Blog

Muốn Học Cao Đẳng Cần Những Gì? ⚡ Các Loại Hình Cao Đẳng Phổ Biến

161

Học Cao đẳng là gì? Muốn học cao đẳng cần những gì? Là những câu hỏi  có tính thường niên mà các thí sinh vô cùng băn khoăn mỗi khi mùa tuyển sinh về. Trong bài viết này sẽ cùng các bạn đi tìm lời giải đáp nhé.

Hệ cao đẳng là gì?

Điều kiện học Cao đẳng là gì?Điều kiện để học Cao đẳng Dược

Cao đẳng là một hệ thống đào tạo trong hệ thống giáo dục quốc dân. Nó thuộc một loại hình đào tạo của Việt Nam. Học Cao đẳng là một phân cấp thấp hơn sau học Đại học. Tất cả các trường Cao đẳng tại Việt Nam hiện nay đều trực thuộc sự quản lý của Bộ Lao động Thương binh và xã hội.

Sau khi một  cá nhân tốt nghiệp THPT, có bằng tốt nghiệp THPT thì có thể nghĩ đến phương án học Cao đẳng hoặc Đại học. Hiểu một cách đơn giản, học Cao đẳng là một chương trình đào tạo sau bậc THPT.  Khi một cá nhân học Cao đẳng, sẽ phải trải qua một chương trình đào tạo kéo dài tối thiểu 3 năm. Khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng thành công sẽ được cấp bằng Cử nhân hệ Cao đẳng tương đương với chuyên ngành mà mình theo học.

Một sinh viên sau khi tốt nghiệp hệ Cao đẳng sau khi tốt nghiệp, có thể tiếp tục học liên thông lên cao hơn như Đại học hay Cao học. Nhưng việc học liên thông này còn phải căn cứ vào việc trường Cao đẳng  theo học có cho phép liên thông hay không.

Các loại hình cao đẳng hiện nay

Hệ Cao đẳng chính quy

 • Cao đẳng chính quy là một loại hình đào tạo nằm trong hệ thống giáo dục quốc gia và được đào tạo theo mô hình tập trung sinh viên, dưới sự giám sát của Bộ giáo dục và đào tạo.
 • Khung chương trình đào tạo của hệ Cao đẳng chinh quy có số lượng lý thuyết ít hơn so với chương trình đào tạo hệ Đại học. Thời gian đào tạo cũng ngắn hơn, một sinh viên Cao đẳng trải qua 3 năm đào tạo, trung bình cần tích lũy tối thiểu 60 tín chỉ.
 • Sinh viên sau khi tốt nghiệp Cao đẳng chính quy có thể tiếp tục học liên thông lên trình độ cao hơn, nhằm mục đích nâng cao thêm kiến thức chuyên môn của mình.

Hệ Cao đẳng nghề

 • Cao đẳng nghề là loại hình đào tạo nghề nghiệp, thuộc các trường dạy nghề và chịu sự quản lý và giám sát chặt chẽ của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.
 • Thời gian đào tạo thường kéo dài từ 2 – 3 năm và các sinh viên Cao đẳng nghề sẽ được trang bị các kỹ năng thực hành nhiều hơn là lý thuyết. Sau khi ra trường, sinh viên được cấp bằng hệ Cao đẳng theo đúng quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Các sinh viên sau đó sẽ tham gia vào thị trường lao động là các cơ quan hay tổ chức với kiến thức và tay nghề đầy đủ đã được trang bị ở trường.

Cao đẳng chuyên nghiệp

Cao đẳng chuyên nghiệp hay còn gọi là cao đẳng các ngành, tùy theo ngành, nghề đào tạo thời gian đào tạo từ 2,5 – 3 năm do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý và cấp bằng. Đối với thí sinh đã có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng chuyên ngành nếu có nhu cầu muốn liên thông lên Cao đẳng chuyên nghiệp có thời gian học từ 1,5 – 2 năm.

Tham khảo thêm: Chương trình đào tạo cao đẳng từ xa tại https://baodihoc.com/cao-dang-tu-xa/

Điều kiện để học cao đẳng là gì?

Học Cao đẳng hiện nay được chia thành 2 loại phổ biến: Cao đẳng nghề và Cao đẳng chính quy. Điều kiện xét tuyển của hai loại hình Cao đẳng này lại có những quy định khác nhau:

Điều kiện để học Cao đẳng chính quy

Cao đẳng chính quy là loại hình đào tạo hệ Cao đẳng thuộc hệ thống giáo dục đại học. Sinh viên khi theo học được đào tạo cả về kiến thức lý thuyết đại cương, kiến thức cơ sở ngành, kiến thức chuyên ngành, các kỹ năng chuyên môn. Theo quy chế chung của Bộ Lao động Thương binh và xã hội thì Cao đẳng chính quy có hệ tập chung đào tạo kéo dài 3 năm.

Điều kiện để theo học Cao đẳng chính quy hiện nay khá mở và theo hướng tạo điều kiện cho các thí sinh.

Theo đó, các trường đào tạo hệ Cao đẳng được phép tự chủ trong các phương án tuyển sinh của mình. Quy chế của Bộ Gíáo dục đổi mới trong những năm gần đây. Các trường Cao đẳng gần như đều xét tuyển theo hướng xét tuyển theo học bạ  Trung Học Phổ Thông, các thí sinh khi xét tuyển bắt buộc phải có bằng tốt nghiệp THPT, không nằm trong diện đối tượng vi phạm tiền án tiền sự.

Tuy nhiên vẫn có những trường Cao đẳng yêu cầu điều kiện xét tuyển cao hơn, nhưng cũng không quá khắt khe.

Đơn cử như trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội xét tuyển theo hai hình thức là: Điều kiện xét tuyển học bạ THPT và xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT. Theo đó các thí sinh ứng tuyển phải có bằng tốt nghiệp cấp 3, hạnh kiểm phải từ loại khá trở lên, trung bình điểm các môn năm lớp 12 phải từ 5,0 trở lên,

Điều kiện để học Cao đẳng nghề

Về cơ bản, việc xét tuyển thí sinh vào các trường Cao đẳng nghề hiện nay không quá khó, thậm chí là đơn giản.

 • Thí sinh muốn ứng tuyển  chỉ cần yêu cầu đã tốt nghiệp Trung Học  Phổ Thông thì đã được đăng ký xét tuyển.
 • Còn đối với các thí sinh chỉ tốt nghiệp Trung Học Cơ Sở thì bắt buộc phải có bằng Trung cấp nghề đạt loại khá, hoặc nếu là loại trung bình phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm mới được phép đăng ký học liên thông lên Cao đẳng nghề.
 • Những cá nhân vi phạm pháp luật, có tiền án tiền sự sẽ không được phép xét tuyển.

Nhập học cao đẳng cần chuẩn bị những gì?

 • Giấy báo nhập học (bản chính), hồ sơ trúng tuyển có dán ảnh đóng dấu giáp lai và đóng dấu của chính quyền địa phương theo mẫu của Bộ GD&ĐT (bản chính)
 • Học bạ THPT (bản sao có công chứng và bản gốc để đối chiếu).
 • Chứng minh nhân nhân hoặc thẻ Căn cước công dân, giấy tạm trú tạm vắng, sổ đoàn.
 • Giấy khai sinh (bản sao)
 • Giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (hoặc tương đương) đối với những thí sinh tốt nghiệp năm nay; bằng tốt nghiệp THPT (bản chính và bản sao có công chứng) đối với những thí sinh tốt nghiệp từ những năm trước
 • Hồ sơ, giấy Chứng nhận ưu đãi, ảnh thẻ kích thức 3×4 hoặc 4×6. (chuẩn bị tối thiểu mỗi loại thiểu 4 ảnh)
 • Bản sao công chứng các giấy tờ pháp lý để xác nhận đối tượng ưu tiên (nếu có) như giấy chứng nhận con liệt sĩ, thẻ thương binh hoặc người hưởng chính sách như thương binh của bản thân hoặc cha mẹ.
 • Giấy chứng nhận đăng ký Nghĩa vụ Quân sự và Giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do Ban chỉ huy quân sự cấp ( Nếu có)
 • Tân sinh viên cần chuẩn bị học phí, các khoản phụ thu theo theo quy định của mỗi trường đã thông báo

Trung tâm đào tạo Cao đẳng từ xa uy tín, chuyên nghiệp

Từ năm 1996, Trung tâm Đào tạo từ xa Bao Đi Học được thành lập để đảm nhận nhiệm vụ mở rộng và phát triển hoạt động đào tạo từ xa của Trường càng ngày càng chuyên nghiệp, giúp người học có hình thức học tập linh hoạt phù hợp với điều kiện, thời gian của mình và đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương.

Bao Đi Học đã triển khai giảng dạy Hệ từ xa nhằm đáp ứng nhu cầu học tập đa dạng của mọi người trong xã hội. Đồng thời góp phần vào việc phát triển nguồn nhân lực cho đất nước. Khi theo học cao đẳng từ xa của Bao Đi Học, các bạn sẽ có được:

 • Cơ hội tiếp cận với môi trường học tập trực tuyến hiện đại.
 • Ứng dụng công nghệ hiện đại, tài liệu điện tử đa dạng vào học tập.
 • Không bị bó buộc về thời gian, có thể học mọi lúc, mọi nơi thông qua thiết bị điện tử thông minh có kết nối internet.
 • Đội ngũ cố vấn học tập luôn sẵn sàng trực tiếp để hỗ trợ sinh viên.
 • Đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm trong dạy trực tuyến và giải đáp online.
 • Hỗ trợ luyện tập, kiểm tra và hiển thị kết quả trực tiếp trên hệ thống.
 • Nhận được bằng tốt nghiệp cao đẳng có giá trị pháp lý.
 • Tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí cho việc học.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 699 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh.
 • SĐT: 090.220.1930 – nhấn để gọi
 • Email: tuyensinhbaodihoc@gmail.com
 • Website: https://baodihoc.com/

Qua bài viết cung cấp thông tin về muốn học cao đẳng cần những gì thì các bạn có thể thấy được để học Cao đẳng hiện nay chỉ cần những điều kiện đơn giản và cũng không quá phức tạp. Tùy vào mỗi trường Cao đẳng mà có phương thức tuyển sinh khác nhau. Các bạn thí sinh hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn trường Cao đẳng có ngành đào tạo hợp với khả năng của mình.

0 ( 0 bình chọn )

Hà Nội Top 10

https://hanoitop10.net
Hanoitop10.net là một trong những trang web đánh giá sản phẩm dịch vụ lớn nhất tại Hà Nội. Cam kết chân thực khách quan hướng tới lợi ích độc giả

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm