Blog

Tủ Lạnh Âm Sâu Là Gì? ⚡️ Cấu Tạo – Cách Hoạt Động – Phân Loại

90

Tủ lạnh âm sâu là thiết bị lạnh quan trọng được sử dụng trong các trung tâm nghiên cứu, phòng thí nghiệm, ứng dụng sản xuất chế phẩm sinh học,… Để biết thêm thông tin chi tiết về tủ lạnh âm sâu là gì bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Tủ lạnh âm sâu là gì?

Tủ lạnh âm sâu chuyên dùng cho nghiên cứu, thí nghiệm, sinh học, vi sinh, công nghiệp.. Tùy theo yêu cầu của tủ cấp đông sâu mà ta có thể lựa chọn loại tủ. Tuy nhiên loại tủ phổ biến nhất thường là tủ nghiêng 60 độ, trong một số ứng dụng đặc biệt độ sâu của tủ có thể lên tới -90 độ.

Cấu tạo của tủ lạnh âm sâu

Cấu tạo của tủ lạnh âm sâu gồm 2 phần chính: khoang chứa và hệ thống làm lạnh chuyên sâu.

 • Khoang chứa : Được thiết kế đứng thẳng và chia thành nhiều ngăn, bên trong làm bằng inox chống trơn trượt. Lớp cách nhiệt bằng bọt urethane mật độ cao đảm bảo khả năng làm mát hiệu quả và an toàn cho người dùng khi sử dụng.
 • Hệ thống lạnh chuyên sâu : Bao gồm: máy nén, van tiết lưu, dàn nóng, quạt dàn nóng, dàn lạnh, bộ điều khiển và các bộ phận nhỏ khác. Hệ thống này có tác dụng tạo độ lạnh sâu cho gas từ quá trình chuyển đổi giữa dàn nóng và dàn lạnh.

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh âm sâu

So sánh với tủ đông lạnh, tủ lạnh âm sâu với nguyên lý hoạt động tương tự đều có chức năng làm lạnh, nhưng khác tủ lạnh dân dụng 1 điểm là khả năng làm lạnh của tủ lạnh âm sâu cực tốt với chức năng bảo quản. , không làm khô sản phẩm bên trong. Nhờ khả năng truyền nhiệt qua tiếp xúc bề mặt và qua không khí tĩnh bên trong tủ, tủ lạnh âm sâu không làm thất thoát hơi ẩm bên trong sản phẩm.

Với hệ thống tủ lạnh âm sâu là sự kết hợp của nhiều hơn hai hệ thống lạnh đơn giản cấp 2 hoặc cấp 3. Sự kết hợp sử dụng các thiết bị phức tạp bên trong như máy nén, gas, dàn trao đổi nhiệt, điều khiển điện tử,…

Mỗi cấp độ sẽ có một nhiệm vụ làm mát riêng, cấp độ 1 làm mát sẽ tạo môi trường tốt cho cấp độ làm lạnh thứ 2, cấp độ 2 tạo môi trường cho cấp độ 3,… Như vậy mức độ làm lạnh có thể đạt được ngưỡng thấp hơn yêu cầu.

Phân loại tủ lạnh âm sâu thông dụng

Tùy theo mục đích sử dụng mà tủ lạnh âm sâu được chia thành các loại sau:

Phân loại theo chức năng

Tủ bảo quản vắc xin, tủ bảo quản thuốc, tủ bảo quản máu, tủ bảo quản huyết tương, sinh phẩm nghiên cứu… đây là cách phân loại các nhóm tủ chuyên dụng với chức năng khác nhau cho từng lĩnh vực. khu vực.

Phân loại theo thiết kế

Bao gồm tủ lạnh âm sâu dọc và ngang:

 • Tủ đứng: phù hợp với các tài liệu được sử dụng thường xuyên
 • Tủ ngang: chủ yếu dùng cho các mẫu tài liệu cần bảo quản lâu có thể lên đến vài năm

Phân loại theo dải nhiệt độ

Có nhiều dải nhiệt khác nhau nhưng có 3 dải nhiệt phổ biến giúp phân biệt tủ lạnh âm sâu như sau:

 • Từ -40 đến -50 oC dùng để bảo quản mẫu vi sinh vật, sinh phẩm, huyết tương
 • Từ -86 đến -90 chùng bảo quản mẫu vi sinh vật, mẫu sinh học phân tử
 • Từ -140 đến -150 dùng để bảo quản mẫu tế bào, DNA… trong nhiều năm

Kinh nghiệm khi chọn tủ lạnh âm sâu

Để có sự lựa chọn đúng đắn, bạn cần chú ý đến một số yếu tố dưới đây:

Hiệu quả

Là yếu tố đầu tiên được xem xét, các nhà sản xuất thường bổ sung các tính năng mới cho sản phẩm của mình để tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ. Những cải tiến này đôi khi không thực sự mang lại hiệu quả cho tủ

Mục đích cuối cùng của tủ lạnh âm sâu là đạt và duy trì nhiệt độ đó, giúp bảo quản sản phẩm nghiên cứu. mẫu sinh học quý giá. Hiệu suất cao cho thấy khả năng bảo quản đáng tin cậy của tủ.

Khả năng chứa mẫu

Một chiếc tủ phù hợp với không gian phòng thí nghiệm và có khả năng chứa được lượng mẫu cần thiết là sự lựa chọn tốt nhất. Tủ sử dụng công nghệ cách nhiệt với thành mỏng sẽ giúp tăng không gian chứa mẫu bên trong nên bạn cần chú ý cả về kích thước tổng thể lẫn sức chứa để lựa chọn tủ phù hợp.

Sự đồng đều

Tủ âm sâu phải có khả năng duy trì nhiệt độ lạnh sâu đồng đều từ trước ra sau và từ trên xuống dưới. Tủ cũng phải có khả năng duy trì nhiệt độ trong điều kiện nhiệt độ môi trường cao.

Độ tin cậy

Việc kiểm tra kỹ lưỡng thương hiệu là đủ để chứng minh khả năng hoạt động của nó trong thế giới thực. Một số tủ lạnh có hệ thống máy móc, linh kiện Nhật Bản mang đến sự yên tâm và tin cậy cao trong quá trình vận hành. Bạn hoàn toàn có thể kiểm chứng điều này tại các trung tâm nghiên cứu hàng đầu Việt Nam.

Chứng nhận đơn vị độc lập

Nhà sản xuất có thể cung cấp cho bạn toàn bộ dữ liệu về kết quả thử nghiệm, bạn cần chú ý đến kết quả thử nghiệm của đơn vị độc lập uy tín để đảm bảo tính khách quan của việc đánh giá này.

Địa chỉ mua tủ lạnh âm sâu chính hãng, uy tín

Hiện nay, có rất nhiều nhà phân phối tủ lạnh âm sâu. Vì vậy, rất khó để mua được một chiếc tủ chất lượng. Nếu bạn vẫn chưa tìm được nơi uy tín, hãy đến ngay với MEDITOP. Tại đây chuyên phân phối thiết bị y tế chính hãng 100% và là đại lý độc quyền của nhiều thương hiệu nổi tiếng.

 • Trải qua nhiều năm hoạt động, MEDITOP đã có lượng khách hàng trải dài từ Nam ra Bắc. Với chi nhánh tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, khách hàng có thể mua trực tiếp sản phẩm chính hãng mà không phải qua nhiều trung gian.
 • Tại đây không chỉ đa dạng về mẫu mã sản phẩm nhập khẩu chính hãng mà giá cả còn rất phải chăng, chính sách bảo hành tốt.
 • Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên năng động với nhiều năm kinh nghiệm sẽ giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm phù hợp và khắc phục sự cố nhanh chóng.

Thông tin liên lạc:

 • Điện thoại: 0942.402.306
 • Địa chỉ: Số 16 BT2 Trần Thủ Độ, Pháp Vân, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Email: meditopjsc@gmail.com
 • Website: https://medtop.vn/

Bài viết đã tổng hợp những thông tin về tủ lạnh âm sâu là gì cũng như kinh nghiệm để chọn loại tủ lạnh âm sâu phù hợp. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích với bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Hà Nội Top 10

https://hanoitop10.net
Hanoitop10.net là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại Hà Nội. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm