Bạn rất ý thức về điểm mạnh và điểm yếu của mình: bạn trung thực với bản thân về những điểm bạn có thể làm tốt và những điểm bạn còn hạn chế và cần cải thiện. Kết quả là, bạn sẽ đạt được sự cải thiện tổng thể theo thời gian.
 • Bạn luôn tự thúc đẩy bản thân: Một dấu hiệu khác cho thấy bạn là người có trí tuệ cảm xúc cao là bạn luôn biết cách thúc đẩy bản thân. Những lúc khó khăn, nghịch cảnh, bạn không suy nghĩ tiêu cực hay cảm thấy muốn bỏ cuộc. Thay vào đó, bạn nhận ra rằng cần phải làm nhiều việc hơn nữa và những gì bạn gặp phải sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn trong cuộc sống.

Những cách để cải thiện chỉ số EQ

Không giống như IQ, con người thực sự có thể cải thiện trí tuệ cảm xúc của mình. EQ có thể được rèn luyện, ngay cả khi đã trưởng thành. Cơ sở này dựa trên một nhánh khoa học mới được gọi là tính khả biến thần kinh (Neuroplasticity).

Trí tuệ cảm xúc có thể được rèn luyện bằng cách:

 • Rèn luyện sự tập trung để tâm trí được ổn định và sáng suốt.
 • Thiền chánh niệm (Mindfulness meditation)
 • Phát huy các kĩ năng lắng nghe người khác
 • Duy trì năng lượng và thái độ sống tích cực
 • Rèn luyện khả năng tự nhận thức
 • Rèn luyện khả năng tiếp nhận những lời phê bình một cách có chọn lọc
 • Phát huy kĩ năng lãnh đạo
 • Kiểm soát những cảm xúc tiêu cực
 • Bổ sung và cải thiện vốn từ vựng trong giao tiếp
 • Rèn luyện kĩ năng đặt bản thân mình vào vị trí của người khác đối với các tình huống trong giao tiếp

Website kiểm tra chỉ số EQ uy tín chính xác

TestIQFree là trang web có nhiều hình thức test IQ miễn phí khác nhau (test IQ tuyển dụng, test IQ truyền thống, test EQ,..), hầu hết được thiết kế để đánh giá khả năng phân tích và toán học của mỗi cá nhân, tốc độ học tập, xử lý hình ảnh và bộ nhớ và xử lý thông tin của con người. Tất cả các bài thi đều bằng tiếng Việt nên bạn sẽ thoải mái làm test mà không lo rào cản ngôn ngữ.

Có nhiều bài kiểm tra kiểu đố vui khác nhau cũng như các công cụ để tự khám phá. Giúp khách truy cập hiểu chính xác chỉ số EQ và khám phá tiềm năng của mình.

Những câu đố vui sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sức khỏe cảm xúc của mình mà không cần nhấn mạnh tính khoa học và logic của bài kiểm tra EQ. Nhờ đó, bạn có thể khám phá ra nhiều điều mới mẻ bên trong con người mình.

Tham khảo thêm thông tin tại:

 • Website: https://testiqfree.com/
 • Gmail: testiqfree.com@gmail.com

Bài viết là tổng hợp các dấu hiệu của người có EQ cao cùng với cách rèn luyện EQ để bạn có thể luyện tập hàng ngày giúp cho chỉ EQ của mình ngày một tốt hơn.

0 ( 0 bình chọn )

Hà Nội Top 10

https://hanoitop10.net
Hanoitop10.net là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại Hà Nội. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm